CCB Hà Cao Khải, người có 71 năm tuổi Đảng, ngụ ấp Thuận An, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) luôn tự hào và hạnh phúc khi được tham gia bảo vệ chính quyền trong Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám - 1945.

Sinh ra đúng ngày thành lập Đảng cộng sản Đông Dương (3-2-1930), nay là Đảng Cộng sản Việt Nam, vừa 15 tuổi, Hà Cao Khải đã là người lính của Tiểu đội đại đao, Đội du kích xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình. Trong trận chống càn tại xã Vũ Tây, tiểu đội của ông tiêu diệt một sĩ quan Pháp và mấy tên lính. Ông Hà Cao Khải nhớ lại: Mặc dù 76 năm đã qua đi nhưng trong ký ức của tôi không bao quên được thời khắc lịch sử Tổng khởi nghĩa giành chính quyền. Vào đúng buổi sáng ngày 19-8-1945, mặc dù trời mưa rất to nhưng trên khắp đường làng, ngõ xóm, hàng nghìn người gồm cả già trẻ, gái trai ăn mặc chỉnh tề, người cầm cờ đỏ sao vàng, người cầm liềm, cầm cuốc tiến về thị trấn tham gia mít tinh giành chính quyền. Tiểu đội đại đao chúng tôi cùng du kích các xã bảo vệ chính quyền cách mạng trong ngày mít tinh trọng đại của dân tộc. Mọi người hò reo trong niềm hạnh phúc, vui sướng khi giành được chính quyền. Từ nay nhân dân thoát khỏi kiếp sống lầm than, nô lệ; được tự do, ấm no, hạnh phúc. Cảm xúc hôm đó nhiều người rưng rưng nước mắt.

Tháng 2-1950, ông Khải được kết nạp vào Đảng và chuyển vào bộ đội thuộc Trung đoàn 64, Sư đoàn 320. Năm 1951, ông bị thương trong khi đi công tác. Kết thúc kháng chiến chống Pháp (1954), ông phục viên và tham gia công tác địa phương. Năm 1963-1966, ông làm Chủ tịch xã Vũ Tây đến năm 1974 thì nghỉ hưu. Năm 1977, ông Khải là cán bộ hưu trí đầu tiên xung phong đưa 100 hộ dân của tỉnh Thái Bình vào xây dựng vùng kinh tế mới ở tỉnh Bình Phước. Ông cũng là Bí thư Chi bộ đầu tiên ở ấp Thuận An (lúc đó mới có 5 đảng viên). Sau đó ông chuyển sang làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Thuận Lợi hai nhiệm kỳ thì nghỉ.

Ông Lưu Đức Trung - Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Thuận An, Chủ tịch Hội cựu thanh niên xung phong xã Thuận Lợi, chia sẻ: Qua lịch sử và lời kể của ông Hà Cao Khải, thế hệ chúng tôi hiểu rằng Cách mạng Tháng Tám là sự kiện tạo bước ngoặt vĩ đại trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc. Thành quả đó có được là sự chung sức, đồng lòng của các giai cấp, các tầng lớp trong xã hội, trong đó có một phần đóng góp không nhỏ của lớp thanh niên lúc bấy giờ. Trong những ngày Tháng Tám lịch sử này, các thế hệ luôn biết ơn Đảng, biết ơn Bác Hồ, tự hào là công dân của nước Việt Nam độc lập, tự do, thống nhất. Chúng tôi nguyện ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân.

Gần chạm tuổi 92 và là đảng viên cao tuổi nhất ấp Thuận An, nhưng ông Hà Cao Khải vẫn tâm huyết tham gia sinh hoạt Chi bộ. Ông rất nhiệt tình khi được Chi bộ cử nói chuyện về lịch sử Đảng và Bác Hồ kính yêu đối với thế hệ trẻ trong ấp, xã. Trong các phong trào “Xây dựng nông thôn mới”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, ông Hà Cao Khải thực sự là “cây cao, bóng cả” luôn động viên con cháu, bà con phát huy trách nhiệm của mỗi công dân cùng thực hiện các chỉ tiêu vì lợi ích chung ở địa phương và cả nước, trong đó tinh thần phòng chống dịch Covid-19 luôn đặt lên hàng đầu.

Duy Hiến