Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Nhằm bảo đảm công tác triển khai Quyết định đặc xá năm 2021 đúng tiến độ và các yêu cầu đặt ra trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chiều 17-8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp với Hội đồng Tư vấn đặc xá và lãnh đạo các ban, bộ, ngành liên quan.

Buổi làm việc nhằm thống nhất về các biện pháp tháo gỡ khó khăn nhằm triển khai Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước đúng quy định của pháp luật; đồng thời không bỏ sót và không để lọt các đối tượng đặc xá.

Trước đó, ngày 30-6, Chủ tịch nước ban hành Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN về đặc xá năm 2021 nhân dịp Quốc khánh 2-9. Từ khi Luật Đặc xá năm 2018 có hiệu lực, đây là lần đầu tiên thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị phạt tù có thời hạn, án tù chung thân giảm xuống tù có thời hạn và người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù nhân.

Sau khi nghe báo cáo của các cơ quan liên quan, phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Hội đồng Tư vấn đặc xá phải gương mẫu, thực thi đúng thẩm quyền thể hiện rõ kỷ cương, phép nước, đặc biệt là sự ưu việt của chế độ ta; không bỏ sót, không làm sai. Chủ tịch nước cũng yêu cầu xem xét các đơn thư, kiến nghị liên quan xử lý đúng quy trình, đúng pháp luật; không bỏ sót và tuyệt đối không để xảy ra dư luận không tốt trong quá trình triển khai công tác đặc xá.
Chủ tịch nước đề nghị Hội đồng Tư vấn đặc xá bảo đảm tiến độ theo kế hoạch, tiếp tục kiểm tra, giám sát, không bỏ sót và cũng không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn, điều kiện vào danh sách đặc xá. Tiếp tục phối hợp rà soát, kiểm tra, trình Chủ tịch nước xem xét quyết định các trường hợp đủ điều kiện được đặc xá năm 2021 bảo đảm đúng thời gian, yêu cầu đã đề ra. Tòa án nhân dân tối cao phối hợp với các bộ, ngành, xây dựng hồ sơ và tham mưu cho Chính phủ trình Chủ tịch nước xem xét đặc xá đối với những trường hợp đặc biệt, những người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù nhưng đáp ứng được những điều kiện, yêu cầu theo đúng quy định của Luật Đặc xá 2018, Quyết định đặc xá 2021 của Chủ tịch nước và các văn bản pháp luật có liên quan.

Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương, các ngành, các cơ quan thực hiện tốt Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17-4-2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng; quan tâm, hỗ trợ các đối tượng được đặc xá do đặc thù bối cảnh tác động do dịch Covid-19, nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Bộ Công an cần có phương án phối hợp cùng các địa phương tổ chức cho người được đặc xá trở về địa phương an toàn, đúng thời gian quy định, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống Covid-19; kịp thời cấp căn cước công dân cho người được đặc xá trở về địa phương.

Chủ tịch nước cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến ý nghĩa của đợt đặc xá năm 2021 nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Quốc khánh 2-9; nhất là việc quan tâm, hỗ trợ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng; nhân lên những điển hình tốt để lan tỏa trong xã hội. Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị ở địa phương tăng cường bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống Covid-19, không để dịch lây lan ở nơi giam giữ. Đặc biệt, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Công an chỉ đạo tiêm vaccine phòng Covid-19 cho tất cả phạm nhân tại các cơ sở giam giữ khi điều kiện cho phép.

Tin, ảnh: TTXVN