Đoàn viên, thanh niên tỉnh Hậu Giang luôn quan tâm, chăm sóc phần mộ liệt sĩ.

Thời gian qua, tỉnh Hậu Giang có nhiều nỗ lực trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ (HCLS)và xác định danh tính HCLS, là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trách nhiệm thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ.

Những năm qua, Thường trực Hội CCB tỉnh Hậu Giang triển khai đến các cấp Hội và hội viên về công tác lập bản đồ, tìm kiếm quy tập HCLS. Đồng chí Võ Văn Út - Chủ tịch Hội CCB tỉnh, cho biết: “Hội phát trên 10.000 phiếu thu thập thông tin đến hội viên và chỉ đạo Ban Chấp hành Hội các cấp thông qua các cuộc họp chi hội phát động trong hội viên và nhân dân tham gia cung cấp thông tin tìm kiếm, quy tập HCLS. Chúng tôi đã thu về được 4 phiếu có thông tin, trong đó có 3 thông tin chính xác có mộ liệt sĩ và tham gia với Ban Chỉ đạo tỉnh cất bốc HCLS quy tập về nghĩa trang liệt sĩ”.

Thị xã Long Mỹ tuyên truyền sâu rộng trong các cấp, các ngành và nhân dân về lập bản đồ, tìm kiếm quy tập HCLS, hỗ trợ tìm kiếm, quy tập HCLS trong và ngoài địa bàn thị xã. Theo đồng chí Huỳnh Ngọc Trương - Phó chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ: Thực hiện sự chỉ đạo của tỉnh, thị xã Long Mỹ tập trung chỉ đạo các cơ quan phối hợp thực hiện, đặc biệt là chỉ đạo cơ quan quân sự chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Rà soát thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ có nơi chôn cất ban đầu do Bộ CHQS tỉnh chuyển xuống và các đơn vị khác chuyển giao. “Từ năm 2018 đến 2020, địa phương tổ chức phát phiếu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ sâu rộng trong nhân dân. Kết quả, đã thu thập được 5 phiếu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ. Qua xác minh, đơn vị phối hợp với cơ quan chuyên môn cất bốc được 10 bộ hài cốt đưa về nghĩa trang liệt sĩ tỉnh an táng” - đồng chí Trương cho biết.

Theo Ban Chỉ đạo tỉnh về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính HCLS, toàn tỉnh hiện vẫn còn khoảng 2.000 mộ liệt sĩ chưa được quy tập hoặc cần xác định, tìm kiếm ở các xã: Hỏa Tiến, Tân Tiến, Hỏa Lựu, Vị Tân (T.P Vị Thanh); phường Hiệp Thành, phường Lái Hiếu (T.X Ngã Bảy); Phương Phú, Phương Bình, Thạnh Hòa (huyện Phụng Hiệp); Nhơn Nghĩa A, Thạnh Xuân, Tân Hòa, thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A)… Hậu Giang hiện có 4 nghĩa trang liệt sĩ với 7.615 ngôi mộ; trong đó 87 ngôi mộ đầy đủ thông tin, 4.360 mộ thiếu thông tin, 3.130 mộ chưa biết thông tin và 26 mộ đã được di chuyển.

Tìm kiếm, quy tập HCLS đã đạt được kết quả quan trọng. Nhiều địa phương chủ động khai thác, kết nối, xử lý các nguồn thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, tổ chức các đợt khảo sát, huy động lực lượng tìm kiếm HCLS. Từ năm 2018 đến nay, tỉnh Hậu Giang quy tập được 10 HCLS, bàn giao, an táng HCLS được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, vừa thể hiện sự tôn kính, tri ân các liệt sĩ, vừa có tính tuyên truyền, giáo dục cao đối với các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ.

Để thực hiện tốt công tác lập bản đồ tìm kiếm, quy tập HCLS, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, gia đình liệt sĩ. Đồng chí Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: “Tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức xã hội đối với công tác tìm kiếm, quy tập HCLS. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phát động toàn dân, nhất là Hội CCB, CQN cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, tham gia tìm kiếm, quy tập. Các cấp kịp thời kiện toàn ban chỉ đạo, tổ chức cơ quan chuyên môn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ giúp ban chỉ đạo quản lý, hướng dẫn thực hiện, nhất là những khu vực còn HCLS, chú trọng chỉ đạo mở rộng và quyết liệt hơn nữa hoạt động tìm kiếm, quy tập HCLS trên địa bàn tỉnh. Khi đã tìm kiếm, quy tập được HCLS cần tổ chức lễ truy điệu, cải táng HCLS chặt chẽ, chu đáo, trang nghiêm đúng nghi thức, thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước...”.

Hiện tỉnh Hậu Giang tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác tìm kiếm HCLS và xác định danh tính liệt sĩ. Tỉnh cũng rà soát, hoàn thiện hồ sơ, danh sách liệt sĩ, chuẩn hóa thông tin; tích hợp, hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu quốc gia về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.

Bài và ảnh: Phương Nghi