Với chiêu trò mở hàng loạt các cơ sở thẩm mỹ làm đẹp, đặt ở những nơi đắc địa, trung tâm của các tỉnh, thành phố lớn, tổ chức khai trương hoành tráng; thuê nhiều ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng rồi khoe là nơi làm ăn lớn, có lợi nhuận “khủng”; cuối cùng bằng chiêu bài bán phần trăm cổ phần, hợp đồng góp vốn…, Công ty cổ phần Thẩm mỹ Minh Châu Asian (Cty Minh Châu Asian) đã cầm rất nhiều tỷ đồng của hàng chục người rồi đóng cửa hoặc chuyển nhượng lại cho người khác, sau đó là trốn mất tăm.

Thời gian vừa qua, Báo CCB Việt Nam nhận được đơn tố giác của hàng chục nạn nhân của Cty Minh Châu Asian ở khắp các tỉnh, thành phố, như; Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hà Nội, Huế, T.P Hồ Chí Minh... Theo đơn phản ánh của các nạn nhân, họ là những người bị bà Nguyễn Huấn Thị, sinh năm 1975 (thường trú tại 480 Xương Giang, phường Ngô Quyền, T.P Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) và bà Cao Thị Phượng, sinh năm 1991 (thường trú ở thôn Đồn, xã Cẩm Giang, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần rồi ôm tiền bỏ trốn.

Đang bị Công an truy tìm nhưng vẫn rầm rộ khai trương cơ sở thẩm mỹ Minh Châu Asian mới.

Bà Phạm Thị Q. là một trong những nạn nhân của Cty Minh Châu Asian cho biết: Năm 2016, qua bạn bè bà Q. có biết bà Thị, nghe bà Thị quảng cáo là giám đốc của hàng loạt cơ sở thẩm mỹ viện lớn Minh Châu Asian, bà Thị có vài lần mời bà Q. đến công ty do bà Thị điều hành tại số 83 Yên Lãng, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, T.P Hà Nội. Đến cơ sở thẩm mỹ Minh Châu Asian tại Hà Nội, bà Q. thấy có vẻ là nơi làm ăn đàng hoàng, đầu tư bài bản. Dần dần thân quen, bà Thị nói với bà Q. là đang cần vốn để mở thêm cơ sở thẩm mỹ khác nữa, bà Thị gạ bà Q. góp vốn kinh doanh, bán cổ phần; nghe vậy bà Q. đồng ý.

Một cơ sở của Công ty cổ phần Thẩm mỹ Minh Châu Asian.

Bà Thị đại diện Cty Minh Châu Asian ký các hợp đồng hợp tác góp vốn kinh doanh vô thời hạn (tính bằng % cổ phần) với bà Q. Sau đó, bà Q. đã nhiều lần chuyển tiền vào tài khoản của bà Thị với số tiền gần 2,9 tỷ đồng. Sau khi nhận được số tiền của bà Q. chuyển, bà Thị đã dừng hoạt động cở sở thẩm mỹ Minh Châu Asian tại Hà Nội, di dời toàn bộ tài sản và đóng cửa rồi đi không thấy quay trở lại.

Quá lo lắng, bà Q. gọi vào số điện thoại của bà Thị nhưng không thấy ai nghe máy. Bà Q. đã về tận Bắc Giang theo địa chỉ hộ khẩu của bà Thị thì được biết ngôi nhà bà Thị ở đã bán cho người khác rồi. Nhiều lần tìm kiếm, liên lạc với bà Thị không được, bà Q. đã làm đơn tố giác ra Cơ quan CSĐT Công an quận Đống Đa, T.P Hà Nội.

Ngày 17-3-2018, Cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa ban hành Thông báo số 1082/CSĐT(ĐTTH) truy tìm bà Nguyễn Huấn Thị theo đơn tố giác của bà Q. Thông báo truy tìm nêu: Cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa, T.P Hà Nội thông báo các đơn vị qua công tác nghiệp vụ nếu phát hiện chị Nguyễn Huấn Thị thì giữ lại và báo cáo ngay cho Cơ quan CSĐT - Công an quận Đống Đa  để phối hợp giải quyết.

