Quang cảnh buổi họp báo.

Chiều 15-6, tại Hà Nội, Hội đồng Giải Báo chí quốc gia họp báo thông tin về Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV- 2020. Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó chủ tịch Hội đồng Giải Báo chí quốc gia, chủ trì họp báo.

Hội đồng chung khảo đã chấm 150 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.823 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định. Giải năm nay có 114 đơn vị cấp hội và 190 tác giả không phải là hội viên tham dự; trong đó có 51 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc. Đặc biệt năm nay có 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến Giải Báo chí quốc gia.

Đồng chí Hồ Quang Lợi phát biểu tại buổi họp báo.

Các tác phẩm dự giải đã phản ánh toàn diện và sâu sắc đời sống chính trị, kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng của đất nước trong năm 2020. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện, phản biện sâu, bám vấn đề, có hiệu quả xã hội tích cực. Nhiều tác phẩm có tầm ảnh hưởng xã hội và thể hiện một cách chuyên nghiệp hấp dẫn… Đánh giá chung của Hội đồng Giải cho rằng, các tác phẩm dự giải năm nay có chất lượng khá đồng đều, giảm dần sự cách biệt lớn về chất lượng giữa các tác phẩm của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Nhiều bài có tính phát hiện tốt, phản ánh những vấn đề nóng bỏng, được dư luận quan tâm. Tác phẩm “Việt Nam - Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình” của Báo Nhân Dân được Hội đồng chung khảo đề nghị trao giải đặc biệt.

Đồng chí Hồ Quang Lợi cho biết: Tác phẩm Việt Nam – Thời đại Hồ Chí Minh, Biên niên sử truyền hình của Báo Nhân Dân đoạt giải đặc biệt. Đây là tác phẩm được chuẩn bị công phu, chất lượng và mất khoảng bốn năm thực hiện với những tư liệu lần đầu tiên công bố. Trong số 150 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng đã chọn được: 1 giải đặc biệt, 9 giải A, 25 giải B, 45 giải C, 32 giải khuyến khích.

Do điều kiện tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020 không trao vào ngày 21-6 như hằng năm và sẽ được tổ chức trọng thể vào dịp Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam.

MINH VŨ