Đông đảo lực lượng tham gia cưỡng chế.

Sau 3 lẫn tạm hoãn thi hành án, mới đây, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp cùng với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức thi hành án Bản án phúc thẩm số 215 liên quan đến vụ tranh chấp kinh doanh thương mại giữa Công ty CP đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam và Trường THCS và THPT Newton mà TAND T.P Hà Nội đã xét xử có hiệu lực pháp luật…

Công lý đã được thực thi

Sáng ngày 4-11-2021, theo kế hoạch cưỡng chế, lực lượng chức năng quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành cưỡng chế lô đất có ký hiệu TH1 tại phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, T.P Hà Nội theo Bản án Phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT, ngày 30-11-2020, do TAND T.P Hà Nội xét xử về việc tranh chấp kinh doanh thương mại giữa Công ty TDS và Trường Newton trong việc hợp tác đầu tư tại Trường tiểu học - THCS Pascal.

Theo Thông báo cưỡng chế số 112/TB-CCTHADS ngày 1-11-2021 của Chi Cục THADS quận Bắc Từ Liêm ban hành, cho thấy nội dung thông báo cho Trường THCS và THPT Newton (Trường Newton); Trường tiểu học - THCS Pascal (Trường Pascal); Công ty CP đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam (Công ty TDS) và Công ty TNHH Khai Phát (Công ty Khai Phát) biết việc tổ chức cưỡng chế đối với Trường Pascal để giao quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho Trường Newton theo Bản án Phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT, ngày 30-11-2020, của TAND T.P Hà Nội đã xét xử.

Cụ thể, Chi Cục THADS quận Bắc Từ Liêm tổ chức cưỡng chế QSDĐ 2.896,3m2 đất và tài sản gắn liền với đất cho Trường Newton được giới hạn bởi các điểm (A,A’,15’,16’,3,3’,3’’,B’’,B’,B,A) tại lô đất TH1 Khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và 1/2 tòa nhà 6 tầng xây dựng trên phần diện tích được phân định và các trang thiết bị đã được đầu tư tại diện tích nhà này.

Theo đại diện Trường Newton cho biết: Việc cưỡng chế được thực hiện xong vào chiều muộn ngày 4-11 với sự tham gia của hàng trăm người trong đoàn cưỡng chế. Quá trình cưỡng chế, cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế tới đâu sẽ bàn giao diện tích đã cưỡng chế tới đó cho phía bên được THA.

Thiết bị rào sắt được vận chuyển đến để tạo các bức ngăn ban đầu sau cưỡng chế…

Chúng tôi đã tiến hành tiếp nhận và quản lý diện tích, tài sản được lực lượng cưỡng chế bàn giao để quản lý. Đây là lần cưỡng chế thứ 4; ba lần trước đều bị dừng có lý do. Lần thông báo cưỡng chế gần đây nhất, theo kế hoạch được Chi Cục THADS quận Bắc Từ Liêm ấn định tổ chức vào ngày 21-10-2021, tuy nhiên, do phía Công an quận chưa đảm bảo về mặt an ninh nên Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm đã có thông báo tạm dừng cưỡng chế…

“Lần cưỡng chế này (lần 4) đã được tổ chức, tuân thủ các quy định pháp luật. Sau tổ chức cưỡng chế thành công đã trả lại ngôi trường về cho học sinh, cho lứa tuổi được hưởng quyền lợi ưu đãi của Nhà nước, cho sự chính đáng…” - vị đại diện Trường Newton nhận định.

Hơn 3 năm chờ đợi...

Vẫn theo vị đại diện Trường Newton cho biết: Vụ kiện kéo dài hơn 3 năm là ngần đó năm làm học sinh của Nhà trường chịu khổ, hơn 2 năm các cháu đi học ghép 2 trường, chật chội, không thoải mái cho các em học sinh, cho tâm lý cha mẹ học sinh và gây thiệt hại lớn cho Nhà trường.

Lực lượng cưỡng chế phải sử dụng đến máy xúc để phá vỡ những khối bê tông, bàn giao trả mặt bằng cho Trường Newton.

Sự kiện cưỡng chế thành công lần này đã thể hiện sự quyết tâm của chính quyền, sự quyết liệt vào cuộc của các ban, ngành quận Bắc Từ Liêm mới có thể dẹp được “điểm nóng” này tại Thủ đô.

Đồng thời, qua sự kiện này cũng đã lấy lại được lòng tin của nhân dân, của phụ huynh vào chính nghĩa, vào ngành pháp luật - được coi là “thước mực”, chuẩn mực để xã hội phát triển. Ngôi trường được trả về cho đúng học sinh, cho đúng nơi sử dụng đất đúng mục đích, cho đúng nơi làm giáo dục thực sự, mang lại niềm vui cho hơn hơn 6.000 học sinh của 2 Trường Newton/Pascal - vị đại diện Trường Newton nói thêm.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, Báo CCB Việt Nam từng thông tin phía Công ty TDS có đơn khởi kiện ra Tòa án sơ - phúc thẩm ở Hà Nội liên quan đến chuyển nhượng cổ phần của Trường Pascal và chuyển nhượng một phần QSDĐ lô đất TH1 cho Trường Newton.

Hai phiên Tòa sơ thẩm, phúc thẩm được đưa ra xét xử công khai. Tòa án đã tuyên phần thắng về Trường Newton. Tuy nhiên, phía Công ty TDS và những người có liên quan sau đó đã có đơn kháng nghị tới TAND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với Bản án Phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT, ngày 30-11-2020, của TAND T.P Hà Nội xét xử về vụ án “Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư” giữa 2 đơn vị.

Ngày 4-3-2021, TAND Cấp cao tại Hà Nội ra Thông báo số 24/TB-TANDCC-KDTM, cho biết không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 215 của TAND T.P Hà Nội như yêu cầu của Công ty TDS.

Đến ngày 20-10-2021, TAND Tối cao tiếp tục có Thông báo số 885/TB-TA về việc giải quyết đơn đề nghị Giám đốc thẩm của Công ty TDS và những đơn vị, cá nhân liên quan. Thông báo của TAND Tối cao cho thấy hầu hết các nội dung liên quan đến Công ty TDS và đơn vị, cá nhân liên quan kháng nghị đều không có căn cứ chấp nhận để xem xét...

Bài và ảnh: Chính Nhi