Cùng tội danh này, các bị cáo Trần Văn Luông (sinh năm 1988, Bến Tre), Nguyễn Hoàng Phương (sinh năm 1993, Ninh Thuận), Huỳnh Thanh Sơn (sinh năm 1982, Tây Ninh), Trần Thanh Tuyền (sinh năm 1991, Ninh Thuận) lần lượt lĩnh mức án chung thân, 20 năm tù, 18 năm tù và 12 năm tù.

Bị cáo Huỳnh Bảo Anh (sinh năm 1968, Thành phố Hồ Chí Minh) lĩnh 10 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 2 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, tổng hợp hình phạt là 12 năm tù. Toà cũng tuyên phạt Cao Danh Hưng (SN 1983, Nghệ An) 1 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có,” 1 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép vũ khí quân dụng,” tổng hợp hình phạt chung là 2 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Đàm Văn Võ (sinh năm 1990, Nghệ An) bị phạt 9 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Theo nhận định của Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của các bị cáo mà đặc biệt là Hồ Duy Trúc và Trần Văn Luông có tính chất côn đồ, có tổ chức, sử dụng hung khí nguy hiểm, chặn ép và trực tiếp chém nhiều người để cướp xe máy và tài sản. Hồ Duy Trúc lên kế hoạch, tổ chức đồng bọn phạm tội vào buổi tối, tại những quãng đường vắng, có thái độ vô cảm và tàn nhẫn.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh: Hồ Duy Trúc cùng đồng bọn là những đối tượng không nghề nghiệp. Để có tiền tiêu xài và mua ma túy sử dụng, các đối tượng này chuẩn bị xe gắn máy, hung khí gây án và đã thực hiện nhiều vụ cướp trên địa bàn quận 2, quận 8, quận 12, quận Tân Bình, quận Bình Tân, huyện Nhà Bè và huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào chiều 24/11/2012, Trần Văn Luông, Hồ Duy Trúc, Huỳnh Thanh Sơn, Nguyễn Hoàng Phương chia làm 2 nhóm, rủ nhau đi cướp xe máy. Khi cả nhóm đi từ quận 7 qua quận 2 thì thấy chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy đi xe SH đi qua cầu Phú Mỹ, các đối tượng chặn đầu xe chị Thúy rồi dùng dao chém vào tay, khiến nạn nhân cùng xe ngã xuống đường. Sau đó, các đối tượng định lấy chiếc xe SH nhưng do xe không chạy được nên đã bỏ lại và cướp ví tiền của chị Thúy.

Sau đó chị Thúy tri hô và lực lượng dân phòng, tổ tuần tra Công an xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè đã vây đuổi và bắt được các đối tượng. Mở rộng điều tra, Cơ quan Công an đã xác định được Trúc và đồng bọn đã dùng dao chém người để cướp xe máy cùng tư trang của nạn nhân với tổng số 15 vụ, chiếm đoạt nhiều xe máy, tiền, vàng, điện thoại với tổng giá trị hơn 610 triệu đồng.

Ngoài ra, Trần Văn Luông và đồng bọn còn khai đã gây ra 2 vụ cướp khác nhưng vì chưa tìm được nạn nhân nên Cơ quan điều tra đã tách ra xử lý sau. Cũng trong quá trình điều tra, Công an đã xác định được vào đầu năm 2009, Cao Danh Hưng có quen biết và bán lại cho Huỳnh Bảo Anh khẩu súng ru lô tự chế kèm theo 9 viên đạn với giá 7 triệu đồng mà Hưng đã mua của một người trước đó ở Đắk Lắk với giá 3,5 triệu đồng./.

Theo TTXVN