Từ ngày 20 đến 22-2, các địa phương trên cả nước đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2019 bảo đảm 100% chỉ tiêu, trong đó có nhiều công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp (ĐH, CĐ, TCCN)... Đây là nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng yêu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của toàn quân.

Chú trọng tuyển chọn công dân có trình độ học vấn cao

Tính đến hết ngày 22-2, các địa phương trên cả nước đã hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân cho các đơn vị. Tại các địa phương, lễ giao, nhận quân diễn ra trang trọng, nhanh, gọn, bảo đảm an toàn. Cùng với bảo đảm tốt về tiêu chuẩn phẩm chất chính trị, sức khỏe, đáng chú ý là nhiều địa phương như: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... vẫn duy trì được chất lượng tuyển quân, với nhiều công dân có trình độ ĐH, CĐ, TCCN. Đơn cử như TP Hà Nội năm nay số công dân có trình độ từ trung cấp trở lên chiếm hơn 30%, trong đó hơn 40% thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; tỷ lệ đảng viên nhập ngũ cũng tăng so với năm trước. Đặc biệt, trong số thanh niên nhập ngũ năm nay của Hà Nội có 189 người là con, em cán bộ, đảng viên. Thiếu tướng Bùi Trọng Quỳnh, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Để nâng cao chất lượng tuyển quân, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) thành phố đã phân công nhiệm vụ rất cụ thể và gắn với trách nhiệm của từng thành viên trên từng địa bàn”.

Để nâng cao chất lượng thanh niên nhập ngũ, hội đồng NVQS các địa phương trên cả nước đã triển khai đúng, đủ các bước trong quy trình, bảo đảm dân chủ, công bằng, công khai, đúng quy định Luật NVQS với mục tiêu “tuyển người nào, chắc người đó”. Tại TP Hồ Chí Minh, năm 2019 công dân là cán bộ, công chức tình nguyện lên đường nhập ngũ ngày càng nhiều, góp phần nâng cao số lượng thanh niên đạt tiêu chí “3 trong 1” (đảng viên, công chức và có trình độ đại học). Năm 2019, TP Hồ Chí Minh có hơn 57% công dân tình nguyện nhập ngũ (so với chỉ tiêu); có 145 đảng viên; tỷ lệ công dân có trình độ ĐH, CĐ, TCCN chiếm hơn 38%; có gần 83% công dân có sức khỏe loại 1, loại 2.

Trên địa bàn Quân khu 4, nhờ làm tốt công tác nắm nguồn, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương và các đơn vị nhận quân nên chất lượng tuyển quân có sự đồng đều; trong đó, sức khỏe loại 1, loại 2 chiếm 69,53%; trình độ THPT đạt 61,8%; trình độ ĐH, CĐ, TCCN chiếm 5,13%.

Gắn tuyển quân với tạo nguồn cán bộ cơ sở

Điểm nổi bật trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm nay là các tỉnh, thành phố đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, trong đó cơ quan quân sự các cấp đã làm tốt vai trò tham mưu với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương tuyên truyền rộng rãi, triển khai hiệu quả Luật NVQS. Đáng chú ý là nhiều tỉnh thuộc các Quân khu: 1, 2, 4, 5... đã chú trọng kết hợp chặt chẽ giữa công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ với tạo nguồn cán bộ cơ sở, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Nhờ đó, năm nay các tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe, trình độ học vấn của các tỉnh miền núi đều cao hơn năm trước.

