Quy tắc 5 ngón tay dành cho học sinh THCS.

Người sử dụng ma túy thường thông qua các buổi sinh nhật, đi chơi tập thể, hát karaoke cùng bạn bè... Và theo thói quen, khi nào tham gia, họ sẽ tiếp tục sử dụng ma túy. Tình trạng đó lặp đi lặp lại đến khi họ nhận ra mình nghiện thì đã muộn. Hiện nay, rất nhiều học sinh THCS chưa có kỹ năng nhận biết và xử lý khi gặp các tình huống nguy cơ liên quan đến ma túy. Năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã giao cho Viện Nghiên cứu và ứng dụng phòng chống ma túy tổ chức biên soạn bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” trong trường học. Trong đó có cuốn “Kỹ năng phòng, chống ma túy cho học sinh THCS” nêu rõ kỹ năng xử lý khi gặp các tình này.

Khi gặp các tình huống nguy cơ trên, học sinh cần nhớ quy tắc 5 ngón tay để tránh bị lôi kéo vào con đường sử dụng, vận chuyển trái phép ma túy.

Nguyên tắc 1: Ngón tay cái - Bình tĩnh

Trong bất kỳ tình huống nào các em đều cần bình tĩnh, không nên khóc lóc. Khi mất bình tĩnh, các em sẽ khó phân tích được tình huống mình đang gặp phải và không lựa chọn được giải pháp phù hợp, an toàn tại thời điểm đó. Hơn nữa, mất bình tĩnh, sợ hãi sẽ càng khiến kẻ xấu biết điểm yếu để uy hiếp, đe dọa, dễ dàng ép các em phải tuân theo yêu cầu của chúng.

Nguyên tắc số 2: Ngón tay trỏ - Từ chối, bỏ đi

Việc từ chối, bỏ đi cần khéo léo và dứt khoát. Điều đó cho thấy những em mạnh mẽ, có ý thức làm chủ bản thân sẽ khiến kẻ xấu e ngại, vì tỷ lệ thành công không cao và chúng dễ dàng bị phát hiện hoặc bị bắt. Kẻ xấu chỉ đạt được mục đích khi biết người đó dễ bị đe dọa, rủ rê, yếu đuối, sợ hãi.

Nguyên tắc số 3: Ngón tay giữa - Thông báo ngay cho người thân, người lớn mà em tin tưởng

Nhiều tình huống vượt quá khả năng giải quyết, các em nên nhờ sự giúp đỡ để giảm thiểu hậu quả do sự việc gây ra. Việc liệt kê ra người sẵn sàng giúp đỡ và đánh dấu theo thứ tự 1, 2, 3... sẽ giúp các em phản ứng nhanh trong những tình huống khẩn cấp.

Nguyên tắc số 4: Ngón áp út - Di chuyển đến nơi đông người, an toàn

Thông thường, những kẻ làm việc xấu rất sợ người khác phát hiện. Vì thế khi cảm thấy bị đe dọa, không an toàn, các em hãy di chuyển ngay lập tức đến những nơi đông người.

Nguyên tắc số 5: Ngón út - Liên lạc với số điện thoại khẩn cấp nhờ trợ giúp (113, 115, 111)

Ngoài việc liên lạc cho người thân, người lớn mà các em tin tưởng, các em có thể gọi đến 113: đường dây nóng của cảnh sát (trực 24/24 giờ), 115: đường dây nóng của bệnh viện hoặc 111: đường dây nóng của quốc gia về bảo vệ trẻ em.

Thành An