Ngày 27 -5, Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những ngày vừa qua nhóm nghiên cứu Khoa Viễn thông và Khoa Vô tuyến Trường Sĩ quan Thông tin đã chế tạo thành công thiết bị "Buồng khử khuẩn tự động". Sản phẩm sẽ được đưa vào sử dụng để đón học viên đi thực tập tại các đơn vị trong toàn quân trở về trường vào ngày mai 28-5.

Hệ thống điều khiển của buồng khử khuẩn được lập trình dựa trên bộ điều khiển PLC tiêu chuẩn dùng trong công nghiệp có tính ổn định cao. Hệ thống phun dung dịch sát khuẩn sử dụng công nghệ vi siêu âm, tạo ra sương dung dịch đủ ẩm phù hợp cho sát khuẩn, tập trung vào nhóm vi khuẩn bám trên bề mặt như quần áo, giày dép, tóc, khuôn mặt hay đồ mang theo như túi xách nhằm giảm nguy cơ truyền nhiễm của vi khuẩn, vi rút.

Khung buồng khử khuẩn được thiết kế bởi hệ thống giá đỡ INOX giúp tăng độ bền vững đáp ứng tốt trong môi trường có tính ô-xy hóa cao. Buồng khử khuẩn có hỗ trợ hệ thống bánh xe có khóa chặn giúp cho việc di chuyển, cố định vị trí thuật tiện và dễ dàng.

Buồng khử khuẩn hỗ trợ hai chế độ hoạt động cơ bản tùy theo yêu cầu thực tế sử dụng. Chế độ 1 (Mode 1) khi người dùng bước chân lên tấm pedal, cảm biến sẽ phát hiện để khởi động hệ thống, âm mời vào khử khuẩn được phát, đèn trong buồng sáng, hệ thống phun siêu âm phun dung dạng sương dung dịch sát khuẩn trong 30 giây và tắt toàn bộ hệ thống khi hoàn thành phun khử khuẩn. Chế độ 1 phù hợp khi lưu lượng người dùng thấp nhằm tiết kiệm dung dịch. Ngược lại khi lượng người dùng lớn, tránh gây ùn tắc chế độ 2 nên được sử dụng. Ở chế độ 2 (Mode 2), đèn sáng và hệ thống phun siêu âm phun dung dịch liên tục. Từng người sử dụng đi vào buồng khử khuẩn, đợi hoàn tất khử khuẩn trong 30 giây, đi ra ngoài và người tiếp theo vào khử khuẩn.

Công suất phun dung dịch sát khuẩn tối đa đạt 7 lít /h. Buồng khử khuẩn có tích hợp hệ thống âm thanh dùng để mời người dùng vào khử khuẩn, cám ơn sau khi hoàn thành. Hệ thống sử dụng nguồn điện lưới 220 VAC thuận tiện cho việc cung cấp nguồn. Qui trình vận hành hệ thống hoàn toàn tự động với cơ chế khởi động đơn giản bao gồm một công tắc đóng mở nguồn và một đảo mạch chọn chế độ do đó không yêu cầu trình độ chuyên môn của người sử dụng. Buồng chứa dung dịch được thiết kế có dung lượng lên đến 20 lít phù hợp với nhu cầu sử dụng sát khuẩn tại các cổng ra vào cơ quan, đơn vị.

Công Thi