Ông Nguyễn Ngọc Đức (phải) trao quà cho lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh ở phường 1, TP Tuy Hòa.

Với tinh thần xung kích, trách nhiệm của người lính Cụ Hồ, trong cuộc chiến chống “giặc” COVID-19 đầy quyết liệt, khẩn trương tại TP Tuy Hòa, ông Nguyễn Ngọc Đức, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố đã không quản ngại khó khăn, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được giao, góp phần chung tay cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện công tác phòng chống dịch, lan tỏa hình ảnh đẹp của người lính giữa thời bình.

Là thành viên Ban bảo đảm hậu cần thuộc Ban chỉ đạo Phòng chống dịch TP Tuy Hòa, hơn một tháng qua, không kể sớm tối, CCB Nguyễn Ngọc Đức luôn nhiệt tình xông pha nơi tuyến đầu chống dịch. Ở thời kỳ cao điểm, có ngày thành phố ghi nhận hàng chục ca F0 ngoài cộng đồng, ông Đức cùng các lực lượng chức năng tham gia truy vết các F, khoanh vùng, dập dịch. Đồng thời vận động cán bộ, hội viên các cấp hội tích cực tham gia hoạt động tại các tổ COVID cộng đồng, đến từng nhà, gặp từng người dân để tuyên truyền, hướng dẫn mọi người khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Cùng đó, ông còn thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên và kêu gọi hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ đang thực hiện cách ly, hộ có F1 đã hết thời hạn cách ly tập trung về cách ly tại nhà…

CCB Nguyễn Ngọc Đức tâm sự: “Chúng tôi là đảng viên và cũng từng là lính chiến trường, khi ra trận bao giờ cũng sẵn sàng tư thế chiến đấu hết mình. Để góp sức cùng chính quyền trong công tác phòng chống dịch, tôi tranh thủ thời gian đến từng chốt kiểm soát dịch động viên anh em tham gia trực chốt, đặc biệt là anh em CCB đã lớn tuổi, đến các gia đình vùng cách ly để nắm bắt tình hình, đời sống nhân dân rồi báo cáo ban chỉ đạo hỗ trợ; đồng thời vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đóng góp những phần quà ý nghĩa, kịp thời trao cho bà con vùng dịch”.

CCB Cù Huy Hạnh, thành viên trực chốt kiểm soát phòng chống dịch phường Phú Thạnh cho biết: “Tôi lớn tuổi rồi, sức khỏe hạn chế, điều kiện kinh tế gia đình đang gặp khó khăn do dịch bệnh, nhưng được sự động viên và thấy sự nhiệt tình, xông xáo, không nề hà khó khăn, hiểm nguy của ông Đức nên cũng muốn góp sức cùng địa phương chống dịch”.

Với vai trò là Chủ tịch Hội CCB thành phố, ông Đức đã chỉ đạo các cấp hội phối hợp với Mặt trận, các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động hội viên CCB và người dân chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch COVID-19. Qua đó đã tổ chức tuyên truyền 103 đợt/206 lượt cán bộ, hội viên CCB tham gia; cử 80 lượt cán bộ, hội viên CCB tham gia trực tại 72 chốt kiểm soát dịch ở các khu vực cách ly phong tỏa; hỗ trợ lực lượng tuyến đầu lấy mẫu xét nghiệm, phục vụ hậu cần, giúp bà con trong khu vực phong tỏa tiếp nhận lương thực, thực phẩm; vận động cán bộ, hội viên CCB quyên góp ủng hộ với số tiền hơn 18,5 triệu đồng; phối hợp với các ban ngành, Mặt trận và các đoàn thể tại địa phương trao tặng 100 triệu đồng, 1.050kg gạo, 3.500 khẩu trang, 1.000 tai đeo khẩu trang, 636 thùng mì ăn liền, 102 lít nước mắm, 30kg bột ngọt, 36kg đường, 26 chai dầu ăn, 3,6 tấn rau củ các loại và 100 quả trứng ủng hộ cho người dân ở các khu cách ly tập trung, phong tỏa và các điểm kiểm soát…

Theo ông Đinh Công Mạnh, Chủ tịch Hội CCB xã Bình Kiến, mỗi ngày ông Đức đều nắm thông tin về hoạt động tham gia phòng chống dịch của Hội CCB cơ sở qua zalo nhóm của hội, quan tâm, động viên anh em vững vàng tư tưởng, tích cực hơn trong công tác tham gia cùng địa phương chống dịch.

Cùng chung sức trong cuộc chiến chống COVID-19, ở một mặt trận khác, thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Nguyệt Nga, vợ của CCB Nguyễn Ngọc Đức cho biết: “Thực hiện chỉ đạo chung của quân đội, tôi tham gia trực tại đơn vị vừa bảo đảm công tác chuẩn bị diễn tập, vừa cùng đơn vị bảo đảm hậu cần cho khu cách ly phòng chống dịch của thành phố ở thao trường Hòa Kiến từ ngày 23/6 đến nay chưa về nhà nhưng công việc trong gia đình được chồng sắp xếp chu đáo…”.

Ông Phạm Hiểu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tuy Hòa nhận xét: “Thời gian qua, CCB Nguyễn Ngọc Đức đã góp nhiều công sức vào công tác tuyên truyền, vận động cũng như tiếp nhận, phân phối lương thực, thực phẩm cho vùng phong tỏa, làm nòng cốt của tổ COVID cộng đồng, nhất là tại địa bàn phường 3 do anh phụ trách… Ở đâu người CCB ấy cũng làm sáng ngời phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, góp phần quan trọng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc phòng chống dịch”.

CCB Nguyễn Ngọc Đức có thời gian tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia. Ông đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhì, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng ba, Huy chương Quân kỳ Quyết thắng và nhiều Huy chương Chiến sĩ vẻ vang…

ĐẶNG SỸ