CCB Phan Văn Hỏa thu gom rác trên đường 781.

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về xây dựng Nông thôn mới (NTM), huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh sôi nổi phong trào làm đường giao thông nông thôn. Đặc biệt là việc hiến đất làm đường và chăm lo giữ gìn đường quê xanh, sạch, đẹp. Hai tấm gương sau đây là những điển hình trong phong trào đó.

* Con đường mòn dài 250m từ khu dân cư ra cánh đồng của ấp Thanh Bình, xã An Bình, Châu Thành rộng chỉ có 2m. Trời nắng thì bụi mù, trời mưa thì lầy lội. Được MTTQ và Hội CCB xã vận động, mới đây gia đình CCB Nguyễn Văn Long, ngụ ở tổ 3, ấp Thanh Bình đã tự nguyện hiến 750m2 đất thổ cư, trị giá trên 600 triệu đồng để mở rộng con đường. Nhờ đó, giao thông phục vụ dân sinh trong ấp thuận tiện hơn, góp phần để xã An Bình hoàn thành mục tiêu nâng cao xã NTM giai đoạn 2021-2022.

CCB Nguyễn Văn Long chia sẻ: “Khi MTTQ và Hội CCB xã vận động bà con hiến đất mở rộng và cứng hóa con đường, tôi thấy đó là việc làm cần thiết. Bởi nếu con đường được mở rộng, bà con đi lại sẽ thuận lợi hơn. Đặc biệt, thương lái đưa được xe ra tận ruộng để thu mua nông sản, giảm chi phí vận chuyển, tăng hiệu quả lao động cho người nông dân. Vì thế tôi đã bàn với gia đình, thống nhất hiến số đất trên để mở đường”.

Đồng chí Phạm Thanh Vũ - Chủ tịch MTTQ xã An Bình cho biết: Sau khi tuyến đường hoàn thành vào tháng 2-2021, ông Long tiếp tục vận động bà con trong ấp góp hơn 7 triệu đồng để lắp 10 bóng đèn chiếu sáng trên con đường mới mở.

Nhập ngũ năm 1986, năm 1989 xuất ngũ về địa phương, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, CCB Nguyễn Văn Long luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Ông Long cần cù, chịu khó lao động đem lại hiệu quả kinh tế cao từ chăn nuôi vịt. Gia đình CCB Nguyễn Văn Long chấp hành tốt chủ trường, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy ước của địa phương.                  

* Cũng ở huyện Châu Thành có CCB Phan Văn Hỏa, hội viên CCB ấp Bắc Bến Sỏi, xã Thành Long, rất chăm lo giữ gìn vệ sinh đường sá.

Đồng chí Võ Đình Tấn Nhu - Chủ tịch Hội CCB xã Thành Long cho biết: CCB Phan Văn Hoỏa nhập ngũ năm 1980, công tác tại Tiểu đoàn 14, Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh, phục viên năm 1986. Ông Hỏa và gia đình rất tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước của địa phương. Đường 781 chạy qua xã, đoạn từ Chợ Bến Sỏi đến UBND xã Thành Long dài hơn 1km nhiều năm mất vệ sinh, ảnh hưởng xấu đến môi trường và mỹ quan cũng như an toàn giao thông. Chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở và đặt các biển báo cấm đổ rác tại các khu vực đông dân cư, cổng trường và chợ. Tuy nhiên, một số người dân thiếu ý thức, vẫn lén lút xả các loại rác thải, kể cả súc vật ra lề đường, gốc cây ven đường, làm ảnh hưởng môi trường, cảnh quan đường phố.

Trước tình hình như vậy, từ năm 2019 đến nay, hằng ngày, tranh thủ những lúc rảnh rỗi, ông Hóa mang chổi, bao bố và chiếc xe lôi đi dọc hai bên đường thu gom rác thải đưa đến khu vực tập kết rác. Chứng kiến việc làm của ông Hỏa, nhiều người đã có ý thức hơn trong việc xả rác thải. Một số hội viên CCB trong ấp cũng tự nguyện tham gia cùng ông Hỏa thu gom rác, làm sạch môi trường.

CCB Phan Văn Hỏa được Hội CCB và chính quyền địa phương nêu gương và tặng nhiều Giấy khen. Ông Hỏa còn được Chủ tịch UBND huyện Châu Thành tặng Giấy khen vì có thành tích tiêu biểu trong diễn tập Khu vực phòng thủ huyện Châu Thành năm 2018

Bài và ảnh: Thanh Hà