Những chiến sĩ Hậu cần phục vụ bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 6.

Sau hơn 1 tháng hoạt động, Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 6B, tọa lạc tại phường Phước Thới, quận Ô Môn, T.P Cần Thơ đã thu dung, điều trị cho gần 300 bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, trong đó rất nhiều người đã khỏi bệnh.

Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 6B được thành lập theo Quyết định số 2570 ngày 5-8-2021 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Bệnh viện gồm 3 ban và 7 khoa chuyên môn, quy mô từ 300-500 giường bệnh; nhân lực chủ yếu là những y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 121, Cục Hậu cần Quân khu 9 và cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn T.P Cần Thơ.

Theo Đại tá, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Văn Vinh - Giám đốc Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 6B: Một trong những điều kiện thuận lợi để Bệnh viện sớm đi vào hoạt động là nhờ sử dụng cơ sở vật chất sẵn có của Trung đoàn 932. Đây vốn là khu cách ly công dân tập trung, với đầy đủ các khu điều trị, nhà làm việc, nhà ở cán bộ, nhân viên, nhà bếp, nhà ăn, cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Chỉ sau 4 ngày dọn dẹp vệ sinh môi trường, lắp đặt các trang thiết bị, vật tư, hệ thống máy thở, máy cấp cứu, máy xét nghiệm X-quang, siêu âm… Bệnh viện đã tổ chức tiếp nhận, điều trị những bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ và các y bác sĩ Bệnh viện nêu cao tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”, luôn xem bệnh nhân như người thân của mình. Ngoài nhiệm vụ cứu chữa, họ còn thường xuyên an ủi, tư vấn nhằm giảm sự căng thẳng, ổn định tâm lý giúp cho bệnh nhân sớm khỏi bệnh, trở về đoàn tụ với gia đình, người thân.

Về công tác phục vụ người bệnh, Thượng úy QNCN Dư Trường Giang - Quản lý bếp ăn cho biết: “Với chế độ ăn uống 80.000 đồng/người/ngày, để nấu được các bữa cơm ngon, đảm bảo định lượng với gần 300 suất ăn cho người bệnh hằng ngày các anh phải chuẩn bị từ 3 giờ sáng”. Bữa sáng thường là các món bánh canh, phở, bánh lọt; buổi trưa và tối sẽ phục vụ cơm với đủ loại rau xanh, canh, thịt cá, với nguồn thực phẩm luôn tươi sống, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. Tại khu điều trị bệnh cũng có một số bệnh nhân ăn kiêng và trẻ em, do vậy các anh còn nấu riêng để phục vụ.

Hưởng ứng Phong trào Thi đua đặc biệt với chủ đề “Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 6B cùng cả nước chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19”, thời gian qua 100% cán bộ, chiến sĩ và y bác sĩ đều an tâm tư tưởng, tự nguyện trên tuyến đầu chống dịch.

Trong chuyến thăm, tặng quà động viên cán bộ, chiến sĩ và y bác sĩ tại Bệnh viện, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 9 đã ghi nhận: “Một điều rất đáng trân trọng là các lực lượng tham gia trên tuyến đầu chống dịch như đội ngũ y, bác sĩ; hay cán bộ, chiến sĩ lực lượng thường trực, cũng như dân quân tự vệ làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, quản lý khu cách ly công dân, Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 6 và 6B đều xác định tốt trách nhiệm, không ai thoái thác nhiệm vụ”.

 Quán triệt tinh thần đó, ngay từ khi bệnh viện đi vào hoạt động, mỗi cán bộ, nhân viên Bệnh viện đều dốc tâm, dốc sức vì người bệnh. Tâm sự với chúng tôi, Thượng úy Phạm Minh Trung - Chủ nhiệm Khoa Điều trị bệnh nhân nhẹ, cho biết: Có thời điểm nhiều bệnh nhân cần hỗ trợ cùng lúc nên các anh phải chia nhau ra để xử lý nhanh từng trường hợp. khó khăn, gian khổ và nguy hiểm là vậy, nhưng mỗi khi vào ca trực ai cũng làm việc với trách nhiệm cao nhất để cứu chữa người bệnh.

Cảm kích trước sự giúp đỡ của Bộ Tư lệnh Quân khu 9, đồng chí Nguyễn Thực Hiện - Phó chủ tịch UBND T.P Cần Thơ bày tỏ: “Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố rất phấn khởi và cảm động, thời gian qua, các sở ngành của thành phố cùng với các cơ quan Quân khu tập trung đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công trình, quá trình phối hợp thực hiện rất là nhịp nhàng”.

Phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ lại tỏa sáng nơi Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 6, nơi những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm tận tụy hết lòng hướng tới mục tiêu “Tất cả vì nhân dân, tất cả vì cộng đồng”

Bài và ảnh: Quang Đức

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29-5-2020 của Chính phủ)