Nhiều diện tích đất người dân cho rằng là đất khai hoang, sử dụng từ lâu nhưng lại bị “áp” vào là đất Nhà nước giao cho Cty Kim Long?

Mua đất khai hoang vài chục năm nay bằng giấy viết tay, sau đó xây nhà ở ổn định, đến khi chính quyền thu hồi đất của Dự án đã giao trước đó cho một doanh nghiệp thì người dân đứng ngồi không yên.

Hàng chục hộ dân ở phường Liên Bảo, T.P Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đang như ngồi trên lửa bởi gần đây chính quyền địa phương liên tục có thông báo yêu cầu di dời tài sản, trả lại mặt bằng cho Nhà nước với lý do diện tích các hộ dân đang sử dụng có nguồn gốc giao cho Công ty TNHH Kim Long (Cty Kim Long) sử dụng vào mục đích trồng mía, trồng cây ăn quả. Nguy cơ mất trắng nhà đất nên người dân mong muốn cơ quan chức năng giải quyết thấu tình, đạt lý và xác định rõ nguồn gốc đất đai để có phương án hỗ trợ cụ thể khi thu hồi, cưỡng chế, tạo điều kiện để người dân ổn định cuộc sống.

Dân trưng bằng chứng đất… khai hoang

Trong đơn đề nghị khẩn cấp gửi cơ quan chức năng và báo chí, bà Nguyễn Thị Nhung (72 tuổi), trú tại phường Liên Bảo cho biết: Năm 1998-1999, bà cùng chồng là ông Dương Ngọc Mỹ - thương binh hạng 4/4 (ông Mỹ mất năm 2006) có mua của gia đình bà Hoàng Thị Sen và Ngô Thị Bốn và một số người dân khác 5 thửa đất có nguồn gốc vỡ hoang từ những năm 1980 ở khu Làng Bầu, phường Liên Bảo. Tổng diện tích mua là 16.444m2. Sau đó, trên mảnh đất mua, vợ chồng bà Nhung chuyển nhượng một phần cho gia đình ông thông gia Nguyễn Văn Xuân (73 tuổi, thương binh chống Mỹ hạng 4/4). Tiếp đó, năm 2014, con của bà Nhung tiến hành xây dựng một phần diện tích để ở và tiện chăm sóc bà Nhung lúc tuổi già.

Trong suốt quá trình sử dụng đất, gia đình bà Nhung không có tranh chấp với ai; được cấp điện, nước sinh hoạt, được sử dụng các công trình phúc lợi tại khu dân cư… Thế nhưng, thời gian qua, gia đình bà Nhung liên tục nhận thông báo, đất đang ở, sử dụng thuộc đất thu hồi có nguồn gốc Nhà nước giao cho Cty Kim Long triển khai dự án trồng mía và yêu cầu phải di dời, tháo dỡ nhà cửa, tài sản.

Cho rằng quyền lợi bị ảnh hưởng, gia đình bà Nhung đề nghị chính quyền các cấp cần làm rõ phần diện tích đất đã giao cho Cty Kim Long, và phần đất vỡ hoang của gia đình bà mua, sử dụng vài chục năm nay.

Ngoài phản ánh của gia đình bà Nhung, nhiều hộ gia đình khác ở phường Liên Bảo cũng làm đơn kêu cứu gửi lên Trung ương, chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Phúc, theo đó, họ đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ diện tích đất và thu hồi đất liên quan đến Cty Kim Long.

Cụ thể, các hộ dân kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tỉnh Vĩnh Phúc cần xác định rõ, minh bạch hồ sơ diện tích đất đã thu hồi, giao cho Cty Kim Long thực hiện trồng mía, cây ăn quả; công khai căn cứ pháp luật thể hiện diện tích đất, bản đồ quy hoạch sử dụng đất của công ty này được phê duyệt từ ban đầu. Mặt khác, công tác kiểm tra, đo đạc, hồ sơ bàn giao mốc giới trước đây cũng như hồ sơ thu hồi đất sau này dựa vào những tài liệu nào để làm căn cứ thực hiện. Có như vậy mới xác định rõ diện tích đất người dân đang sử dụng đâu là đất khai hoang, đâu là đất của Nhà nước giao cho Cty Kim Long, từ đó mới có phương án hỗ trợ cụ thể cho người dân khi bị thu hồi.

