Vườn quốc gia Tràm Chim, tỉnh Đồng Tháp chủ động trong phòng, chống cháy rừng.

Tình hình thời tiết đang diễn biến phức tạp, trời nắng nóng và hanh khô, oi bức... tiềm ẩn nguy cơ cháy rất cao đối với Vườn quốc gia Tràm Chim. Các lực lượng chuyên trách bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng, Hạt Kiểm lâm liên huyện Tam Nông - Tân Hồng và Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp thường xuyên phối hợp tuần tra, chủ động phòng cháy và tuyên truyền, vận động nhân dân... để chủ động phòng chống cháy rừng mùa khô.

Thời tiết nắng nóng gay gắt và hạn hán, mực nước ở các tuyến kênh cạn kiệt, nhiều khu vực rừng tràm của Vườn quốc gia Tràm Chim bị khô hạn, mặt đất nứt nẻ, cỏ khô, lớp thực bì dày… đang có nguy cơ cháy cao. Sau khi được phê duyệt của UBND tỉnh, Vườn quốc gia Tràm Chim đã tiến hành đốt 36ha cỏ năng và lớp thực bì theoquy trình đốt khoa học, đảm bảo an toàn. Đó là đốt là dựa theo hướng gió, đốt từ cặp mé tràm có đường băng sẵn đãchủ động tưới nước làm mát...

Khi đã đốt cỏ chủ động đợt 1 an toàn, Vườn quốc gia Tràm Chim tiếp tục sử dụng lửa đốt cỏ chủ động trên 62ha ở khu A5 - nơi đây trước kia có nhiều năn kim, là thức ăn chính cho sếu đầu đỏ. Do có lớp thực bì dày và sát các cụm rừng tràm nên việc tiến hành đốt đã được tính toán kỹ, đảm bảo không cháy lan. Ông Bùi Văn Son - Đội trưởng đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCrừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Khu vực đồng cỏ của Vườn quốc gia Tràm Chim nó có chỗ giống nhau nhưng khác nhau ở địa hình cao hay thấp. Khu này là nơi cao nhất của vườn. Đốt chủ động hạn chế cháy từ cỏ vào rừng, khi cháy lớn thì chữa vất vả. Năm nay có chim sếu về khu này nên chúng tôi xin phép UBND xử lý để tạo điều kiện thuận lợi cho sếu có khả năng đáp xuống kiếm ăn và để tìm bãi ăn..."

Nhờ tập trung phương tiện đầy đủ từ máy cày để cắt đường băng, hệ thống phun nước làm mát... và lực lượng thực hiện thành thạo nên việc đốt diễn ra nhanh chóng và an toàn. Thiếu tá Phạm Văn Thịnh - Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Đến nay, Vườn quốc gia Tràm Chim đã chủ động đốt cỏ và lớp thực bì khô trên diện tích cả trăm héc-ta nên hạn chế đượcnguy cơ cháy rừng. Nếu chẳng may xảy ra cháy thì cũng hạn chế được nguy cơ cháy lan vào rừng Tràm. Chúng tôi cũng chủ động làm tốt công tác PCCC tại chỗ, tăng cường kiểm tra, nhắc nhở và thường xuyên tuần tra chống người xâm nhập trái phép vào rừng... "Xây dựng phương án bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; chuẩn bị Đội bảo vệ rừng chuyên trách Vườn quốc gia Tràm Chim đã kiểm tra máy móc, thiết bị (15 máy máy bơm nước chữa cháy loại lớn, 150 bình xịt tay, 30 bình xịt máy, 230 bàn cào lửa... và các trang thiết bị chữa cháy chuyên dụng) đềuhoạt động tốt và trang bị thiết bị flaycam quan sát từ xa, giúp sớm phát hiện và kiểm soát đám cháy kịp thời”.

Do ảnh hưởng của En-ni-nô, nắng nóng sẽ gay gắt trong tháng tư, cùng với sẵn sàng cao trong PCCC, các lực lượng Công an, kiểm lâm, quân sự địa phương và lực lượng bảo vệ rừng cũng tăng cường phối hợptuần tra kiểm soát, nhằm ngăn chặn tình trạng xâm nhập rừng trái phép, giảm thiểu nguy cơ cháy.

Trần Trọng Trung