Đó là một phần nội dung đơn của ông Nông Văn Lý - nguyên Chủ tịch UBND xã Sơn Phú, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang gửi Báo CCB Việt Nam.

Trong đơn thư gửi về Tòa soạn, ông Nông Văn Lý trình bày: Năm 2007, thực hiện di dời công trình công cộng của xã Sơn Phú để thực hiện Dự án thủy điện Na Hang, ông Lý đã được cấp trên giao cho việc tìm thuê lực lượng nhân công tháo dỡ các công trình trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến 8-2006; đồng thời trong thời gian này, ông Lý tiến hành xây dựng lại nhà cửa, trường lớp, trạm y tế, trụ sở làm việc của xã để kịp đưa các công trình vào sử dụng. Tuy trên giao việc như thế nhưng tiền thì lại không cấp ngay. Ông Lý đã phải bán 17 con bò của gia đình và còn nhờ cán bộ xã đứng ra vay tiền ngân hàng để thực hiện các công việc cấp trên giao.

Ba tháng sau, chính quyền huyện Na Hang mới cấp cho ông Lý 10 triệu đồng; sau một thời gian cấp tiếp 30 triệu đồng, số còn lại… bặt vô âm tín một thời gian.

Do tiền không cấp đủ và kịp thời cho ông Lý nên dân làm thuê đã kéo đến đòi tiền công và họ còn rủ nhau định đóng cửa trường học để gây áp lực cho ông Lý.

Nhiều lần kiến nghị, đến năm 2008, huyện Na Hang gọi ông Lý lên làm việc và trả thêm 88 triệu đồng. Tổng số tiền huyện thanh toán vỏn vẹn 128 triệu đồng cho các công trình ông Lý đã làm.

Theo ông Lý cho biết: Với giá trị thanh toán như thế chỉ đạt khoảng 20% khối lượng công việc. Diễn giải cho vấn đề thanh toán rất ít này, ông Lý cho rằng dự toán ban đầu của 1 trường học được cấp trên lập, duyệt chi là 12,6 triệu đồng nhưng huyện Na Hang chỉ duyệt cho ông 2,6 triệu đồng. Một số hạng mục khác huyện thanh toán cũng chỉ đạt 50% giá trị so với dự toán phê duyệt ban đầu…

Điều đáng buồn là ông Nông Văn Lý phải bán bò của gia đình đi lo việc chung; một cán bộ mẫn cán, hết mình vì việc công nhưng ông lại bị huyện lôi ra kỷ luật sau đó 6 năm (năm 2012 ông Lý bị kỷ luật) và cắt luôn chức Chủ tịch xã mà không cho ông thanh minh, giải thích, dù huyện biết rõ ông không tham ô, tư túi một đồng trong việc di dời các công trình công cộng của xã để phục vụ Dự án thủy điện Na Hang.

Đến thời điểm này, sau gần 10 năm bị huyện kỷ luật và cắt chức, ông Nông Văn Lý tiếp tục hành trình khiếu nại và đề nghị huyện Na Hang giải quyết, thanh toán nốt số tiền thực chi mà ông đã bỏ ra làm các công trình công cộng cho xã… Theo ông Lý thì hồ sơ thanh quyết toán (theo biên bản kiểm kê gốc ngày 26 và 27-5-2006) hiện đang lưu ở Phòng Kinh tế Hạ tầng của huyện Na Hang và nếu không có cơ quan nào làm rõ được cho ông thì số tiền thanh quyết toán cho người làm thuê, số tiền vay ngân hàng trước đây ông Lý không có nguồn để trả. “Xin đừng để tôi phải mắc một món nợ suốt đời”! - ông Lý viết trong đơn như vậy.

Xin chuyển phản ánh của ông Nông Văn Lý tới UBND tỉnh Tuyên Quang xem xét, làm rõ và trả lời cho ông Lý, đồng thời thông tin hồi âm cho Báo CCB Việt Nam biết kết quả giải quyết theo quy định của pháp luật.

BBĐ