Tại trang 4, sổ hộ khẩu do bà Lương là chủ hộ vẫn còn tên cụ Nguyễn Thị Sợi và chưa được xóa đăng ký thường trú để chuyển sang sổ hộ khẩu nào khác!

Không phải ai cũng muốn đưa nhau ra tòa để giải quyết chuyện hôn nhân. Nhưng câu chuyện dưới đây cho thấy một bản án về hôn nhân và gia đình có nhiều tình tiết thẩm phán xét xử không đúng sự thật!

Xử vắng mặt bị đơn…

Ngày 27-5-2021, TAND huyện Quốc Oai đưa vụ án ly hôn giữa ông Lê Tuấn Bình, trú tại xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ với bà Nguyễn Thị Lương, trú tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai ra xét xử và sau đó Tòa ban hành Bản án số 111/2021/HNGĐ-ST.

Theo bản án, nguyên đơn là ông Lê Tuấn Bình, sinh năm 1969; bị đơn là bà Nguyễn Thị Lương, sinh năm 1966. Khi đưa vụ án ra xét xử, nhiều lần tống đạt giấy triệu tập bà Lương đến Tòa giải quyết nhưng bà Lương đều vắng mặt.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định: Năm 1989 ông Bình và bà Lương tìm hiểu, có cưới xin, đăng ký kết hôn tại UBND xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ. Sau khi kết hôn, bà Lương và ông Bình sống hòa thuận đến năm 1992 thì nảy sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn là do ông Bình vi phạm pháp luật, phải đi chấp hành hình phạt tù. Đến năm 2015, ông Bình ra tù và cũng từ năm 1994, bà Lương bỏ về quê mẹ đẻ ở xã Phượng Cách sinh sống.

Tòa nhận định: Vợ chồng ông Bình bà Lương sống ly thân, không còn thương yêu, quan tâm đến nhau nên căn cứ theo Điều 56, Luật Hôn nhân gia đình chấp nhận đơn ly hôn của ông Bình.

Về con chung, giữa ông Bình và bà Lương có 2 con chung đều đã trưởng thành. Ông Bình không yêu cầu giải quyết chuyện con cái nên HĐXX đã không xem xét vấn đề này.

Về tài sản chung, công sức, công nợ ông Bình không có yêu cầu tòa án giải quyết nên cũng không được xem xét tại phiên tòa.

Về phía bà Lương, do vắng mặt tại phiên tòa nên bà đã không đưa ra được các yêu cầu Tòa án giải quyết về tài sản chung, công nợ, đất đai… Bản án sơ thẩm dù giúp cho ông Bình chấm dứt nghĩa vụ là chồng, nhưng bà Lương không đồng tình và kháng cáo.

Nhiều mẫu thuẫn trong bản án cần làm rõ

Theo bà Lương, bản án đã xác định không đúng với sự thật; thậm chí có một số thông tin, tài liệu mà bà cho rằng đã được làm giả để hợp thức cho việc xét xử?

Cụ thể, bản án đã xác định sai năm sinh, sai nơi thường trú của bà Lương. Theo căn cước công dân và sổ hộ khẩu của bà Lương thể hiện bà sinh năm 1964, nơi thường trú: Xóm 8, thôn 2, xã Phượng Cách. Nhưng tại bản án lại xác định bà Lương sinh năm 1966, nơi thường trú ở xóm 10, thôn 3, xã Phượng Cách.  

Không những vậy, Tòa chỉ căn cứ vào đơn đề nghị giải quyết ly hôn của ông Bình trong khi ông Bình không xuất trình được Giấy đăng ký kết hôn với bà Lương cho Tòa án.

Đáng lưu ý, ông Bình còn xuất trình kèm theo đơn ly hôn cho Tòa cuốn sổ hộ khẩu (do Công an huyện Chương Mỹ cấp ngày 28-2-2020) đứng tên ông là chủ hộ, trong đó còn có tên cụ Nguyễn Thị Sợi (SN 1923) là mẹ đẻ; Lê Tuấn V. (SN 2005) và Lê Tuấn H. (SN 2007) là con ông Bình.

Nhưng có điều lạ là trước đó, vào năm 2010, Công an huyện Chương Mỹ khi cấp đổi sổ hộ khẩu cho bà Lương làm chủ hộ cũng đã đưa tên cụ Sợi vào sổ của bà Lương và cụ Sợi chưa từng làm thủ tục cắt hay đổi sổ từ sổ hộ khẩu của bà Lương sang sổ hộ khẩu đứng tên ông Bình?

Bà Lương cho rằng: Về nguyên tắc nếu muốn chuyển tên cụ Nguyễn Thị Sợi từ sổ hộ khẩu của bà sang sổ hộ khẩu của ông Bình thì Công an huyện Chương Mỹ phải căn cứ vào sổ hộ khẩu gốc của bà đang giữ để làm thủ tục chuyển. Tuy nhiên, bà Lương cho biết: Tại trang 4 của sổ hộ khẩu đứng tên bà làm chủ hộ vẫn còn tên cụ Nguyễn Thị Sợi, chưa hề được làm thủ tục cắt hay chuyển tên sang sổ hộ khẩu nào khác…

Ngoài ra, tại sổ hộ khẩu của bà Lương được cấp đổi năm 2010 còn thể hiện có 5 người con mang tên, họ Lê chứ không phải có 2 người con như trong bản án của TAND huyện Quốc Oai đề cập.

Bên cạnh đó, Giấy đăng ký kết hôn bà Lương đang giữ còn cho thấy bà đăng ký kết hôn với ông Bình tại xã Phượng Cách vào năm 1990, không phải như tòa nhận định giữa ông Bình và bà Lương đăng ký kết hôn năm 1989 tại xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ. Đáng chú ý, tại Giấy đăng ký kết hôn này ông Bình thể hiện sinh năm 1968, không phải sinh năm 1969 như một số giấy tờ ông Bình khai và nộp cho tòa.  

Được biết, liên quan đến Bản án số 111, mới đây bà Lương có đơn kháng cáo đồng thời, bà còn làm đơn tố cáo thẩm phán Kiều Văn Thành đã xét xử vụ án không đúng sự thật tới TAND T.P Hà Nội.

Bài và ảnh: Doanh Chính