Công ty TNHH bột Lộc Sánh đầu tư máy móc, thiết bị, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Trưởng thành trong quân ngũ, đặc biệt là sau mấy năm tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc trên truyến biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế giúp bạn Campuchia, Bùi Hữu Lộc - quê xã Tân Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp phục viên. Trở về với cuộc sống đời thường vào thời điểm đất nước còn đói nghèo trong rơm rạ, cũng như nhiều CCB khác, Bùi Hữu Lộc phải đối mặt với biết bao khó khăn để mưu sinh, ổn định cuộc sống gia đình… Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, CCB Bùi Hữu Lộc bộc bạch:

- Sau một thời gian xoay xở với nhiều nghề dịch vụ mà chưa tìm được lối thoát nghèo, tôi thường tự hỏi: Giặc Mỹ, rồi quân Pôn Pốt tàn bạo thế mà lính Cụ Hồ xử “đẹp”, chẳng lẽ chịu khoanh tay trước đói nghèo, suốt đời làm thuê làm mướn không đủ ăn, nói chi đến đóng góp xây dựng quê hương…? Sau một thời gian để công sức tìm hiểu thị trường và được bạn bè, người thân ủng hộ, tôi quyết định đi lên từ nguyên liệu dồi dào của quê hương là hạt gạo Đồng Tháp, hạt gạo miền Tây; đặc biệt bột tinh gạo là sản phẩm đặc trưng của làng nghề ở xã Tân Bình và xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp.

Có ý tưởng rồi, phải quyết tâm gấp mấy lần, năm 1993, CCB Bùi Hữu Lộc mạnh dạn thành lập Cơ sở bột Lộc Sánh, chế biến, kinh doanh bột gạo tẻ, gạo nếp…phục vụ nhu cầu của thị trường, góp phần nâng cao giá trị hạt gạo của địa phương; tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho người lao động… Từ phục vụ thị trường địa phương, bột gạo Lộc Sánh vươn ra thị trường nhiều tỉnh - thành trong nước.

Được thị trường đón nhận, sản xuất kinh doanh có hiệu quả, năm 2010, Cơ sở bột Lộc Sánh phát triển thành Công ty TNHH bột Lộc Sánh. Từ mặt hàng tinh bột thuần túy, Công ty phát triển đa dạng sản phẩm tinh bột: Bột chiên giòn, bột hủ tiếu, bột làm bún, bột bánh xèo, bột bánh bao… mang thương hiệu “Lộc Sánh”. Với phương châm kinh doanh: “Lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo chất lượng sản phẩm”, Công ty từng bước cung cấp cho khách hàng nhiều sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả hợp lý.

Từ cơ sở sản xuất thủ công, mỗi ngày chế biến không quá 5 tấn bột, CCB Bùi Hữu Lộc đã mạnh dạn đầu tư máy móc, thiết bị đồng bộ, nâng công suất lên 40-50 tấn bột mỗi ngày, đáp ứng yêu cầu tiêu thụ ngày càng cao của thị trường. Tinh bột gạo của Công ty Lộc Sánh có mặt ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước và đã được xuất khẩu ra một số nước. Hiện nay, doanh thu mỗi năm của Công ty đạt hơn 200 tỷ đồng; đóng góp ngân sách đẩy đủ theo quy định.

Từng bước mở rộng quy mô sản xuất, Công ty đã bảo đảm việc làm, thu nhập cho 70 lao động, trong đó con em CCB, CQN chiếm 30%. Thu nhập bình quân của công nhân đạt 7,5 triệu đồng/tháng. Người lao động được đóng đầy đủ các chế độ bảo hiểm; được hưởng các chế độ phúc lợi và khen thưởng hằng năm…

Được hỏi về doanh nhân, CCB Bùi Hữu Lộc - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Đồng Tháp - Lê Thanh Đức nể trọng bộc bạch: “Phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến chống đói nghèo, anh Lộc đã khéo biết phát huy thế mạnh của quê hương là sản xuất tinh bột gạo, từ đó mạnh dạn đầu tư máy móc thiết bị, nhanh chóng mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm… Vừa sản xuất kinh doanh có hiệu quả, anh còn tạo công ăn việc làm cho người lao động, trong đó có nhiều con em CCB, CQN. Anh cũng là CCB gương mẫu đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua của Hội…”.

Về tham gia các phong trào thi đua do Hội CCB phát động và các hoạt động xã hội - thiện nguyện, từ năm 2016 đến 2020, CCB Bùi Hữu Lộc và Công ty bột Lộc Sánh đã đóng góp hơn 2 tỷ đồng cho xây dựng Nông thôn mới, Quỹ “Vì người nghèo”, ủng hộ hội viên CCB và tặng quà các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn nhân các ngày lễ, tết… Một trong những đóng góp có ý nghĩa của Công ty bột Lộc Sánh là đã góp phần bảo tồn, phát huy giá trị ngành nghề làm bột truyền thống của huyện Châu Thành, Đồng Tháp.

Với thành tích đạt được trong sản xuất kinh doanh, làm kinh tế giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, CCB, doanh nhân Bùi Hữu Lộc đã vinh dự được Hội CCB Việt Nam, Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, chính quyền và Hội CCB tỉnh Đồng Tháp… vinh danh là “Doanh nhân CCB tiêu biểu”, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nông thôn”; được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen…

Duy Nguyễn