Sau 36 ngày nhập viện điều trị, bà Dung vẫn phải ngồi trên xe lăn để di chuyển…

Liên quan đến vụ xô xát ngày 23-3-2021 tại Cục Thi hành án Dân sự (THADS) Hà Nội, bà Lê Thị Bích Dung - Phó chủ tịch HĐQT Trường THCS-THPT Newton mới đây đã có đơn gửi cơ quan pháp luật của Hà Nội đề nghị khởi tố vụ án…

Đề nghị khởi tố vụ án “cố ý gây thương tích”

Trong đơn gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và Giám đốc Công an T.P Hà Nội,  bà Lê Thị Bích Dung - Phó Chủ tịch HĐQT Trường THCS-THPT Newton (gọi tắt là Trường Newton) đề nghị cơ quan này sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hành vi của một nhóm người cố ý gây thương tích cho bà khi bà đến Cục THADS Hà Nội vào sáng ngày 23-3-2021 để đề nghị giải quyết quyền lợi của Trường Newton trong việc thi hành Bản án phúc thẩm số 215/2020/KDTM-PT ngày 30-11-2020 của TAND T.P Hà Nội xét xử đã có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên, sự việc không diễn ra như bà bà Dung mong muốn. Tại đây bà còn bị nhóm người lạ hành hung đến phải nhập viện…, dù trước đó bà đã làm các thủ tục đăng ký gặp lãnh đạo Cục để trình bày nguyện vọng.

Sau 72 giờ nằm bất động tại viện, lúc tỉnh táo bà Dung luôn bị ám ảnh về vụ xô xát. Mỗi khi có ai đó đến thăm bà, nhắc lại tình tiết vụ việc xô xát xảy ra tại cơ quan THA, bà Dung đều nấc nghẹn. Không chỉ vậy, trong mắt của những cán bộ, giáo viên, phụ huynh Trường Newton đi cùng bà Dung hôm đó ai cũng cảm thấy xót xa cho bà già 62 tuổi bị đánh đến nhập viện như vậy.

Vì vậy, cán bộ nhân viên của Trường Newton và bản thân bà Dung cũng mong muốn cơ quan pháp luật của Hà Nội sớm làm rõ danh tính những người đã đánh bà. Mong muốn là thế bởi nó liên quan đến hàng nghìn học sinh Trường Pascal đang phải đi học nhờ ở địa điểm khác - trong khi trường lớp đã được giải quyết bằng bản án có hiệu lực pháp luật vẫn phải đóng cửa chờ đợi thi hành án…

Ngồi thất thần trên chiếc xe lăn tại hành lang Bệnh viện Quân y 103, bà Dung cho PV biết: Sau 36 ngày nằm viện, những người đánh tôi và cả cơ quan đoàn thể ở nơi xảy ra xự việc cũng không một ai đến hỏi han, động viên, thăm hỏi sức khỏe tôi cả.

“Tình người còn quý hơn cả tiền bạc và pháp luật thì phải rạch ròi, công minh. Tôi mong cơ quan chức năng của Hà Nội sớm công bố kết quả xác minh vụ việc xô xát và danh tính của những người hành hung tôi…” - bà Dung đề nghị.

Không khó xác định danh tính người hành hung

Theo bà Dung, sự việc không có gì khó xác định ai là người đánh bà bởi người bị đánh vẫn còn sống. Thêm nữa, các nhân chứng là cán bộ, giáo viên, phụ huynh của Trường Newton cũng có mặt chứng kiến lúc xô xát; camera của Cục THADS Hà Nội ghi lại sự việc… “Chỉ cần đưa ra hình ảnh lúc xô xát là tôi sẽ nhận ra ai là người đánh tôi. Nhưng đến nay, sau 36 ngày tôi nhập viện, cơ quan chức năng vẫn chưa thể công bố cho tôi biết về kết quả điều tra…” - bà Dung cho hay.

Đơn đề nghị khởi tố vụ án, khởi tố bị can của bà Dung gửi cơ quan chức năng.

Đến thời điểm này, điều mà dư luận cũng như bản thân bà Dung không thể hiểu nổi, tại sao sự việc xảy ra ngay tại cơ quan nhà nước và nơi đây còn là một cơ quan thực thi pháp luật lại có thể xuất hiện một nhóm người hành hung bà bất chấp pháp luật như vậy?

