Vợ chồng doanh nhân CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi là tấm gương sáng về giữ rừng và hoạt động xã hội.

Giữ rừng - siêu kinh tế

Trong số những doanh nhân tiêu biểu của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam trên mọi lĩnh vực hoạt động, Doanh nhân CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi nổi lên như một điểm sáng; không vì quy mô, hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh cao, mà do công việc, lĩnh vực mà nữ doanh nhân này và Công ty B.58 Bình Phước đảm trách. Đó là việc giữ rừng, nuôi rừng.

Đã ngót chục năm nay được đồng hành cùng cặp vợ chồng nữ doanh nhân CCB, thương binh Nguyễn Thị Hồng Tươi và CCB Phạm Công Trường (Giám đốc và Phó Giám đốc Công ty B.58) tôi vô cùng cảm phục, nể trọng ý chí, nghị lực của họ cùng hàng chục CCB là nhân viên của Công ty đã bền bỉ, kiên cường, khôn khéo chăm nuôi, bảo vệ nguyên vẹn 512 héc-ta rừng nguyên sinh Đồng Phú - Chiến khu Đ, trước những mưu mô tranh đoạt của nhiều thế lực được một vài nhân vật có chức quyền tiếp tay. Trong cuộc chiến giữ rừng đó, ai cũng biết chỉ cần rời khỏi tay Công ty B.58 là rừng Đồng Phú - Chiến khu Đ lập tức bị “xẻ thịt” ngay. Bởi đó là gỗ quý, là đất đai. Chỉ với một tập đoàn cây Di sản với trên 150 cây đã được Hiêp hội Cây Di sản Việt Nam kiểm chứng, xác lập, cho thấy giá trị to lớn của khu rừng này; chưa kể rừng Chiến khu Đ còn là “rừng che bộ đội, rừng vây quân thù” suốt hai cuộc kháng chiến thánh thần chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, đã vã sẽ là “địa chỉ đỏ”, là điểm đến lý tưởng cho các hoạt động giáo dục lịch sử truyền thống, kết hợp du lịch sinh thái…

Để có được nguồn tài chính trả lương cho hàng chục nhân công và bảo đảm nuôi rừng, cặp vợ chồng doanh nhân CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi - Phạm Công Trường đã đầu tư kinh doanh bất động sản và kinh doanh hàng hóa tổng hợp. Với tài tổ chức kinh doanh của mình, “cặp đôi hoàn hảo” này đã có được nguồn tài chính khá dồi dào để nuôi người, nuôi rừng và hoạt động xã hội - thiện nguyện.

Trong bối cảnh vần nạn phá rừng, đặc biệt là phá rừng nguyên sinh xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước, thì Công ty B.58 là điểm sáng tiêu biểu, ít ỏi về công ty tư nhân bảo vệ rừng. Với thành tích đó, Công ty B.58 và CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi đã nhiều lần được lãnh đạo Đảng, Chính phủ biểu dương. Đặc biệt, hiệu quả giữ rừng của Công ty B.58 là cơ sở để cuối năm 2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước đã chính thức giao quyền quản lý 512 héc-ta rừng Đồng Phú - Chiến khu Đ cho Công ty B.58.

Bằng nguồn vốn tự có cộng với sự hỗ trợ của chính quyền sau quyết định giao rừng cho B.58, CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi đang chỉ đạo Công ty xây dựng Đề án đầu tư quản lý, bảo vệ và chăm nuôi rừng kết hợp du lịch sinh thái. Đã đến lúc giá trị to lớn về kinh tế - văn hóa - môi trường của rừng Đồng Phú sẽ được phát huy phục vụ cho Công ty và xã hội. Đã đến lúc giữ rừng sẽ đạt “siêu lợi nhuận”. Dĩ nhiên thực hiện được dự án là cả một núi việc không hề đơn giản chút nào. Nhưng tôi tin với bản lĩnh, trí tuệ, nhiệt huyết và kinh nghiệm của hơn một chục năm sống chết vì rừng, thì không một trở lực nào cản được bước tiến của nữ Doanh nhân CCB này và Công ty B.58.

“Mạnh Thường Quân” hoạt động xã hội.

Với năng lực và uy tín của mình, nhiều năm nay, CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi  được bầu làm Ủy viên Thường vụ Hội CCB tỉnh Bình Phước, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Phước, Ủy viên Thường vụ Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt  Nam. Ý thức được trách nhiệm của mình và với quan niệm sống “Cho cũng là nhận”, nên khi kinh doanh đạt được kết quả nhất định, vợ chồng doanh nhân CCB Phạm Công Trường - Nguyễn Thị Hồng Tươi không quên đồng chí đồng đội đã từng một thời cùng vào sinh ra tử và những phận đời thua thiệt. Từ năm 2016 đến nay, anh chị cùng Công ty B.58 đã dành gần 25 tỷ đồng cho hoạt động xã hội, thiện nguyện. Chỉ riêng 2 năm 2020-2021 mặc dù cũng như nhiều doanh nghiệp khác, Công ty B.58 chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng gia đình doanh nhân CCB Trường - Tươi và Công ty đã dành gần 20 tỷ đồng cho hoạt động xã hội, từ thiện: Ủng hộ chương trình nước ngọt của bộ đội Trường Sa 1,5 tỷ đồng; ủng hội Hội CCB và Hội Doanh nhân CCB tỉnh Bình Phước 2,3 tỷ đồng; tặng CCB có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bình Phước 1 tỷ đồng, ủng hộ đồng bào vùng đồng bằng sông Cửu Long ảnh hưởng ngập mặn và dịch Covid 2 tỷ đồng; tặng quà các đối tượng chính sách và dân nghèo nhân dịp Tết Canh Tý 1,3 tỷ đồng, ủng hộ quỹ “Mùa xuân cho em” 1 tỷ đồng; ủng hộ tháng vì người nghèo tỉnh Bình Phước 1 tỷ đồng; ủng hộ Hội Phật giáo làm đường, tôn tạo chùa: 3 tỷ đồng; đóng góp  cho các hoạt động phòng, chống dịch và Quỹ vắc-xin tỉnh Bình Phước gần 7 tỷ đồng… Công ty và gia đình anh chị còn dành 6 tỷ đồng gửi Ngân hàng CSXH, giúp những CCB có tinh thần vượt khó được vay vốn với lãi suất thấp để sản xuất kinh doanh…

Với bề dày thành tích đạt được trên các mặt công tác, doanh nhân CCB Nguyễn Thị Hồng Tươi đã được Hội CCB Việt Nam, Hiêp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước… tặng nhiều Bằng khen; được tặng “Bông sen vàng APEC” và danh hiệu “Doanh nhân Văn hóa nữ tướng thời bình”. Riêng tôi vẫn nghĩ chị đúng là Bông Hồng Tươi Đẹp trên đất Đồng Xoài - Chiến khu Đ.

Duy Nguyễn