Vị thuốc Địa long.

Bộ Y tế cho biết, chưa cấp phép và chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19 của địa long (giun đất).

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lợi dụng tâm lý người dân, trên mạng xã hội lan truyền những thông tin không chính thống về các biện pháp điều trị Covid-19, trong đó có việc sử dụng địa long.

Chiều 29-8, Bộ Y tế khẳng định, những thông tin trên không chính xác, không có căn cứ khoa học. Đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm chứa thành phần địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19. Đồng thời, Bộ cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19 của địa long.

Bộ Y tế khuyến cáo: Để đảm bảo an toàn, người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang.

Theo Dược điển Việt Nam, dược liệu địa long (tên gọi khác là gin đất) có thể dùng chữa sốt cao bất tỉnh, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp... Trong y học cổ truyền, địa long tươi sống phải được chế biến, bào chế theo đúng phương pháp để loại bỏ độc tố, cũng như ký sinh trùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng mới trở thành vị thuốc địa long để sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền.

Trước đó, một số trang mạng xã hội có những phát ngôn, đăng tải, chia sẻ thông tin không chính xác về tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19 của dược liệu địa long. Bộ Y tế cho biết: Việc lan truyền thông tin thất thiệt về tác dụng phòng, chống Covid-19 của dược liệu không chỉ làm rối loạn thị trường dược phẩm địa long mà còn phá vỡ những thành quả phòng, chống dịch bệnh của cả nước.

                                                                                                     Minh Anh