Liên hệ đến vụ một nhóm bảo vệ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang xô xát và hành hung người nhà bệnh nhân tại bệnh viện này vào chiều ngày 9-3-2021, bà Dung cho rằng phía Công an T.P Tuyên Quang đã khẩn trương nhanh chóng vào cuộc xác minh, công bố kết quả xử lý vụ việc và sau đó, nhóm bảo vệ của bệnh viện hành hung người nhà bệnh nhân đó đã bị sa thải ngay ngày hôm sau...

“Còn đối với vụ việc của tôi không hiểu sao đến nay hơn 1 tháng trời vẫn chưa có kết quả điều tra? Phải chăng đằng sau sự việc tôi bị hành hung còn có ai đó giật giây với mục đích, ý đồ khác để nhằm triệt hạ đối phương? Vì vậy tôi tha thiết đề nghị cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ vụ việc. Có như thế thì nó mới đúng như tinh thần Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục THADS - Nguyễn Văn Sơn nói trong buổi họp báo công tác tư pháp quý I-2021 của Bộ Tư pháp diễn ra ngày 2-4 là: “Vụ việc xảy ra ở cơ quan công quyền nên định hướng là phải xử lý nhanh và xử lý thật chính xác, kịp thời để tránh tạo dư luận không tốt!” - bà Dung nói thêm.

Trước đó như Báo CCB Việt Nam thông tin, ngày 23-3-2021, bà Lê Thị Bích Dung và một số giáo viên của Trường Newton đến Cục THADS Hà Nội để hỏi về việc thi hành bản án phúc thẩm liên quan đến vụ án tranh chấp kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Công ty CP đầu tư phát triển giáo dục TDS Việt Nam với bị đơn là Trường Newton được TAND T.P Hà Nội xét xử vào cuối tháng 11-2020, đã có hiệu lực pháp luật.

Đến ngày 16-3-2021, Chi cục THADS quận Bắc Từ Liêm ra Thông báo cưỡng chế thi hành án số 546/TB-CCTHADS để thực hiện Bản án phúc thẩm số 215 theo đề nghị của Trường Newton. Lịch cưỡng chế là 8 giờ sáng ngày 24-3-2021. Tuy nhiên, theo nguồn tin bà Dung biết được sẽ có sự can thiệp nào đó để hoãn thi hành bản án. Chính vì thế, sáng ngày 23-3-2021, bà Dung và một số giáo viên của Trường Newton có mặt ở Cục THADS Hà Nội để hỏi cho rõ nguồn cơn.

Tại Cục THADS Hà Nội, bà Dung cho biết bà đã làm các thủ tục cần thiết để đăng ký gặp lãnh đạo Cục, nhưng lúc đi đến gần phòng làm việc của Phó Cục trưởng Cục THADS Hà Nội - Vũ Hồng Dương liền bị 5 người đàn ông cản lại. Tiếp đó, một người đàn ông to cao, khoảng ngoài 30 tuổi tiến lại gần và quát to “Đi ra ngoài”, “cút ngay”… Liền sau đó bà Dung bị tấn công và phải nhập viện.

Kết quả thăm khám tại Bệnh viện Quân y 103, bà Dung bị chấn động não; sây sát, tụ máu dưới da vùng đỉnh - chẩm đầu; sưng nề, bầm tím mày phải, chấn thương phần mềm thành ngực, chấn thương phần mềm thành bụng do bị đẩy ngã. Tối ngày 24 và sáng ngày 25-3-2021, bà Dung còn có hiện tượng buồn nôn, nôn nhiều. Ngoài ra, kết quả chụp CT Scanner vùng đầu còn cho thấy vùng hố sọ sau bên trái có cấu trúc tỷ trọng dạng dịch, kích thước khoảng 20-25mm… Đến thời điểm này, sức khỏe bà Dung chưa bình phục, vẫn còn có hiện tượng chóng mặt, buồn nôn, đi vệ sinh không tự chủ và vận động đi lại rất khó khăn!

Bài và ảnh: Tư Hoành