Ông Dương Văn Thừa, trú trại Tổ dân phố Cáo Đỉnh 4, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, T.P Hà Nội có đơn gửi về Báo CCB Việt Nam phản ánh: Ngày 26-9-2019, gia đình ông nhận được Thông báo cưỡng chế, thu hồi đất của UBND quận Bắc Từ Liêm đối với thửa đất của gia đình ông để triển khai xây dựng Dự án đầu tư mở rộng đường Vành đai 3 đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long.

Trong đơn thư ông Thừa cho rằng, gia đình ông là gia đình chính sách, được Nhà nước giao cho một suất đất giãn dân từ năm 1990 và UBND huyện Từ Liêm (cũ) đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ (sổ đỏ) cho gia đình ông với diện tích là 227m2, tại thửa đất số 15, tờ bản đồ số 42, phường Xuân Đỉnh (ngày nay).

Tuy nhiên, trong quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất đối với thửa đất của gia đình ông, UBND quận Bắc Từ Liêm lại bóc tách về loại đất, làm thiếu hụt diện tích đã được cấp sổ đỏ và không đền bù đúng, đủ diện tích đất ở trong sổ đỏ đã được cấp.

Ngoài ra, trong đơn ông Thừa cũng phản ánh, gia đình ông sử dụng nhà đất theo hiện trạng khi thu hồi (cả diện tích ngoài sổ đỏ) là 265,6m2. Nhà đất nằm tiếp giáp với mặt đường Phạm Văn Đồng, đã đóng thuế nhà đất ở vị trí 1 nhiều năm nay, tuy nhiên, khi lập phương án đền bù, Hội đồng đền bù GPMB dự án lại tính vị trí nhà đất ở vị trí 3 để áp giá đền bù, khiến cho gia đình ông bị mất hàng tỷ đồng tiền đền bù.

Điều đặc biệt là trong đơn ông Thừa cho rằng,  Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh đã xác nhận đất trái thẩm quyền, trái pháp luật, đẩy gia đình ông vào vòng xoáy kiện tụng... Không những vậy, quá trình gia đinh ông có đơn khiếu nại quyết định và phương án thu hồi đất, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm còn thiếu trách nhiệm, không giải quyết đơn thư khiếu nại theo luật định mà cố tình ra quyết định cưỡng chế, đẩy gia đình ông rơi vào cảnh "màn trời chiếu đất", phải đi thuê nhà ở hơn 1 năm nay.

Trong đơn ông Thừa còn phản ánh, trước khi tổ chức cưỡng chế gia đình ông chưa từng được chính quyền vận động, thuyết phục; chưa từng được đối thoại với Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm để trình bày tâm tư, nguyện vọng trước khi tổ chức cưỡng chế. "Do đó việc không thực hiện theo quy định của pháp luật đất đai đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với gia đình tôi, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình tôi được pháp luật bảo vệ, và nó đi ngược lại với đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với gia đình có công với nước vì ngôi nhà là nơi ở duy nhất của gia đình tôi nuôi dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng và thờ cúng liệt sĩ” - ông Thừa viết trong đơn!

Về nội dung phản ánh của ông Thừa, tháng 12-2020, PV Báo CCB Việt Nam đã đến UBND phường Xuân Đỉnh đăng kỹ nội dung tìm hiểu theo đơn phản ánh, tuy nhiên, đến nay UBND phường Xuân Đỉnh vẫn chưa có hồi âm.

BBĐ