Cần có những giải pháp tháo gỡ vướng mắc

Trước đó, theo người dân cho biết ngày 27-5-2021, Thành ủy Vĩnh Yên tổ chức hội nghị triển khai công tác xử lý vi phạm trên diện tích đất đã thu hồi của Cty Kim Long trên địa bàn Định Trung, Liên Bảo, Khai Quang. Đồng thời, UBND T.P Vĩnh Yên, thông báo yêu cầu các gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở, công trình trên diện tích đất mà UBND tỉnh đã thu hồi của Cty Kim Long khẩn trương di dời, thu dọn tài sản trả lại đất cho Nhà nước, yêu cầu xong trước ngày 30-5-2021. Nếu không chấp hành, UBND T.P Vĩnh Yên chủ động lập hồ sơ và tổ chức cưỡng chế trong tháng 6 và 7-2021.

Ngay sau hội nghị (ngày 28-5-2021), lãnh đạo T.P Vĩnh Yên và đơn vị liên quan đã tổ chức đối thoại với các hộ dân tại phường Liên Bảo. Tại đây, các hộ dân nêu ý kiến, danh sách các gia đình, cá nhân tỉnh Vĩnh Phúc xác định vi phạm đất đai thu hồi có nguồn gốc đất Nhà nước giao cho Cty Kim Long là chưa đúng. Bởi hiện có gia đình đang sử dụng đất nguồn gốc từ khai hoang; có gia đình sử dụng đất bao gồm nhận quyền sử dụng đất khai hoang và đất được Cty Kim Long bán, chuyển quyền sử dụng để trồng trọt, làm trang trại…

Bên cạnh đó, người dân luôn mong muốn, sẵn sàng làm việc trực tiếp với tổ công tác kiểm tra, đo đạc hiện trạng đất và được đối thoại trực tiếp với lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, đơn vị chức năng của tỉnh để trình bày khó khăn, vướng mắc trên chính diện tích đất, cung cấp hồ sơ nguồn gốc đất đang sử dụng. Từ đó, tỉnh Vĩnh Phúc xác định rõ nguồn gốc đất người dân đang sử dụng, phần diện tích nào là của Cty Kim Long để có biện pháp tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại, đảm bảo quyền lợi của người dân.

Đối với các hộ dân sử dụng đất có nguồn gốc khai hoang, chính quyền cần có giải pháp, phương hướng tháo gỡ vướng mắc về đất đai, giúp người dân hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, thực hiện nghĩa vụ tài chính để được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất.

Lãnh đạo T.P Vĩnh Yên yêu cầu các hộ dân hợp tác với chính quyền, cung cấp các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc đất đang sử dụng, những tâm tư, nguyện vọng gửi đơn đến chính quyền. Căn cứ vào hồ sơ, nội dung, thành phố sẽ cử tổ công tác làm việc trực tiếp với từng hộ dân để xử lý, tháo gỡ…

Liên quan đến vụ việc này, được biết vào năm 1995, UBND tỉnh Vĩnh Phú (cũ) có Quyết định số 2140 và năm 1997 UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Quyết định số 169 giao 140,547ha đất rừng thuộc phường Liên Bảo, phường Khai Quang, xã Định Trung (T.P Vĩnh Yên) cho Cty Kim Long trồng mía với thời hạn 18 năm.
Trong quá trình thực hiện, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều quyết định thu hồi đất của Cty Kim Long để giao cho người khác sử dụng với tổng diện tích là 31,47 ha.
Ngày 29-8-2018, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 1992/QĐ-UBND thu hồi toàn bộ đất trồng mía đã giao cho Cty Kim Long. Tại quyết định này, nêu rõ: Thu hồi toàn bộ diện tích đất đã giao cho Cty Kim Long (còn lại) tại Quyết định 2140 và Quyết định 169 do hết hạn thời gian sử dụng đất (không bao gồm diện tích 31,47 ha).
Như vậy, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ thu hồi toàn bộ diện tích còn lại đã giao cho Cty Kim Long là 109,077 ha. Tuy nhiên, quyết định thu hồi đất đối với Cty Kim Long được UBND tỉnh ban hành từ năm 2018, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện xong do không xác định được phạm vi chính xác mốc giới, hiện trạng sử dụng đất của Cty Kim Long trước đây được bàn giao cụ thể ngoài thực địa ra sao. Đáng nói là, khi cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc tiến hành thanh tra, kiểm tra đo đạc hiện trạng khu đất thu hồi của Cty Kim Long thì lại cho ra kết quả diện tích đất thực tế thu hồi không khớp so với diện tích trước đây giao cho công ty này!

Tư Hoành