Đại tá Lê Văn Điền kiểm tra, động viên hội viên CCB tại các chốt phong tỏa chống dịch Covid 19

Khi Quỳnh Lưu thành tâm dịch Covid 19 lực lượng 38 Hội cấp cơ sở với 330 Chi hội cùng 15.350 hội viên của Hội CCB  huyện Quỳnh Lưu đã xông pha vào các tuyến đầu để phục vụ công tác chống dịch. Hội cũng đã cử lực lượng giúp đỡ, phục vụ cũng như đưa đón, bà con tại các vùng dịch trên cả nước trở về địa phương.

Từ ngày 26/7, huyện Quỳnh Lưu bắt đầu xuất hiện từ 2 ca dương tính trong cộng đồng xuất phát từ ổ dịch Bệnh viện Đa khoa Minh An. Từ thời điểm đó, huyện Quỳnh Lưu đã phát hiện hơn 70 ca bệnh tại 10 địa phương của huyện này lây lan từ ổ dịch Bệnh viện ĐK Minh An và là điểm nóng tâm dịch tại tỉnh này. Đến ngày 31/7, thì toàn huyện Quỳnh Lưu phải thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ khi số ca nhiễm covid 19 tăng lên liên tục. Lúc này toàn hệ thống chính trị được huy động để phục vụ công tác chống dịch. “Cơn bão” dịch ở quê nhà chưa lắng xuống thì “cơn lũ” người dân tại địa phương ở các vùng dịch từ miền Nam trở về lên đến hàng nghìn người lại ập đến.

Luôn là thể hiện người lính luôn đi đầu khi đất nước cần, nhất là những lúc có thiên tai, địch họa. Được sự đồng ý của các cấp, ban ngành tại địa phương Hội CCB huyện Quỳnh Lưu ngay lập tức thông báo cho các cấp Hội cơ sở và các hội viên bắt đầu tham gia cuộc chiến chống dịch cùng địa phương. 100% hội viên được huy động bám các chốt phong tỏa chống dịch, các tổ kiểm soát, phục vụ người cách ly tập trung tại các địa phương.

Đại tá Lê Văn Điền - Chủ tịch Hội CCB huyện Quỳnh Lưu đi đến từng địa phương, từng chốt kiếm tra công tác chống dịch của các địa phương và động viên thăm hỏi anh em. Những ngày Huyện thực hiện Chỉ thị 16, thường xuyên có 200 đến 250 hội viên CCB trong huyện phối hợp cùng các lực lượng tại địa phương bám tuyến đầu chống dịch.

Trên chuyến xe đi kiểm tra các chốt chống dịch và nơi cách ly tập trung, đồng chí Điền chia sẻ: “Mình tuổi cao rồi nhưng là người đứng đầu nên phải trực tiếp đi, vừa kiểm tra anh em hội viên thực hiện nghiêm công tác chống dịch hay không, vừa động viên anh em bám chốt, bám cơ sở. Mùa này nắng mưa thất thường, nhiệt độ cao nên cũng vất vả cho anh em hội viên lắm”.

Không chỉ tại địa phương, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ khi cả nước có dịch tại các tỉnh khác, Hội CCB huyện Quỳnh Lưu cũng đã vận động ủng hộ tiền, lương thực, thực phẩm gửi đến các tỉnh Bắc Giang, T.P Hồ Chí Minh…  với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng. Riêng số tiền vận động ủng hộ Quỹ Vacxin Covid 19, Hội CCB huyện Quỳnh Lưu đã huy động được hơn 650 triệu đồng.  Điển hình như CCB Nguyễn Tiến Đạt ngoài các đợt ủng hộ chung, ông còn ủng hộ 20 triệu đồng để địa phương thực hiện công tác chống dịch. Nhiều hội viên bớt phần lương của mình mỗi tháng vài triệu đồng để ủng hộ.  

CCB Nguyễn Cảnh Long vừa làm nhiệm vụ trực chốt khu cách ly tập trung, vừa vận động người thân trong gia đình nấu cơm phục vụ bà con khu cách ly

Nhiều hội viên nay đã cao tuổi có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng vẫn xung phong lên các chốt tuyến đầu chống dịch. Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các hội viên này, Hội CCB huyện đã bố trí họ làm các công việc tuyến sau phù hợp hơn như nấu ăn cho khu cách ly, phục vụ nước nôi cho anh em các tổ chốt… Hàng nghìn suất cơm phục vụ người dân tại khu cách ly tập trung và lực lượng tuyến đầu chống dịch đã được các Hội CCB cơ sở tại huyện Quỳnh Lưu phối hợp cùng các ban, ngành khác tại địa phương thực hiện.

Điển hình nhiều hội viên bỏ cả công việc gia đình để cùng anh em bám chốt, phục vụ các khu cách ly ngày đêm lại còn vận động gia đình tích cực trong công tác chống dịch. Như CCB Nguyễn Cảnh Long, hội viên Hội CCB xã Quỳnh Tân là người luôn thường trực bám chốt kiểm soát khu cách ly tập trung tại xã. Anh còn vận động vợ con cùng anh em trong gia đình nấu cơm phục vụ mỗi ngày hàng chục suất ăn cho bà con cách ly. Anh tâm sự: “Mình là CCB còn trẻ tuổi, còn làm ra kinh tế. Khi bà con xa quê sa cơ lỡ vận do dịch bệnh như thế này, có một chút tấm lòng là ít cơm canh khi mọi người về quê cũng là điều nên làm. Hơn nữa mình muốn thế hệ con em của mình cũng hiểu được ý nghĩa của việc tương thân tương ái này để sau này sống tốt hơn”.

Hàng nghìn suất cơm phục vụ tuyến đầu chống dịch và cho người cách ly tập trung đã được các hội viên CCB các cấp cơ sở phối hợp ban, ngành tại địa phương thực hiện

Đến nay, vùng tâm dịch Quỳnh Lưu đã có phần lắng xuống,  nhiều thôn, làng, xã đã được dỡ lệnh phong tỏa, cách ly theo Chỉ thị 16. Nhưng nguy cơ bùng phát dịch vẫn còn cao khi vẫn còn những ca dương tính được phát hiện, hàng nghìn người từ vùng dịch trở về cách ly tập trung tại các xã. Vì vậy, Hội CCB huyện Quỳnh Lưu đang tiếp tục phối hợp cùng các ban, ngành khác ở địa phương thành lập các tổ tự quản, kiểm soát chặt chẽ người cách ly và người ra vào tại các địa phương.

                                                                    Bài và ảnh: Xuân Hòa