Cựu Binh chống Pháp ủng hộ chống dịch

Cụ Nguyễn Chưởng năm nay 97 tuổi, là Thương binh chống pháp, hội viên Cựu Chiến Binh Chi hội thôn Phú Long, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ ủng hộ quỹ Vaccine phòng chống Covid – 19, cụ đã viết thư gửi Ban vận động ở địa phương và trực tiếp ủng hộ 10 triệu đồng vào quỹ Vaccine phòng chống dịch.

Báo Cựu Chiến Binh Việt Nam xin gửi tới bạn đọc nội dung lá thư của Cụ Chưởng, một Cựu Chiến Binh chống Pháp toả sáng phẩm chất người lính Cụ Hồ.

Kính gửi Ban vận động quyên góp chống dịch

Tên tôi Nguyễn Chưởng, 97 tuổi, ở thôn Phú Long, xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh; là thương binh chống Pháp từng tham gia trận chống càn ở Thanh Lam Bồ, huyện Phù Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế vào tháng 7 năm 1951.

Nay tôi nghe đài, biết được các lực lượng hy sinh sức khoẻ, chịu đựng nóng nực một cách cực độ, tôi thật cảm động. Biết tin mặt trận kêu gọi ủng hộ vào quỹ chống dịch, tôi suy nghĩ cả đêm, được mấy tiền trợ cấp tiêu hết rồi không còn nữa.

Tôi nhớ đang có 20 triệu gửi tiết kiệm để dành khi chết mua nước, trầu cho làng xóm đưa tiến. Nghĩ vậy, tôi đi rút 10 triệu đóng góp một phần nhỏ để chống dịch, còn 10 triệu để lại chi phí khi chết đỡ làm phiền con cháu, vì hàng tháng tôi đã có tiền trợ cấp của Nhà nước mua sữa và thuốc men chữa bệnh.

Tôi nghĩ thế này, trong chiến đấu mình không xung phong diệt địch thì địch nó cũng giết mình, chiến đấu dũng cảm có thể trở thành anh hùng. Nay trong hoà bình yên tĩnh, mọi người được nghỉ ngơi và làm theo công việc của mình, nhưng có một lớp người anh hùng như y tế, công an, bộ đội…vv đang hy sinh tất cả mọi quyền lợi, đặc biệt là sức khoẻ đang phải chịu đựng nắng nực cực độ... như vậy cũng đáng mặt anh hùng như trong chiến đấu.

Bản thân tôi có suy nghĩ, nếu như tôi có quyền hạn quyết định, số lực lượng xung phong tuyến đầu chống dịch gian nan dài đằng đẵng như vậy, sau khi phòng chống dịch an toàn, xét cho họ đi an dưỡng, bù đắp cho họ các quyền lợi mới xứng đáng công lao của họ.

Tôi tuổi già sức yếu, xin góp một phần nhỏ bé cho tuyến đầu chống dịch, và mấy lời thô mộc mong cấp trên miễn trách.

Cuối cùng chúc cấp trên khoẻ, quyết liệt chống dịch bình an cho toàn xã hội.