Lực lượng chức năng tại Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Trạm thu phí cầu Bạch Đằng phát hiện 5 người trốn trên thùng xe tải.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn, từng bước đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh. Bên cạnh những nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương, thì vẫn còn tình trạng một số người đối phó, tránh sự kiểm soát của lực lượng làm nhiệm vụ kiểm dịch. làm ảnh hưởng đến nỗ lực phòng, chống dịch

Thời gian gần đây, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh liên tục phát hiện các trường hợp vi phạm chở người từ địa bàn khác “né” chốt kiểm soát để vào tỉnh, gây bức xúc trong dư luận nhân dân, làm ảnh hưởng đến nỗ lực phòng, chống dịch bệnh.

Cụ thể, vào khoảng 6 giờ ngày 4-8-2021, tại chốt kiểm soát dịch bệnh cầu Đá Bạc, T.P Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, lực lượng chức năng đã phát hiện xe tải BKS 98C-210.36 do tài xế Nguyễn Văn Cương (sinh năm 1990, trú xã Hoàng Lương, Hiệp Hòa, Bắc Giang) điều khiển, giấu 2 người trên thùng xe không khai báo y tế. Hai người này là Nguyễn Văn Biên (sinh năm 1988) và Dương Văn Hoàng (sinh năm 1997, cùng trú tại Bắc Giang). Qua kiểm tra, chỉ có lái xe Cương là có giấy xét nghiệm Covid-19. Cơ quan chức năng T.P Uông Bí đã yêu cầu Biên và Hoàng lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; đồng thời lập biên bản, xử phạt hành chính về hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.

Tiếp đó, vào khoảng 1 giờ 30 phút ngày 10-9-2021, tại xã An Sinh, thị xã Đông Triều, Tổ công tác Công an thị xã phát hiện 1 chiếc ô tô 7 chỗ màu trắng BKS 14A-433.85 đi từ khu vực chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tỉnh lộ 398, thuộc thôn Tân Tiến, xã An Sinh có nhiều dấu hiệu nghi vấn. Tổ công tác đã yêu cầu dừng xe và tiến hành kiểm tra hành chính phát hiện trên xe có 8 người đều không có giấy tờ cần thiết để được qua chốt.

Qua đấu tranh, khai thác, Công an thị xã Đông Triều phát hiện Phạm Hiếu Học (sinh năm 2002, trú tại khu 4, phường Đông Triều) nhận được cuộc gọi của một người tên là Vũ, bảo đón người từ Hải Dương trốn chốt kiểm soát dịch đến T.P Hạ Long, Quảng Ninh với giá là 400.000 đồng/người. Học đã nhận lời và giới thiệu cho Vũ 1 người tên là Bùi Văn Duy (SN 1994, trú tại xã An Sinh, thị xã Đông Triều) để lái xe chở khách từ cây xăng Đại Tân (Chí Linh - Hải Dương) vào khu vực chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tỉnh lộ 398 thuộc thôn Tân Tiến, xã An Sinh. Đến khoảng 0 giờ 25 phút cùng ngày, Duy gọi lại cho Hiếu vào chốt kiểm soát để đón người. Khi Hiếu đưa 7 người trên đến ngã ba Thành Long, An Sinh thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện…

Gần đây nhất, khoảng 21 giờ 40 ngày 5-10-2021, lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 Trạm thu phí cầu Bạch Đằng, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) phát hiện 5 người trốn trong 1 xe tải chở lợn BKS 98H - 00489 do lái xe Vũ Văn Phong (sinh năm 1981, trú tại Tân Yên, Bắc Giang) điều khiển để tránh khai báo y tế vào tỉnh. Qua kiểm tra, 5 người này khai trú tại Tân Yên, Bắc Giang, trốn trong khoang hàng vào Quảng Ninh lao động. Cả 5 người này đều không xuất trình được giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã Quảng Yên đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, lấy mẫu xét nghiệm đối với lái phụ xe và 4 công dân trốn trong thùng xe để tiến hành xử lý theo quy định…

Có thể thấy, hành vi lén lút chở người từ vùng dịch qua mặt chốt kiểm soát y tế của tài xế là hành vi vi phạm pháp luật vô cùng nguy hiểm trong tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp như hiện nay.

Theo Công an tỉnh Quảng Ninh: Hành vi của tài xế và các cá nhân trên xe trốn chốt kiểm dịch đã vi phạm quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007. Cụ thể tại Khoản 7, Điều 8 Luật này quy định một trong những hành vi bị nghiêm cấm là “Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Theo Khoản 2, Điều 14 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, thì cá nhân sẽ bị “phạt tiền từ 5-10 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Đặc biệt, nếu trong số cá nhân trên có người bị mắc Covid-19, mà do hành vi đi chui, thông chốt kiểm dịch, không khai báo y tế dẫn đến lây lan dịch bệnh cho người khác thì có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và bị xử phạt tương ứng với các khung hình phạt tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”…

Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, bên cạnh việc tăng cường công tác tuần tra kiểm soát người và phương tiện tại các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng cũng kịp thời đề xuất cơ quan có thẩm quyền, xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật để làm gương.

Bài và ảnh:Cao Thanh Đông