Với phương châm không có “xã trắng” thanh niên nhập ngũ và gắn công tác tuyển quân với tạo nguồn cán bộ cơ sở, các tỉnh miền núi phía Bắc đã chú trọng tuyển chọn công dân người dân tộc thiểu số. Ví như tỉnh Bắc Kạn, thanh niên nhập ngũ chủ yếu là con em đồng bào các dân tộc: Mông, Dao, Nùng, Tày, Sán Chí, Sán Dìu... Thanh niên có trình độ văn hóa THPT đạt hơn 80%; trình độ ĐH, CĐ, TCCN đạt 4,3%. Đặc biệt, có gần 400 thanh niên ưu tú đã được địa phương bồi dưỡng tạo nguồn phát triển Đảng. Tỉnh Cao Bằng thanh niên nhập ngũ cũng có chất lượng sức khỏe, trình độ học vấn cao hơn năm 2018, với 4% có trình độ ĐH, CĐ, TCCN; trình độ văn hóa THPT chiếm 75%.

Cùng với chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân chu đáo, ý nghĩa, các địa phương trên cả nước đã tổ chức tốt các lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho những đoàn viên ưu tú và các hoạt động gặp mặt, tặng quà, giáo dục truyền thống, giao lưu giữa quân nhân hoàn thành NVQS trở về địa phương với các thanh niên chuẩn bị lên đường bảo vệ Tổ quốc. Các cơ quan chức năng cũng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội với các gia đình và công dân nhập ngũ, nhất là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Trước lễ giao, nhận quân, các địa phương thực hiện đúng quy trình: Liên hoan tại nhà; tiễn đưa, tặng quà tại xã; tổ chức giao lưu văn nghệ, tham quan phòng truyền thống... tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho thanh niên trước khi lên đường. Tỉnh Bình Thuận mỗi thanh niên nhập ngũ đợt này được địa phương và các cấp ủy, chính quyền tặng quà từ 1 đến 2 triệu đồng…

Tích cực thực hiện cải cách hành chính

Có được kết quả trên là do các địa phương đã thực hiện nghiêm Thông tư số 148/2018/TT-BQP ngày 6-10-2018 của Bộ Quốc phòng, Hướng dẫn số 13290/BQP-TM về việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Theo đó, hội đồng NVQS các cấp đã thực hiện đúng quy trình khám tuyển; rà soát nắm nguồn nhập ngũ; phúc tra tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn chính trị những trường hợp cần thiết. Quá trình tuyển chọn, hội đồng NVQS đã kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông để công dân tự giác chấp hành quy định của pháp luật về thực hiện NVQS. Các địa phương đã thực hiện tuyển quân đúng quy trình, quy định; đề cao dân chủ của người dân, qua đó hạn chế những vướng mắc bất cập phát sinh trong khám tuyển, xét duyệt, gọi công dân nhập ngũ tại địa phương...

Theo Đại tá Nguyễn Duy Phú, trợ lý tuyển quân Phòng Quân số-Chính sách, Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu: Năm nay, các địa phương đã chủ động kiện toàn hội đồng khám sức khỏe NVQS, lựa chọn thành viên hội đồng là những người có chuyên môn, có kinh nghiệm. Cùng với đó, các địa phương đã tích cực thực hành cải cách hành chính trong quy trình tuyển quân; áp dụng công nghệ thông tin, nắm chắc lai lịch từng công dân; kết hợp làm gọn, làm nhanh các thủ tục hồ sơ; hạn chế thấp nhất việc đi lại, gây tốn kém thời gian, tiền bạc, ảnh hưởng đến công việc của người dân. Đối với đơn vị nhận quân đã chủ động hiệp đồng chặt chẽ với địa phương giao quân, tổ chức hành quân về đơn vị bảo đảm nhanh gọn, an toàn. Qua khảo sát chúng tôi nhận thấy, các đơn vị đã chủ động làm tốt công tác chuẩn bị mọi mặt cho tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới. Tất cả chiến sĩ mới khi về đơn vị đều được khám phúc tra sức khỏe, được cấp phát đầy đủ quân trang theo quy định. Các đơn vị cũng đã chuẩn bị bảo đảm tốt đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội ngay từ ngày đầu về đơn vị, qua đó góp phần giúp chiến sĩ mới yên tâm phấn khởi thực hiện nhiệm vụ.

Theo QĐND