CCB Phạm Bá Trực đi xe máy tuyên truyền chống dịch bằng loa.

Đã mấy năm nay, nhất là đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, phường Đông Sơn, T.P Thanh Hóa đã quá quen thuộc với hình ảnh người CCB già ngày ngày đi trên chiếc xe máy cũ, cắm cờ Tổ quốc, gắn loa tuyên truyền miệng đến từng ngõ ngách của phố phường, ngày hai buổi, từ 7 đến 8 giờ sáng và 4 giờ 30 đến 5 giờ 30 chiều.

Ông là Nguyễn Bá Trực sinh hoạt tại Chi hội 4, Hội CCB phường Đông Sơn, T.P Thanh Hóa. Tôi tìm đến nhà đúng lúc ông vừa đi tuyên truyền “ca” sáng về. Rất nhanh nhẹn, ông dắt vội chiếc xe máy đã bạc màu, gắn tăng âm, loa đài, biển hiệu vào góc sân, rồi niềm nở tiếp chuyện cùng chúng tôi.

Nói về công việc của mình, ông kể: “Tuyên truyền lưu động là ý tưởng được Hội CCB phường Đông Sơn khởi xướng, thực hiện tư mấy năm trước. Cách làm là Hội CCB phường phối hợp với bộ phận Văn hóa của phường Đông Sơn soạn thảo nội dung tuyên truyền sao cho vừa thời sự, vưa ngắn gọn, vừa dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, rồi ghi âm lại, phát qua loa, gắn trên xe máy để đi được vào cả những ngõ ngách nhỏ trong khu dân cư, chợ, trường học... Ví dụ, nếu là dịp Tết, nội dung tuyên truyền tập trung vào việc không buôn bán và sử dụng pháo nổ trái phép; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; gìn giữ vệ sinh môi trường; mùa hè tuyên truyền cách phòng chống đuối nước... Còn gần đây, nội dung hướng về tuyên truyền cho ngày bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. Nhất là dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 tuy ở các tỉnh khác, nhưng phường cập nhật ngay tuyên truyền tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới, khuyến cáo, nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế... Ngày đầu Hội giao cho CCB luân phiên nhau mỗi tổ thực hiện vài ngày. Nhận thấy làm như vậy hiệu quả không cao, nên tôi xung phong làm “chuyên nghiệp” luôn, rồi gắn bó cho đến hôm nay. Ngày đầu chưa quen cũng vất vả, nhưng càng làm càng quen lại thấy vui - cũng là hình thức tập thể dục cháu ạ”

Tôi hỏi ông hiệu quả của tuyên truyền miệng có hơn các hình thức thức tuyên truyền khác không, ông bảo: “Hơn rất nhiều. Giống như xem các chương trình phát thanh, truyền hình trực tiếp ấy. Nhất mình lại thân thuộc với bà con khu phố nên ai cũng hào hứng nghe. Có người còn đề nghị phát lại những bản tin chống dịch như hướng dẫn 5K, tác dụng của tiêm vác-xin; FO, F1 là gì; Điều kiện cách ly tại nhà...”.

Tính đến ngày 26-6, tỉnh Thanh Hóa đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp nào mắc dịch Covid-19 trong cộng đồng. Đây là kết quả của cả hệ thống chính trị địa phương trong phòng, chống dịch. Trong đó có sự đóng góp không nhỏ của lực lượng CCB trong đổi mới hình thức tuyên truyền vận động nhân dân cùng chung tay phòng chống dịch - mà tiếng loa tuyên truyền hằng ngày của CCB Phạm Bá Trực, Hội CCB phường Đông Sơn, T.P Thanh Hóa là một điển hình.

Vũ Minh