5 năm qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” của Hội CCB huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh xây dựng được nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, như các mô hình: “Chi hội mẫu”, “Đồng tiền đồng đội”, “CCB 4 tiên phong và 3 không”... Hưởng ứng phong trào xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp do Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện phát động, đã có 102/104 ấp thành lập CLB môi trường với tổng số 2.202 thành viên, trong đó có 1.507 hội viên CCB làm nòng cốt. Từ khi bước vào hoạt động đã làm vệ sinh môi trường được 190km đường giao thông ấp, khóm; thu rác để đúng nơi quy định, khai thông dòng chảy, cống thoát nước, nhắc nhở các hộ vứt rác đúng chỗ. CLB môi trường còn tích cực tham gia cùng địa phương trồng 1.500 cây mai hoàng yến và 300 cây dầu trên các tuyến đường tỉnh lộ, hương lộ.

Đồng chí Dương Quang Ý - Chủ tịch Hội CCB huyện cho biết: Trong 5 năm qua, các cấp Hội CCB huyện đã chủ động kết hợp Ngân hàng CSXH đầu tư vốn trên 23 tỷ đồng giúp 1.130 hội viên trong 37 tổ vay phát triển kinh tế. Phối hợp với ngành nông nghiệp hỗ trợ về kỹ thuật, các loại cây, con giống có chất lượng cao để cán bộ, hội viên có điều kiện phát triển tiềm năng, thế mạnh của địa phương và gia đình mình. Mô hình “Đồng tiền đồng đội” đã phát huy hiệu quả, đến nay thành lập quỹ hội được trên 2,2 tỷ đồng, hỗ trợ cho trên 844 lượt hội viên vay không tính lãi để giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Trong 5 năm qua, Hội đã vận động các ngành, các cấp, mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng 346 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, nhà tình thương, nhà đại đoàn kết cho hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở, với tổng số tiền gần 11 tỷ đồng.

CCB Thạch Trò, người dân tộc Khmer ở ấp Chông Văn, xã Trường Thọ, huyện Cầu Ngang là một trong những tấm gương CCB vượt khó thoát nghèo. Năm 1978 xuất ngũ về địa phương lập gia đình, anh Trò được cha mẹ cho 4 công ruộng (4.000m2), chỉ làm được một vụ lúa mỗi năm, nên đời sống khá bấp bênh, luôn thiếu trước hụt sau. Năm 2000, CCB Thạch Trò quyết định vay 20 triệu đồng của Ngân hàng CSXH và vốn tích lũy của gia đình sắm máy tuốt lúa, máy bơm nước để làm dịch vụ cho người dân trong xã. Sau nhiều năm vất vả gia đình anh đã thoát nghèo và có vốn mua thêm 20 công đất trồng lúa. Nhờ chịu khó học hỏi và áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, năm 2010, anh đào mương lên liếp trồng 200 gốc bưởi Năm Roi, 300 gốc nhãn Ido, 50 gốc xoài cát Hoà Lộc, 50 gốc mận Ấn Độ và xen canh chuối, dừa trên diện tích 10 công đất. Từ mô hình kinh tế của gia đình, sau khi trừ chi phí, anh thu được hơn 300 triệu đồng/năm. Ngoài ra, anh còn giúp đỡ cho 2 hộ thoát nghèo, giúp cho 10 hội viên ở xã mượn lúa, gạo, cây giống và tiền không tính lãi. Hiện mô hình phát triển kinh tế của CCB Thạch Trò được Hội CCB huyện Cầu Ngang chọn để nhân rộng và vận động các hội viên khác đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn; hội viên khá tiếp tục hỗ trợ giúp hội viên nghèo làm kinh tế gia đình và các gia đình CCB trong huyện noi theo.

Năm năm qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” của Hội CCB Cầu Ngang cũng đã có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

         Bài và ảnh: Phương Nghi