Lúc đầu lập công ty, vốn liếng ít ỏi (10 tỷ đồng), nên bà chỉ đăng ký ngành nghề chính là kinh doanh thương mại tổng hợp, vận tải ô tô, xuất khẩu mực khô sang Trung Quốc, rồi nhập về các loại máy cày, máy nổ, hàng gốm sứ… Năm 2001, thuê được 4.200m2 đất, bà xây dựng nhà máy sản xuất ống thép các loại, đầu tư vốn cho hai dây chuyền sản xuất khép kín có công suất từ 30-80 tấn/ngày và một máy cắt băng có công suất từ 50-70 tấn/ngày. Để bán được sản phẩm, bà tìm kiếm thị trường ở trong nước, đến nay sản phẩm của doanh nghiệp đã có mặt ở khắp nơi, được bạn hàng và người tiêu dùng ưu chuộng.

Từ 10 tỷ đồng, nay vốn đầu tư của công ty lên đến 40 tỷ đồng, doanh thu năm sau cao hơn năm trước, nếu năm 2006 thu được 38 tỷ, thì năm 2010 lên 62,8 tỷ đồng. Trong suốt 16 năm làm giám đốc, công ty đã xây dựng được một chi bộ có 7 đảng viên, những năm qua, phân loại và tổ chức Đảng đạt trong sạch vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ, có tổ chức công đoàn 45 đoàn viên, năm 2010 được đánh giá là đơn vị vững mạnh. Bà có đầy đủ chế độ BHXH, BHYT cho người lao động, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế đối với nhà nước, công tác phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường luôn được quan tâm, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp trong và ngoài công ty.

Hàng năm công ty đóng góp 80 triệu đồng vào các Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Ngày vì người nghèo”, giúp đỡ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng bào vùng thiên tai bão lụt. Đặc biệt, bà đã giúp đỡ cho gia đình CCB Ngô Xuân Oánh cho ở không đóng tiền ngôi nhà cấp 4 và cho mượn 52 triệu đồng hơn 10 năm qua (không tính lãi), để gia đình nuôi con ăn học.

Những nỗ lực phấn đấu của CCB Trần Thị Nguyệt đã được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành T.Ư và UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen. Năm qua, bà còn được Hội CCB tỉnh Quảng Ngãi chọn đi dự Hội nghị toàn quốc “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ III do T.Ư Hội CCB tổ chức.

Bài và ảnh: QUANG LĨNH