Chủ tịch MTTQ xã Châu Hạnh - Lương Văn Thuận đã ký hồ sơ rút tiền quà Tết cho người nghèo từ trước Tết nhưng đến giữa tháng 4/2021 vẫn chưa chi trả cho người dân. (Ảnh Quốc Huy)

Chuyện ông Lương Văn Thuận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An ký khống để nhận tiền hỗ trợ 15 hộ nghèo trong Tết Nguyên đán Tân Sửu, là điển hình của tham nhũng vặt - kiểu“ăn bẩn”; là nối tiếp những chuyện “dê xóa nghèo” đi nhầm vào nhà quan xã, hay người thân của quan xã có nhà tầng, xe hơi vẫn thuộc hộ nghèo…

Vụ việc của ông Thuận nếu không bị dân tố, truyền thông lên tiếng, thì chắc gì chính quyền đã biết; và nếu chính quyền biết, thì chắc gì dân biết! Vì 5 vị trí chủ chốt của chính quyền xã Châu Hạnh đã thuộc về người thân của ông Thuận. Khi đó, họ biết cách “xấu xa đậy lại”. 5 người thân của ông Thuận là:

- Ông Vi Thế Long - Chủ tịch UBND xã Châu Hạnh là anh rể ông Thuận.

- Bà Lê Thị Phi Nga - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã, là vợ ông Thuận,

- Ông Vi Thế Thảo - Phó ban Quân sự xã và ông Lang Viết Sĩ - Chủ tịch Hội Nông dân xã Châu Hạnh là anh em với ông Long.

Được biết, ông Long và ông Thuận là 2/5 Ủy viên Thường vụ Đảng ủy xã Châu Hạnh.

Một gia đình có nhiều người có đức có tài gánh vác việc nước, việc dân là “hồng phúc” cho đất nước - một vị nguyên lãnh đạo Đảng ta (vừa mới nghỉ công tác) nói như vậy. Trong quá trình chuẩn bị nhân sự bầu cử Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, không phải không có chuyện nhiều thành viên của gia đình “có vây có cánh” được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội. Nhưng nghĩ đến cảnh “cả nhà làm quan” để rồi xảy ra chuyện buồn ở xã Châu Hạnh, thì cử tri tỉnh táo là rất cần!

Rất may là từ phản ứng của người dân và công luận, Huyện ủy Quỳ Châu đã chỉ đạo Ủy ban Bầu cử xã Châu Hạnh đưa ông Thuận ra khỏi danh sách bầu cử HĐND xã sắp tới!

Duy Nguyễn