Gia đình ông Lê Văn Đệ (ở xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) đã ủng hộ tiền và hiện vật với tổng trị giá 4,5 tỷ đồng với mong muốn người dân toàn xã được tiêm vắc xin Covid-19.

Chiều nay (8/6), chính quyền huyện Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) đã trao tặng Giấy khen cho gia đình ông Lê Văn Đệ (75 tuổi) và bà Nguyễn Thị Đào (73 tuổi), cùng ở xóm 8, Tráng Liệt, Thanh Sơn (Thanh Hà, Hải Dương) vì "Đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19 xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà".

Gia đình ông Lê Văn Đệ đã ủng hộ tiền mặt là 500 triệu đồng, 4.000 tấn xi măng (trị giá khoảng 4 tỷ đồng), tổng giá trị ủng hộ là 4,5 tỷ đồng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trịnh Văn Thiện, Bí thư Huyện ủy Thanh Hà cho biết: Gia đình ông Đệ là hộ đầu tiên trong tỉnh hỗ trợ quỹ với kinh phí lớn như vậy. Từ tấm gương này, chính quyền địa phương sẽ tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến ở các cấp chính quyền từ xã đến huyện, tạo điều kiện cho nhân dân huyện Thanh Hà nói chung được tiêm vắc xin phòng Covid-19, tạo ra miễn dịch trong cộng đồng, góp phần cùng với tỉnh Hải Dương phòng chống Covid-19 được hiệu quả.

Ông Trịnh Văn Thiện, Bí thư Huyện ủy Thanh Hà.

"Tôi đánh giá cao việc làm rất có ý nghĩa của gia đình ông Đệ. Ông là cựu quân nhân, là người thương binh đã góp công, góp của để tạo điều kiện cho nhân dân địa phương được tiêm vắc xin", ông Thiện nói.

Chiều cùng ngày, chia sẻ với phóng viên Dân trí, cựu chiến binh Lê Văn Đệ cho biết, số tiền 500 triệu đồng nói trên là tiền dành dụm của các con gửi tặng để vợ chồng ông "dưỡng già". Nhưng hưởng ứng lời kêu gọi cả nước chung tay ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19, vợ chồng ông đã quyết định ủng hộ số tiền này và được các con hưởng ứng. Còn 4.000 tấn xi măng nói trên là có sự hỗ trợ vận động của các con ông.

Theo tâm nguyện của gia đình ông Đệ, số tiền này dùng để mua vắc xin tiêm phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân xã Thanh Sơn (khoảng 5.000 người).

Xã Thanh Sơn đã lập một tài khoản riêng để tiếp nhận tiền vận động. Sau khi tiếp nhận toàn bộ số tiền đủ để mua vắc xin, xã sẽ sớm đề xuất huyện, tỉnh xem xét hỗ trợ để có nguồn vắc xin và tổ chức tiêm phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân xã Thanh Sơn.

Ông Lê Văn Đệ là thương binh, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ.

Ông Lê Văn Đệ là thương binh, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Vợ chồng ông sinh được 4 người con đều thành đạt. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở xã Thanh Sơn, gia đình ông đã từng ủng hộ thôn, xóm, xã làm đường, đình, chùa...

Nguyễn Dương