Đồng chí Nguyễn Sỹ Khánh - Chủ tịch UBND T.P Nha Trang tặng quà, động viên thanh niên lên đường nhập ngũ.  

Cùng với các tỉnh, thành trên địa bàn Quân khu 5 và cả nước, sáng 16-2, các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Khánh Hòa đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2022, đưa 2.131 thanh niên lên đường nhập ngũ.  

Tại T.P Nha Trang, ngay từ sáng sớm, các đồng chí Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Ngọc Thanh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; Hồ Văn Mừng - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy Nha Trang; Thiếu tướng Trương Thiên Tô - Phó Chính ủy Quân khu 5 đến dự lễ giao nhận quân.

Trên sân vận động 19 tháng Tám, 424 thanh niên của 27 xã, phường thuộc T.P Nha Trang trúng tuyển nghĩa vụ đợt này đã tề tựu đầy đủ. Chứng kiến các thanh niên khoác trên mình bộ quân phục còn nguyên nếp, háo hức chờ đợi giây phút về các đơn vị thực hiện nghĩa vụ quân sự, tôi thấy thật xúc động.

Tân binh Phan Tuấn Anh, ở phường Vạn Thạnh chia sẻ: “Được sinh ra và lớn lên trên quê hương T.P Nha Trang anh hùng, tôi rất vinh dự, tự hào được đóng góp công sức của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi nguyện không phụ lòng tin yêu của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị; của các cấp ủy đảng, chính quyền, các bậc ông bà, cha mẹ”.

Năm 2022, T.P Nha Trang có 424 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân (các đơn vị quân đội 380 công dân, công an tỉnh 44 công dân). Trong số các tân binh, có 17 người có trình độ đại học, 17 người có trình độ cao đẳng, còn lại là trung cấp và học hết PTTH... Đặc biệt, năm 2022 có 110 tân binh làm đơn tình nguyện nhập ngũ, tỷ lệ này cao hơn so với năm 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Sỹ Khánh - Chủ tịch UBND T.P Nha Trang cho biết: Thành phố triển khai công tác tuyển quân năm 2022 với sự vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt là vai trò tham mưu tích cực của Ban CHQS thành phố, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các cấp. Lãnh đạo chính quyền thành phố ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; biểu dương tinh thần trách nhiệm của các thanh niên và gia đình có mặt tại buổi lễ…

Phường Phước Hòa, T.P Nha Trang năm nay có 13 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trong đó có 1 thanh niên tham gia nghĩa vụ công an nhân dân. Theo bà Lê Thị Thiên Lý - Chủ tịch UBND phường: Cũng như các năm trước, năm 2022, công tác khám tuyển và phát lệnh gọi thanh niên nhập ngũ được tổ chức chu đáo. Chúng tôi huy động cả hệ thống chính trị ở cơ sở gồm cấp ủy, Hội CCB, MTTQ, Phụ nữ… vào cuộc. Có trường hợp gia đình khó khăn, chúng tôi cử người đến tận nhà thăm hỏi, động viên gia đình và bản thân thanh niên vui vẻ đi khám sức khỏe… Trước lúc đưa các em đến nơi hội quân toàn thành phố, bộ phận y tế tổ chức test nhanh, thực hiện nghiêm 5K phòng Covid -19…

Song song với công tác gọi thanh niên nhập ngũ, phường còn chú trọng công tác đón các quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về. Đây là chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước, vì vậy sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, các em được ưu tiên học nghề thiết thực. Đa số các em đăng ký theo học các lớp lái xe ô tô, tham gia công tác tại địa phương…

Đến 7 giờ 50 phút, các địa phương hoàn tất thực hành giao quân, đảm bảo hoàn thành 100% chỉ tiêu. Đại tá Bùi Đại Thắng - Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết: Lễ giao quân tại các địa phương diễn ra đúng theo kế hoạch, hướng dẫn của Bộ Tổng Tham mưu và Quân khu 5; an toàn tuyệt đối về mọi mặt, kết hợp thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Bài và ảnh: Công Thi