Sự việc ông Trần Lê Hữu Thọ - Phó chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa, T.P Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bắt giữ xe, giấy tờ tùy thân của anh công nhân Trần Văn Em với lý do (đi mua) “Bánh mỳ không phải thực phẩm thiết yếu” đã gây bức xúc trong cộng đồng.

Rõ ràng, trong trường hợp này, ông Thọ đã rất máy móc trong cách hiểu và áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19; tệ hại hơn là ngôn ngữ của ông khi giao tiếp với công dân thể hiện rõ tầm văn hóa rất thấp, thái độ có phần hống hách, xem thường người dân. Ông Thọ đã nhận ra sai sót và hành vi đến tận công trường để xin lỗi công nhân Trần Văn Em là đáng ghi nhận.

Nhưng qua sự việc của ông Trần Lê Hữu Thọ, phản ánh một điều là khi xã hội thực hiện biện pháp cách ly để chống dịch, rất dễ xảy ra sự rạn nứt đứt gãy trong mối quan hệ giữa chính quyền và người dân. “Chống dịch như chống giặc”. Tình trạng “thời chiến” tạo ra những áp lực tâm lý, cộng với những hạn chế cố hữu về trình độ, đạo đức trong một bộ phận không nhỏ lực lượng thực thi công vụ cấp cơ sở sẽ dẫn đến những hành động “thái quá bất cập”.

Một sự việc khác cũng gây sự bức xúc của cộng đồng là hành vi khoe khoang của một cô gái từng là hoa khôi Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô này khoe rằng, nhờ mối quan hệ của “ông ngoại” (bố đẻ của cô này - PV) mà cô đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 loại xịn mà không cần đăng ký, hôm trước gọi điện thoại, hôm sau đã được tiêm. Trong bối cảnh đất nước đang khan hiếm vắc-xin ngừa Covid-19; Đảng, Nhà nước đã công khai các đối tượng ưu tiên và rất nhiều đối tượng thuộc diện ưu tiên còn chưa được tiêm vắc-xin, sự khoe khoang của cô gái này đã bộc lộ rõ mặt trái của mặt trận chống dịch, phần nào đó phơi bày “đặc quyền, đặc lợi”, phản ánh sự bất bình đẳng trong xã hội hiện nay. Rất may, sự lên án của cộng đồng, báo chí và chỉ đạo xử lý rất kiên quyết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kịp thời “dập tắt”  những “mồi lửa” bất bình âm ỉ trong xã hội.

Không được chủ quan, xem thường về những “mồi lửa” âm ỉ đó; nó có thể rất nhỏ, nhưng có thể bùng cháy bất cứ lúc nào. Chúng ta không được phép quên, thủ đoạn của các thế lực thù địch với cách mạng Việt Nam là chực chờ những “mồi lửa” kiểu đó để thực hiện chiến thuật “cách mạng sắc màu”. Kinh nghiệm những đất nước từng bị “cách mạng sắc màu” tàn phá đều là bắt nguồn từ những sự việc rất nhỏ gây bất bình trong cộng đồng, được “phù phép”, “thổi phồng” gây ra những hệ lụy không hề nhỏ. Trong đại dịch Covid-19, rất nhiều hạn chế của đất nước sẽ bộc lộ rõ hơn và đây là lúc toàn bộ hệ thống chính trị phải nâng cao cảnh giác, đặc biệt giữ gìn đại đoàn kết toàn dân tộc như giữ gìn “con ngươi của mắt mình”, không để việc cách ly xã hội làm cách lòng giữa hệ thống chính trị và người dân.

Trong những ngày qua, chúng ta đã chứng kiến nỗ lực rất cao của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong việc khắc phục những hạn chế của công tác phòng, chống dịch Covid-19. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành văn bản số 1015/TTg-CN, ngày 25-7 chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch Covid-19. Để khắc phục tình trạng mỗi tỉnh, thành phố áp dụng biện pháp cách ly một kiểu, gây ra tình trạng ùn tắc giao thông, đứt gãy chuỗi cung ứng, vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm; Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu các địa phương không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống người dân (đã được dán giấy nhận diện có mã QR Code của Ngành Giao thông vận tải) trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước. Hay như đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy T.P Hồ Chí Minh phát biểu ngày 26-7: “16 ngày qua, chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người, nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ”.

Ở một góc độ khác, chúng tôi cho rằng, Ngành Tuyên giáo của Đảng, hệ thống báo chí - truyền thông của đất nước cần vào cuộc tích cực hơn nữa; thông tin và tuyên truyền nhiều hơn nữa tình hình chống dịch Covid-19 cũng như công khai, minh bạch thông tin, không tạo ra những “khoảng trống” cho thông tin giả, thông tin xấu độc hoành hành. Chỉ có như thế, chúng ta mới bảo đảm cách ly xã hội nhưng không có chuyện cách lòng giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

Hồng Chuyên