Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Đảng, Nhà nước đã có chủ trương tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong vì Covid bằng hình thức trực tuyến. Ảnh: VPQH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Đảng, Nhà nước đã có chủ trương giao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với TP Hồ Chí Minh, các địa phương liên quan tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch bằng hình thức trực tuyến.

Phát biểu sau khi kết thúc phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sáng 11-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã giao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với TP Hồ Chí Minh và các địa phương liên quan tổ chức lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và các cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 bằng hình thức trực tuyến từ TP Hồ Chí Minh kết nối với các tỉnh, thành phố.

“Đây là vấn đề mà một số đại biểu Quốc hội đã quan tâm, đề xuất trong phiên họp này. Đề nghị Chính phủ, trực tiếp là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, TP Hồ Chí Minh  và các địa phương để tổ chức thật tốt lễ tưởng niệm”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

*   Trước đó, tại các phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội của Quốc hội   trong hai ngày 8 và 9-11, nhiều đại biểu đã đề xuất nên có ngày tưởng   niệm hoặc ngày quốc tang dành cho những nạn nhân đã tử vong vì   Covid-19.  
Theo   đó, một số đại biểu như Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận), hay Nguyễn Anh   Trí (TP Hà Nội) cho rằng, hậu quả của dịch bệnh để lại là rất to   lớn về cả người và của. Tính đến nay, hơn 22.500 đồng bào, chiến sĩ,   cán bộ trên tuyến đầu chống dịch đã tử vong.  
Mặt   khác, nhiều nước trên thế giới cũng đã có ngày quốc tang để tưởng niệm   các nạn nhân của đại dịch Covid-19.  
Đại   biểu Nguyễn Anh Trí cho rằng, điều này cũng phù hợp với Kết luận của Bộ   Chính trị trong Thông báo số 19, ngày 22-4-2011: “Đồng ý tổ chức lễ quốc tang   trong trường hợp thiên tai, thảm họa đặc biệt nghiêm trọng gây thiệt hại lớn   tính mạng, của cải của nhân dân.”  
Đại   biểu cũng cho rằng, hầu hết những người đã mất trong đại dịch này đã ra đi   trong sự đau đớn, xa cách người thân và vì dịch bệnh nên đã không được tổ   chức mai táng chu toàn. Vậy, dành cho họ một ngày quốc tang là rất nhân văn,   nhân ái, đúng với đạo lý con người Việt Nam.  
Dành một ngày Quốc tang cho 22.500   người đã mất thời gian qua, theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, là để nhắc nhở   chúng ta - những người đang sống - tuyệt đối không được lơ là việc phòng   chống dịch Covid-19; để chúng ta sẽ đồng lòng hơn, quyết tâm hơn trong công   cuộc chống lại đại dịch Covid-19 cam go và ác liệt này.    

HẰNG PHƯƠNG