Quốc hội Singapore vừa thông qua Luật Chống "tin tức giả mạo", cho phép nhà chức trách ra lệnh gỡ bỏ những nội dung đăng tải không phù hợp.

Luật cũng trao quyền cho các bộ trưởng trong chính phủ yêu cầu các trang truyền thông xã hội như Facebook và Twitter gắn cảnh báo bên cạnh những nội dung đăng tải mà nhà chức trách xác định là giả mạo, và đối với các trường hợp nghiêm trọng phải gỡ bỏ những nội dung như vậy. Nếu một hành động bị đánh giá là độc hại và gây tổn hại lợi ích của Singapore, các công ty có thể bị phạt tiền lên tới 1 triệu SGD (tương đương 735.000 USD). Cá nhân vi phạm có thể đối mặt án phạt tối đa 10 năm tù giam.

Singapore quả là mạnh tay tiên phong “chiến đấu” với tin giả khi có luật và các chế tài đủ mạnh để ngăn chặn ảnh hưởng xấu độc của tin giả bởi việc lan truyền những thông tin sai sự thật có thể gây chia rẽ xã hội và hủy hoại niềm tin vào thể chế. Bộ trưởng Nội vụ Singapore cho rằng không thể dựa vào các công ty công nghệ để họ tự quản lý vấn đề này và "phải chứng tỏ rằng nhà chức trách công bằng nhưng cũng kiên quyết".

Tin giả đã hoành hành từ lâu trong xã hội loài người và sự phát triển mạnh mẽ của các mạng xã hội là mảnh đất màu mỡ để tin giả lan tràn. Nhiều cá nhân, tổ chức, quốc gia đã điêu đứng vì các tin tức bịa đặt nhưng với cách làm của Singapore thì tin rằng mạng xã hội sẽ không còn là nơi để những kẻ xấu phát tán tin giả.

Nam Long