Ông Phan Văn Quý - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thái Bình Dương trao tài trợ 7,5 tỷ đồng cho Hội Hỗ trợ Gia đình Liệt sĩ Việt Nam thực hiện giám định gen hài cốt liệt sĩ.

Báo tháng 7 - Hướng tới kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ Việt Nam 27-7, Phóng viên Báo CCB Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Trung tướng Lê Văn Hân - Nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (Hội HTGĐLSVN) - để hiểu thêm về những việc làm có ý nghĩa của một doanh nhân CCB, Anh hùng LLVTND Phan Văn Quý và Tập đoàn Thái Bình Dương, trong công tác tri ân liệt sĩ.

PV: Thái Bình Dương là sáng lập viên và là đơn vị tài trợ kinh phí để Hội HTGĐLSVN triển khai nhiều đề tài, chương trình có ý nghĩa trong những năm qua, đề nghị Chủ tịch Hội cho biết cụ thể hơn vấn đề này?

Trung tướng Lê Văn Hân: Năm 2010, ngay từ những ngày đầu, CCB Phan Văn Quý đã tham gia Ban Vận động thành lập Hội HTGĐLSVN và cùng Tập đoàn Thái Bình Dương tài trợ kinh phí cho việc thành lập Hội.

Từ khi Hội được thành lập đến nay, CCB Phan Văn Quý - Chủ tịch Tập đoàn Thái Bình Dương và doanh nghiệp của mình liên tục tài trợ cho Hội trong nhiều năm để Hội có kinh phí thực hiện các hoạt động, chương trình có ý nghĩa thiết thực như: Hỗ trợ các gia đình liệt sĩ tiếp cận, thực hiện và thụ hưởng các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước; Thực hiện chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình liệt sĩ thông qua việc tặng Nhà tình nghĩa, sổ tiết kiệm cho các gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng.

Đặc biệt, liên tục trong 5 năm qua, Tập đoàn đã tài trợ cho Hội HTGĐLSVN triển khai giám định gen, xác định danh tính cho hàng nghìn bộ hài cốt liệt sĩ theo Đề án 150 của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ đó, góp phần hoàn thiện cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, mộ và nghĩa trang liệt sĩ.

Trung tướng Lê Văn Hân - nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam.

PV: Quá trình Thái Bình Dương đồng hành cùng Hội, ông có kỷ niệm hay ấn tượng nào muốn chia sẻ?

Trung tướng Lê Văn Hân: Sự kiện Kỷ niệm 70 ngày Thương binh - Liệt sĩ Việt Nam (27.7.1947 - 27.7.2017) là một sự kiện lớn của Đảng, Nhà nước ta, và cũng là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng với Hội HTGĐLSVN. Để kỷ niệm sự kiện này, Tập đoàn Thái Bình Dương đã đề xuất ý tưởng, tài trợ kinh phí và phối hợp cùng Hội và Báo Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Chương trình “Sâu nặng ân tình”.

Đây là một chương trình lớn với nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức thi viết “Sâu nặng ân tình” với 9 tháng phát động đã nhận được 2.158 tác phẩm dự thi, trao được 37 giải thưởng cho các tác giả; Tổ chức thăm hỏi, tặng 200 suất quà cho gia đình liệt sĩ có nhiều khó khăn ở các địa bàn lịch sử như Đại Từ (Thái Nguyên), Điện Bàn (Quảng Nam), Củ Chi (Thành phố Hồ Chí Minh), Châu Thành (Tây Ninh); Tổ chức giao lưu nghệ thuật “Sâu nặng ân tình” và tặng quà cho 10 Mẹ Việt Nam anh hùng, trao 20 sổ tiết kiệm cho gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn… Chương trình đã thành công ngoài mong đợi của Hội và để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, góp phần lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tích cực và mạnh mẽ.  

Ngoài việc đồng hành cùng Hội trong công tác tri ân liệt sĩ, đền ơn đáp nghĩa, tôi được biết Thái Bình Dương còn tích cực tham gia và tài trợ cho các hoạt động trong lĩnh vực này ở nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước. Chương trình gần đây mà tôi biết là Tập đoàn đã đề xuất ý tưởng, tài trợ kinh phí và phối hợp tổ chức cuộc thi viết “Hào khí Trường Sơn” trên Báo CCB Việt Nam, để Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh.

Với tình cảm sâu sắc dành cho những tấm gương chiến đấu anh dũng của Bộ đội Trường Sơn, năm 2015, khi đang là Đại biểu Quốc hội Khóa XIII, CCB Phan Văn Quý và Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh đã tích cực đề nghị Nhà nước xem xét phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho một số đồng chí cán bộ cao cấp của Bộ đội Trường Sơn, trong đó có Thiếu tướng Võ Bẩm - Đoàn trưởng đầu tiên của Đoàn 559 và Đại tá Lê Xy - Nguyên Chính ủy Bộ đội Trường Sơn. Sau khi Chủ tịch nước Quyết định truy tặng danh hiệu cao quý này cho hai đồng chí nêu trên, CCB Phan Văn Quý và Tập đoàn của mình đã tài trợ kinh phí và cùng gia đình của các đồng chí tổ chức đón nhận danh hiệu cao quý này tại quê nhà.

PV: Trong thời gian tới, Hội HTGĐLSVN và Tập đoàn Thái Bình Dương có kế hoạch gì để tiếp tục đồng hành trong công tác tri ân liệt sĩ, thưa ông?

Trung tướng Lê Văn Hân: Chúng tôi rất trân trọng những đóng góp và nghĩa cử cao đẹp, luôn “Sâu nặng ân tình” của CCB Phan Văn Quý và Tập đoàn Thái Bình Dương trong những năm qua. Không chỉ đóng góp về vật chất, Tập đoàn còn đề xuất các ý tưởng và cử nhân sự tham gia phối hợp với Hội để triển khai thực hiện các dự án, chương trình sao cho hiệu quả nhất.

Hiện nay, chúng tôi đang xây dựng kế hoạch cụ thể để làm việc với Tập đoàn về một số chương trình trọng điểm của Hội. Chúng tôi hy vọng thời gian tới đây sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ và đồng hành của Tập đoàn Thái Bình Dương cũng như CCB Phan Văn Quý, để Hội HTGĐLSVN tiếp tục thực hiện được nhiều đề tài, chương trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện nghĩa cử cao đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân liệt sĩ và gia đình liệt sĩ.

PV: Xin cảm ơn ông.

PV thực hiện