Bà  Y. ở quận Long Biên, T.P Hà Nội cũng có đơn gửi đến cơ quan Công an và cơ quan báo chí tố giác bà Thị và bà Phượng lừa đảo, chiếm đoạt tiền rồi bỏ trốn. Bà Y. cho biết: Đầu năm 2018, bà Thị nói đang có nhu cầu mở một số cơ sở thẩm mỹ viện, do tin tưởng vào mối quan hệ bạn bè nhiều năm, tin tưởng vào lời giới thiệu của bà Thị và bà Phượng nói Cty Minh Châu Asian là công ty rất lớn mạnh, nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực thẩm mỹ, nếu bà Y. góp vốn vào sẽ có lợi nhuận cao.

Tin lời bà Thị, bà Phượng, nên bà Y. ký hợp đồng chuyển nhượng 10% cổ phần tại Cty Minh Châu Asian giá trị 450 triệu đồng. Sau khi chuyển đủ số tiền cho bà Thị và bà Phượng, Cty Minh Châu Asian không thực hiện các thủ tục pháp lý để bà Y. trở thành cổ đông chính thức của công ty.

Thấy vậy, bà Y. đã nhiều lần liên lạc với bà Thị, bà Phượng yêu cầu làm các thủ tục cho bà Y. là cổ đông của công ty hoặc trả lại tiền cho bà Y nhưng không được. Ngược lại, bà Y. còn bị một số đối tượng lạ mặt đến đe dọa, uy hiếp tinh thần.

Sau khi sự việc xảy ra, bà Y. đã tìm hiểu Cty Minh Châu Asian tại Hà Nội có tên người đại diện pháp luật là bà Khổng Phương Thanh chứ không phải là bà Thị hay bà Phượng như ghi trong hợp đồng ký kết. Không chỉ có bà Q., bà Y. nêu trên, bà Trần Thị TH. ở T.P Hồ Chí Minh cũng bị mất 2,5 tỷ đồng, Bùi Thị TH. ở tỉnh Lào Cai bị mất 695 triệu đồng và còn rất nhiều nạn nhân khác nữa…

Dời trụ sở khỏi Hà Nội, bà Thị tiếp tục khai trương, mở đến 46 cơ sở thẩm mỹ Minh Châu Asian tại nhiều tỉnh thành nhằm lôi kéo thêm nhiều nạn nhân và thách thức pháp luật một cách công khai…

Luật sư Nguyễn Công Hiếu - Giám đốc Công ty Luật TNHH TechCo cho biết: Căn cứ theo các tài liệu mà những người tham gia góp vốn, nhận chuyển nhượng cổ phần cung cấp có thể thấy việc bà Nguyễn Huấn Thị đưa ra các thông tin cho các cá nhân để giao kết Hợp đồng, nhận tiền có nhiều điểm nghi vấn, gian dối, không đúng sự thật nhằm mục đích để nhận được tiền rồi sau đó chiếm đoạt.
Cụ thể là: Bà Nguyễn Huấn Thị không cung cấp được văn bản, giấy tờ có giá trị pháp lý chứng minh bà Nguyễn Huấn Thị là cổ đông đang sở hữu cổ phần tại Cty Minh Châu Asian nhưng vẫn khẳng định mình sở hữu 100% cổ phần tại Công ty là không đúng; bà Thị không phải là người đại diện của công ty nên không có thẩm quyền ký kết các hợp đồng, giao dịch góp vốn; khi nhận tiền, bà Thị không nộp về công ty, không chứng minh được mục đích sử dụng vốn; sau khi giao kết các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, hợp đồng góp vốn thì bà Thị cố tình lẩn trốn nhằm trốn tránh việc bị các cá nhân góp vốn đòi trả tiền.
Những hành vi nêu trên của bà Nguyễn Huấn Thị có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền chiếm đoạt rất lớn quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự như sau:
“Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản
1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên”...

Hoàng Thanh