Các CCB phân loại thực phẩm theo địa chỉ.

Với bộ quân phục bạc màu trên những chiếc xe máy cũ, họ len lỏi từng con ngõ, đến từng nhà mang theo những túi lớn rau củ, gạo, muối cho nhân dân. Họ là những “Shipper CCB” phường Hà Huy Tập, T.P Vinh, tỉnh Nghệ An, giúp nhân dân yên tâm trong những ngày thực hiện chỉ thị 16+ của Chính phủ, nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid (viết gọn là dịch).

Cùng với 11 huyện khác trong tỉnh Nghệ An, T.P Vinh bước sang ngày thứ 4 thực hiện Chỉ thị 16-CP của Chính phủ.

Nhưng trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, ngày 23-8-2021, UBND tỉnh Nghệ An quyết định: Tăng mức giãn cách trên CT16-CP (16+) đối với T.P Vinh. Cụ thể, người dân ai ở đâu, ở yên tại chỗ. Không ai được ra khỏi nhà, kể cả đi chợ để mua lương thực thực phẩm.

Mặc dù tại các cuộc họp của UBND tỉnh Nghệ An, những người có trách nhiệm đã quán triệt và yêu cầu: “Phải đảm bảo lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong những ngày cách ly”.

Thế nhưng, lực lượng nào đảm trách và ai chịu trách nhiệm về việc "đảm bảo lương thực, thực phẩm cho nhân dân trong những ngày cách ly" thì chưa được UBND tỉnh phân công, cụ thể hóa trách nhiệm, trong khi người dân thì vô cùng lo lắng... Sự lo lắng này hoàn toàn có cơ sở. Bởi thời điểm hiện tại, ngoài T.P Vinh thì các huyện giáp ranh cũng phải giãn cách.  

Shipper CCB đưa hàng đến người dân trong vùng phong tỏa.

Trước tình hình cấp bách như vậy, Hội CCB phường Hà Huy Tập, T.P Vinh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền: “Thành lập Đội cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân toàn phường Hà Huy Tập trong thời gian giãn cách xã hội, mà thành phần chính là các CCB, kết hợp với Hội Phụ nữ cùng hoạt động.

Sau khi được Đảng ủy, UBND cho phép thành lập, Hội CCB phường lựa chọn và huy động các CCB có sức khỏe làm nhiệm vụ. Và ngày 23-8-2021, đội “Shipper CCB” chính thức đi vào hoạt động do Đại tá Trần Hiền - Chủ tịch Hội CCB phường trực tiếp làm Đội trưởng.

Toàn đội được chia thành 10 tổ. Mỗi tổ có 3 đồng chí đảm trách cung ứng lương thực cho 2tổ dân cư trong phường. Mọi thông tin và nhiệm vụ cung ứng lương thực, thực phẩm của đội phổ biến cho toàn thể nhân dân trong phường được biết. Bất kỳ người dân nào nếu có nhu cầu về lương thực, thực phẩm đều có thể gọi đến số điện thoại đã được công bố sẵn. Hội Phụ nữ phường có trách nhiệm tiếp nhận yêu cầu mua lương thực, thực phẩm của người dân, sau đó kết nối với nhà cung cấp; lên đơn hàng và giao cho đội đi mua.

Hàng hóa, thực phẩm được mua về, “Tổ mua” có nhiệm vụ phân loai hàng hóa theo địa bàn dân cư . Sau đó, từng tổ Shiper đặc biệt này sẽ có trách nhiệm đưa hàng đến tận nhà cho người dân, theo danh sách đã lập sẵn và địa bàn phân công. Được biết, mỗi tổ thực hiện từ 16 đến 20 chuyến Shipper, giao hàng đến nhà cho bà con nhân dân.

Để đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch, trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ, các “Shipper CCB” phải thực hiện nghiêm ngặt quy định 5K của Bộ Y tế.

Không chỉ phường Hà Huy Tập mà kể cả T.PVinh,thực hiện cách ly xã hội, hầu hết các bác CCBtrải qua nhiều ngày “ba tại chỗ”, chưa được về nhà.

Để tránh tụ tập quá 3 người, các CCB phải chia nhau ra ăn, ở và làm việc tại trụ sở UBND phường và Nhà văn hóa khối. Sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ khi có yêu cầu, không để cho bà con nhân dân phải chờ đợi lâu.

Ngoài việc cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân, các “Shipper CCB” còn kết hợp tuần tra, kiểm soát an ninh trật tự, không để kẻ xấu lợi dụng giãn cách xã hội để hoạt động. Đây cũng là cơ hội đi đến từng ngõ, gõ cửa từng nhà nhắc nhở bà con nhân dân thực hiện tốt phương châm “Ai ở đâu, ngồi yên ở đấy”, nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh trong cộng đồng dân cư; đồng thờiphát hiện những vấn đề khác chưa đúng với các quy định phòng chống dịch.

Những ngày qua, các “Shipper CCB” phường Hà Huy Tập đã đưa được hàng trăm ki-lô-gam lương thực, thực phẩm thiết yếu đến cho người dân trong vùng phong tỏa, giãn cách, giúp người dân yên tâm vượt qua những ngàygiãn cách, góp phần hạn chế lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bài và ảnh: Thế Sơn