Có nhiều bằng chứng cho thấy COVID-10 có thể lây sang vật nuôi

Đây là khuyến cáo của Bộ Y tế được thông tin trong tài liệu Hướng dẫn chăm sóc người mắc Covid-19 tại nhà, ban hành ngày 28-8. Covid-19 có thể lây từ người sang người hoặc từ động vật sang người qua các con đường:

- Qua tiếp xúc: Tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm như bắt tay, ôm hôn. Tiếp xúc gián tiếp như chạm tay vào các bề mặt nhiễm virus rồi đưa lên miệng, mắt, mũi của mình.

- Qua giọt bắn: khi tiếp xúc gần (dưới 2 mét) với người nhiễm SARS-CoV-2 nói, ho, hắt hơi tạo ra các giọt có chứa virus bắn vào mắt, mũi, miệng hoặc hít phải các giọt này.

- Qua không khí: Trong môi trường kín, thông khí kém, khi thực hiện chăm sóc y tế có tạo những hạt nhỏ chứa virus lan theo không khí và có thể gây nhiễm nếu hít phải.

Theo Hướng dẫn này, cả người nhiễm lẫn người cùng nhà đều không nên tiếp xúc với vật nuôi. Cũng không để vật nuôi tiếp xúc với người và các động vật khác ngoài gia đình. Thế giới cũng đã ghi nhận các báo cáo về vật nuôi hoặc động vật nói chung mắc Covid-19. Hầu hết các con vật nhiễm bệnh sau khi ở gần chủ, người chăm sóc nhiễm nCoV. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, đến nay, nguy cơ lây nhiễm nCoV từ động vật là thấp. Tuy nhiên, con người có thể truyền nCoV sang động vật, đặc biệt là khi tiếp xúc gần.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo trong việc cách ly người nhiễm SARS-CoV-2 ra khỏi những người khác trong gia đình.

Cụ thể, người nhà phải bố trí người nhiễm SARS-CoV-2 có phòng ngủ và phòng vệ sinh riêng, nếu không có thì đánh dấu không gian riêng cho người nhiễm. Các thành viên trong gia đình luôn giữ khoảng cách tối thiểu 2m với người nhiễm. Đồng thời, người nhiễm SARS-CoV-2 cũng không được: Ăn uống cùng với người khác; di chuyển ra khỏi khu vực cách ly; tiếp xúc gần với người khác và với vật nuôi; không dùng chung bát đĩa, ly uống nước, bộ dụng cụ ăn, khăn tắm hoặc bộ đồ giường với những người khác trong nhà.

                                                                                                      Thùy Linh