Chủ tịch Quốc hội trao nghị quyết thành lập Tổ chức nghị sĩ hữu nghị Việt Nam.

Chiều tối 8-11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Tổ chức nghị sĩ hữu nghị Việt Nam, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ.

Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương, công bố các nghị quyết liên quan.

Đoàn chủ tịch Tổ chức nghị sĩ hữu nghị Việt Nam gồm Chủ tịch là Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; Phó chủ tịch là Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Vũ Hải Hà, Tổng thư ký Quốc hội-Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Tổng thư ký là Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Lê Thu Hà.

Chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội là Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh. Các phó chủ tịch Nhóm nữ đại biểu Quốc hội gồm Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga (Phó chủ tịch Thường trực); Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thị Thanh; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Đào Hồng Lan; Phó bí thư Thường trực, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Thị Yến; Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Phạm Thúy Chinh.

Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ bao gồm các thành viên là đại biểu Quốc hội Việt Nam từ 45 tuổi trở xuống. Chủ tịch nhóm là Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn. Các Phó chủ tịch gồm Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Đinh Công Sỹ (Phó chủ tịch Thường trực); Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Đinh Phương Lan; Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội Lò Thị Việt Hà; Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Danh Tú; Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trịnh Xuân An.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho Tổ chức nghị sĩ hữu nghị Việt Nam, Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Nhóm đại biểu Quốc hội trẻ. Chủ tịch Quốc hội và các Phó chủ tịch Quốc hội trao 45 quyết định thành lập 45 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam với các nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, đến nay, Quốc hội Việt Nam đã thiết lập quan hệ với khoảng 180 nghị viện các nước trên thế giới và nhiều tổ chức nghị viện quốc tế, khu vực. Ngoài chức năng, nhiệm vụ theo luật định, như lập pháp, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao, công tác đối ngoại là một mảng công việc rất quan trọng của Quốc hội. Công tác đối ngoại của Quốc hội được tiến hành đồng thời, gắn bó chặt chẽ với công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao của Nhà nước và giao lưu nhân dân.

Thời gian qua, lãnh đạo Quốc hội đã tiến hành nhiều cuộc hội đàm, điện đàm trực tuyến, trực tiếp; tiếp xúc song phương bên lề các hội nghị quốc tế. Các nghị viện trên thế giới đều bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị với Quốc hội Việt Nam cũng như các nhóm nghị sĩ hữu nghị giữa hai nước.

Trong chuyến công tác tại châu Âu và tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5), Chủ tịch Quốc hội đã tiếp xúc bên lề hội nghị với Chủ tịch và Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU). Chủ tịch và Tổng thư ký nhắc lại những ấn tượng về việc Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU-132) và đề nghị Việt Nam đăng cai tổ chức một số diễn đàn, như diễn đàn nghị sĩ trẻ thế giới, diễn đàn nữ nghị sĩ thế giới… Họ tin với vị thế của Việt Nam, với khả năng tổ chức các sự kiện quốc tế và với tính hấp dẫn của Việt Nam trên mọi phương diện, chắc chắn Việt Nam sẽ tổ chức thành công rất tốt đẹp các diễn đàn như vậy.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, thông qua hoạt động đối ngoại của Chủ tịch Quốc hội, Phó chủ tịch Quốc hội, các đồng chí trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và các nhóm nghị sĩ hữu nghị, nữ đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội trẻ, hoạt động đối ngoại của Quốc hội sẽ ngày càng được nâng tầm.

Với việc thiết lập quan hệ với các nghị viện trên thế giới và là thành viên của nhiều tổ chức, diễn đàn nghị viện thế giới và khu vực, Quốc hội Việt Nam ngày càng có thể tham gia sâu rộng hơn vào các cơ chế nghị viện đa phương khu vực và quốc tế, đa dạng hóa và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với nghị viện các nước. Ngoại giao nghị viện đã và tiếp tục trở thành kênh quan trọng, đóng góp hiệu quả vào hoạch định và thực thi chính sách, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta.

Tổ chức nghị sĩ hữu nghị Việt Nam khóa XV được thành lập với 45 nhóm nghị sĩ hữu nghị với nghị viện các nước đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam và nghị viện các nước; đồng thời xác lập vị thế của Quốc hội Việt Nam trong nền ngoại giao nghị viện thế giới hiện nay. Qua đó thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác, tăng cường hiểu biết, tin cậy giữa Việt Nam và các nước.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng, các hoạt động tiếp xúc song phương với các nhóm đối tác, cơ quan đại diện ngoại giao, các nghị sĩ, chính giới của nước bạn, các nhóm nghị sĩ hữu nghị sẽ đóng vai trò là cầu nối tích cực trong quan hệ hợp tác nghị viện.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, kế thừa và phát huy kết quả, kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, lãnh đạo Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội mong muốn các vị đại biểu Quốc hội bên cạnh việc hoàn thành trọng trách trong thực hiện chức năng lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, sẽ tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia các hoạt động trong khuôn khổ các cơ chế nghị sĩ hữu nghị, đại biểu Quốc hội nữ, đại biểu Quốc hội trẻ.

Chủ tịch Quốc hội cũng tin tưởng và mong rằng, các đại biểu được tham gia các nhóm nghị sĩ hữu nghị, nhóm nữ đại biểu Quốc hội và nhóm đại biểu Quốc hội trẻ của Quốc hội khóa XV sẽ tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ, trách nhiệm, tham gia tích cực và hoàn thành tốt nhiệm vụ ngoại giao nghị viện, đóng góp hiệu quả vào các hoạt động của Quốc hội, góp phần thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

CHIẾN THẮNG