Cựu chiến binh Nguyễn Thành Nam, bản Suối Quanh, xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ cùng một mùa màng bội thu.

Đứng giữa vườn cây ăn quả đang đến mùa thu hoạch, khuôn mặt cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Thành Nam trở nên vui vẻ hẳn bởi chính tại mảnh đất này sau một thời gian dài kiên trì chăm sóc với bao vất vả, khó khăn nay cũng đã đến ngày cho “trái ngọt”.

Doanh thu mỗi năm của gia đình ông trung bình hơn 300-400 triệu đồng, có thời điểm khi hoa quả được giá thu nhập của gia đình ông vào khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Từ một vùng cao nghèo đói

Khi nhắc đến xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La ai cũng sẽ nghĩ ngay đó là một nơi có điều kiện kinh tế khó khăn, đời sống bà con bao năm vất vả, bấp bênh  chỉ biết trông vào làm nương, làm rẫy, trông chờ vào cây ngô, cây sắn và chăn nuôi con trâu, con bò. Không những vậy, Chiềng Xuân còn là một trong những địa bàn phức tạp về an ninh trật tự, có thời điểm ghi nhận nhiều người nghiện hoặc nghi nghiện ma tuý.

Năm 1976 chàng thanh niên 20 tuổi của mảnh đất Thường Tín, Hà Nội theo tiếng gọi của Đảng, Nhà nước lên đường đi bộ đội, với những ước mơ, hoài bão về một tương lai tươi sáng. Sau 11 năm trong quân ngũ, đến năm 1987 ông được phục viên trở về địa phương, và cũng từ đó ông chọn mảnh Chiềng Xuân, Mộc Châu (nay là Vân Hồ) là nơi “an cư lập nghiệp”.

Ngày hôm nay, đứng trên mảnh đất mình đã vun vén gần cuộc đời, ông nhớ lại thời điểm 35 năm trước, những nỗi ám ảnh ngày ấy làm ông không thể nào quên, ông kể: Bản Suối Quanh, xã Chiềng Xuân lúc ấy bốn bề là núi, rừng, theo dòng Suối Quanh xa xa nhau mới có một căn nhà, ngoài nghèo đói ra còn hội tụ đủ “4 không” (không điện, không đường, không trường học, không trạm xá). Mơ ước về một cuộc sống sung túc ở mảnh đất mới gần như không có; cái đói, cái nghèo vẫn đeo đẳng từng ngày, từng giờ.

“Sỏi đá cũng thành cơm”

Về với cuộc sống đời thường, những năm đầu cuộc sống của gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Bằng tinh thần, nghị lực “Bộ đội Cụ Hồ”, ông đã bàn bạc cùng với vợ con phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, người CCB Nguyễn Thành Nam không ngại khó khăn, vất vả, cố gắng nuôi dạy các con, chăm lo phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng.

“Thời gian tới tôi sẽ mở rộng quy mô trồng cây ăn quả lên 10ha”, Cựu chiến binh Nguyễn Thành Nam chia sẻ.

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương thích hợp với mô hình làm vườn, ban đầu ông đã cải tạo hơn 1ha đất đồi để trồng ngô và trồng sắn nhưng rồi hiệu quả kinh tế không cao, ông đã quyết định chuyển sang trồng cây ăn quả.

Ban đầu khi triển khai trồng sang cây ăn quả, bản thân ông cũng gặp không ít khó khăn trong việc lựa chọn giống cây trồng, cũng như kỹ thuật chăm sóc, có thời điểm cây bị chết không rõ nguyên nhân và cũng có một số loại cây khi trồng không ra quả, nếu có ra thì cũng cho sản lượng thấp.

Nhưng rồi với tinh thần “đã làm thì không sợ, đã sợ thì không làm” cùng với sự kiên trì, cần mẫn tìm tòi, học hỏi từ những người xung quanh, người CCB ấy không chịu khuất phục trước khó khăn và đã tìm cho mình bài toán tháo gỡ.

Đến nay, sau hơn 5 năm cải tạo và xây dựng, trang trại của CCB Nguyễn Thành Nam đã nâng lên hơn 7ha với đủ các loại cây như: cam, bưởi, na, mít,… mô hình ao nuôi cá, nuôi lợn và chăn nuôi trâu bò cho thu nhập bình quân 300-400 triệu đồng/năm, thậm chí có năm lên đến hàng tỷ đồng.

Ông luôn xác định tự chủ làm kinh tế, chủ động đầu tư vốn và tận dụng công sức; tích cực học hỏi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nên hiệu quả kinh kế tương đối cao. Nhờ phát triển kinh tế, đến nay gia đình ông đã có cơ ngơi khang trang, thu nhập ổn định, các con ông đều trưởng thành, khi có thời gian rảnh đều tập trung hỗ trợ ông làm vườn...

Ông đã gắn trọn cuộc đời bám bản, bám làng, bám đất rừng vùng cao, vừa công tác vừa làm kinh tế gia đình. Trải qua những biến cố, thăng trầm có lúc tưởng chừng phải bỏ cuộc, nhưng với khát vọng vượt qua nghèo khó ôngđã thành công trên đất rừng Chiềng Xuân.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, ông còn tích cực tham gia các phong trào hội CCB và phong trào đoàn thể của xã, đi đầu trong các hoạt động của địa phương. Với vai trò là Chủ tịch Hội người cao tuổi của xã, trưởng nhóm liên gia tự quản của bản Suối Quanh, ông luôn tích cực vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cho các CCB khác và người dân trong xóm, trong bản, giúp họ từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống.

Trung tá Triệu Minh Hải, Trưởng Công an xã Chiềng Xuân, huyện Vân Hồ chia sẻ: Mô hình phát triển kinh tế của đồng chí Nam là mô hình phát triển kinh tế giỏi của địa phương. Đồng chí Nam cũng tham gia tích cực, nhiệt tình các hoạt động đoàn thể của địa phương, vận động gia đình và nhân dân tham gia tích cực phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, tham gia phát giác, tố giác các loại tội phạm.

Thời gian tới với vai trò là Công an xã, chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tích cực tham gia mô hình phát triển kinh tế của HTX Vân Hồ, vừa phát triển kinh tế, vừa bảo đảm ANTT trên địa bàn. Góp phần giúp bà con có cuộc sống ổn định và giữ gìn ANTT của xã nhà tốt hơn…

Cao Thiên - Trung Hiếu