Giữa những diễn biến căng thẳng, phức tạp của đại dịch Covid-19 thì đồng bào cả nước sửng sốt khi thấy báo chí đăng tin có hai cán bộ cấp Sở thuộc tỉnh Bình Định đi chơi golf.

Cụ thể, từ ngày 31-7  đến 1-8, ông Nguyễn Văn Dũng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định và ông Nguyễn Công Thành - Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định, cùng với các ông Nguyễn Hữu Lộc (Giám đốc Công ty TNHH khoáng sản Thành An, T.P Quy Nhơn), Lê Văn Thảo (Tổng giám đốc Công ty CP Phú Tài, T.P Quy Nhơn) đã đi chơi golf tại một sân golf ở ngoại ô T.P Quy Nhơn. Sự vụ có lẽ sẽ không lộ diện nếu như không có chuyện một nữ nhân viên làm việc tại sân golf có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hai cán bộ và hai doanh nhân nói trên trở thành F1 phải đi cách ly tập trung.

Trong câu chuyện rất buồn thì cũng có chuyện tích cực. Đó là “cháy nhà ra mặt chuột”, đại dịch Covid-19 đã làm lộ diện những cán bộ vô cảm, vô trách nhiệm, coi thường kỷ cương phép nước. Hành vi bất chấp dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp; coi thường các chỉ thị, quy định phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước, Chính phủ để đi chơi golf của ông Giám đốc Sở Du lịch Bình Định và Phó cục trưởng Cục Thuế Bình Định khiến dư luận phẫn nộ.

Có người bình luận rằng, cũng may là còn phát hiện sớm, nếu không hai cán bộ này có thể “chui sâu, leo cao” hơn nữa, đến lúc đó thì càng khó xử lý và mức độ gây hại của họ cho địa phương, cho xã hội còn cao hơn nữa. Bình Định là tỉnh còn nghèo, tình hình dịch Covid-19 ở Bình Định cũng đang diễn biến vô cùng phức tạp với hơn 300 ca mắc, đã có ca tử vong. Ngành Du lịch Bình Định - nơi mà ông Nguyễn Văn Dũng là người đứng đầu, cũng như Ngành Du lịch cả nước đang điêu đứng hơn một năm nay do dịch Covid-19. Còn Ngành Thuế của ông Nguyễn Công Thành cũng đang ra sức giải những bài toán khó; làm sao để giảm, giãn, hoãn thuế cho doanh nghiệp và người dân để “tiếp sức” cho hệ thống sản xuất - kinh doanh; đồng thời vẫn bảo đảm nguồn thu ngân sách nhà nước để duy trì hoạt động của cả hệ thống chính trị lẫn nguồn lực đầu tư công...

Quan trọng hơn, là người đảng viên, hai ông “sếp” nghĩ gì khi vi phạm các quy định phòng, chống dịch; trong khi cả nước đang gồng mình chống chọi, quyết tâm đánh bại Covid-19 trong thời gian sớm nhất để đất nước sớm trở lại bình thường.

Chỉ trước ngày hai vị đi đánh golf ít ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng. Tôi yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 từ Trung ương tới cơ sở phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung cao nhất công sức, thời gian, ưu tiên mọi nguồn lực; chủ động nắm chắc và dự báo, kiểm soát tốt tình hình; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với diễn biến mới của dịch bệnh; linh hoạt, sáng tạo tổ chức thực hiện có hiệu quả công việc hệ trọng này”.

Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25-10-2018 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên đã quy định:  Cán bộ, đảng viên phải: “Dũng cảm nhận khuyết điểm và trách nhiệm. Chủ động xin từ chức khi thấy mình không còn đủ điều kiện, năng lực, uy tín để thực hiện nhiệm vụ”. Qua sự việc này, nếu hai ông còn liêm sỉ, thiết nghĩ nên chủ động xin từ mọi chức vụ hiện hành.

Về phía Tỉnh ủy Bình Định, chúng tôi cho rằng cần kiên quyết xử lý kỷ luật cán bộ để làm gương, không nên nhẹ tay, đình chỉ chức vụ để “nín thở lắng nghe dư luận và chờ chỉ đạo của cấp trên” như hiện nay. Phải thấy đây là cơ hội để làm trong sạch đội ngũ cán bộ, gạt bỏ những con sâu để không làm hỏng nồi canh, “chặt cành để cứu cây”.

Nhân dân đang mong chờ việc xử lý nghiêm minh của Tỉnh ủy Bình Định. “Chống dịch như chống giặc”, cán bộ vi phạm quy định phòng, chống dịch phải bị xử lý nghiêm minh như trong thời chiến.

Hà Hồng