Sự khác biệt lớn nhất giữa một người thành công và một người tầm thường là ở tư duy. Người thành công thường có xu hướng xem xét một vấn đề theo nhiều góc độ khác nhau và khi rơi vào nghịch cảnh, họ biết cách sử dụng “tư duy nghịch”.

Mấy câu chuyện ngắn dưới đây sẽ cho bạn biết thế nào là "tư duy nghịch" của người thành công.

         1. Một người giàu nọ mỗi lần ra khỏi nhà đều sợ kẻ trộm mò tới nhà mình. Vì thế anh ta muốn mua một chú chó lai sói về trông nhà, nhưng lại sợ nuôi nó tốn kém nhiều tiền. Sau một khoảng thời gian dài đắn đo suy nghĩ, anh nhà giàu cuối cùng nghĩ ra một cách: Trước khi ra khỏi nhà, anh ta chuyển wifi từ chế độ có mật khẩu thành không có mật khẩu. Kể từ đó, ngày nào cũng có một nhóm người đứng trước cửa nhà anh ta để bắt wifi miễn phí. Anh nhà giàu không còn lo lắng chuyện trộm cắp nữa.

2. Một người đàn ông nọ ra chợ mua cà chua. Ông ấy hỏi người bán hàng: "Cà chua bao nhiêu tiền một cân?". Người bán hàng hàng đon đả: "Mua đi anh, có 16 ngàn một cân thôi". Người đàn ông liền chọn lấy 2 quả cà chua đặt lên cân, sau đó lấy thêm 1 quả to nhất để vào. Người bán hàng nhìn cân rồi nói: "Của anh 10 nghìn".

Người đàn ông lấy quả to nhất ra khỏi cân, ý nói không cần mua quả đó. Người bán hàng liếc ông một cái, đột ngột đổi giọng lạnh tanh: "8 nghìn đồng". Rõ ràng quả cà chua to nhất nặng hơn cả 2 quả kia cộng lại. Người bán hàng cố tình bắt chẹt khách đây mà.

Đối mặt với tình huống đó, người đàn ông vẫn rất bình tĩnh, lấy từ trong túi ra 2 ngàn đồng trả người bán, sau đó cầm lấy quả cà chua to nhất rời đi trước sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.  

3. Một hồ câu cá mới vừa mở, phí vào câu là 200 nghìn đồng. Điều kì lạ là hầu hết khách vào câu cả ngày cũng không được con nào. Ông chủ thấy vậy liền ra quy định: Nếu không câu được cá thì mỗi khách sẽ được tặng một con gà. Nghe thấy vậy, rất nhiều người kéo nhau ùn ùn đến hồ. Khi quay về, trên tay mỗi người quả thật đều xách một con gà. Tuy không câu được cá, nhưng ai nấy đều rất vui vẻ. Mãi sau này khi hồ câu ngưng hoạt động, người ta mới “ngã ngửa”, khi biết rằng thực ra ông chủ hồ chính là chủ trại gà công nghiệp.

4. Charlie Munger là một nhà đầu tư tài ba người Mỹ. Ông còn là người bạn đồng hành tuyệt vời nhất của Warren Buffett. Có lần một người hỏi Charlie Munger: “Làm sao để tìm được một người bạn đồng hành tốt?”. Ông nói: “Trước tiên, bạn phải là một người tài giỏi và đáng tin cây. Bởi lẽ một người bạn đồng hành tốt chắc chắn không phải là một kẻ ngốc. Giống như con chim  khôn luôn tìm cành cây tốt để làm tổ”.

5. Mandela bị kết án 27 năm tù và trong khoảng thời gian đó, ông bị các quản ngục ngược đãi rất nhiều. Điều bất ngờ, là khi trở thành Tổng thống, ông đã mời ba người quản ngục từng ngược đãi mình tới buổi lễ hôm đó. Hành động của Mandela xuất phát từ “tư duy nghịch”: Nếu như không có những ngày ngược đãi trong tù chắc gì mình trưởng thành được như ngày hôm nay

 Phạm Nguyễn (st)