Câu chuyện tin giả được truyền thông phản ánh rất nhiều. Thậm chí đã có nhiều đối tượng đưa tin giả lên Facbook bị cơ quan chức năng xử phạt ngay lập tức. Tuy nhiên đến nay, nhiều người vẫn còn bị sập bẫy.

Vừa qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn ghi âm ghi cuộc nói chuyện được cho là của Đại tá Đinh Văn Nơi - Giám đốc Công an tỉnh An Giang - với "cựu Bí thư" nói về việc "Chủ tịch UBND tỉnh An Giang không cho rước, đón người dân về" gây xôn xao trên mạng xã hội. File ghi âm đó lan truyền với tốc độ chóng mặt khi chưa được kiểm chứng. Sau đó, tối ngày 5-10-2021, Công an tỉnh An Giang xác định file ghi âm này đã bị cắt ghép bởi trang Facebook phản động ở hải ngoại chuyên chống phá Đảng và Nhà nước ta có tên "Hoàng Dũng". Nội dung bình luận của trang này là bịa đặt, mục đích cố ý gây chia rẽ nội bộ lãnh đạo tỉnh. Từ đó lộ rõ ý đồ chống phá công cuộc phòng, chống dịch Covid-19 tại An Giang. Lại một lần nữa, nhiều cư dân mạng đã bị “dắt mũi”.

Cần khẳng định, Facebook cũng là một kênh thông tin với vô vàn tin tức bổ ích, cập nhật nhanh chóng, đa dạng về các mảng: văn bản, clip, hình ảnh, ghi âm... Tuy nhiên, công chúng cần phải hết sức tỉnh táo khi lướt Facebook, vì không phải tin nào cũng thật, chính xác, kiểm chứng. Mà đôi khi chỉ là câu view để bán hàng, chống phá, dẫn dắt dư luận theo ý đồ của tác giả nên họ bất chấp mọi thủ đoạn (như câu chuyện vừa nêu bên trên). Tin càng giật gân, nhanh,"hot" thì mức độ chân thật càng phải hết sức lưu ý.

Vì vậy, để tránh bị sập bẫy mạng, không bị dắt mũi thì người chơi Facbook luôn trong tâm thế tỉnh táo trước nhiều thông tin đa sắc màu cập nhật liên lục. Chỉ nên dừng lại ở mức độ xem để giải trí, khi cần nắm bắt tin tức thì vào các trang fanpage của những tờ báo chính thống để xem, hoặc các trang báo mạng của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Tuyệt đôi không nên kết bạn với những trang chống phá, phản động, xuyên tạc Đảng và Nhà nước ta kẻo bị ảnh hưởng. Chỉ đến khi không còn ai theo dõi hoặc kết bạn, những trang đó sẽ bị đào thải, xóa sổ ngay thôi.

Đặng Trung Thành