Ngày 13-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) khẳng định, vào ngày 16-5 tới sẽ có thêm 1,682 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca qua chương trình Covax Facility được chuyển giao cho Việt Nam. Bộ Y tế sẽ tiến hành phân bổ nguồn vắc xin này cho tất cả các địa phương.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Bộ Y tế đã và đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán các nguồn vắc xin để bảo đảm đủ vắc xin tiêm chủng cho người dân. Cùng với đó, Bộ Y tế cũng triển khai đồng bộ các giải pháp để bảo đảm tiêm chủng an toàn trong chiến dịch tiêm chủng lớn nhất này.

Trước đó, ngày 24-2, hơn 117.000 liều vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên do Công ty AstraZeneca của Anh sản xuất, Công ty cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) nhập khẩu dưới sự cho phép của Bộ Y tế đã có mặt tại Việt Nam. Tiếp đến, ngày 1-4, 811.200 liều vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên của chương trình Covax Facility thông qua UNICEF cũng đã về đến Việt Nam.

Tính đến hết ngày 12-5, cả nước đã có 62 tỉnh, thành phố hoàn thành tiêm chủng vắc xin Covid-19 với 942.030 mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đối với những người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, các lực lượng công an, quân đội theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ ngày 26-2-2021.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.
Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.
Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.