Trung tướng Trần Quang Phương trao quà tặng các nạn nhân da cam nhân dịp Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2019), ngày 22-7, Trung tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã tới thăm, làm việc với Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA).

Theo Phó chủ tịch, Tổng thư ký VAVA, Trung tướng Nguyễn Thế Lực, đơn vị có hai nhiệm vụ trung tâm là vận động các nguồn lực để chăm sóc các nạn nhân da cam (NNDC) và đấu tranh đòi công lý cho các NNDC. Về nhiệm vụ chăm sóc NNDC, trong 15 năm qua, hội đã vận động được 2.100 tỷ đồng. Chỉ tính riêng 5 năm qua, từ tháng 1-2014 đến tháng 2-2019, hội đã vận động được 1.417 tỷ đồng. Số tiền này được đưa vào để giải quyết các nhu cầu thiết yếu cho các nạn nhân, như xây dựng trung tâm nuôi dưỡng bán trú, phục hồi chức năng, dạy nghề cho NNDC, xây dựng trung tâm, cơ sở xông hơi giải độc, xây và sửa nhà cho NNDC…Về nhiệm vụ đấu tranh đòi công lý, VAVA vẫn đang thúc đẩy các vụ kiện nhằm đòi lại công lý cho các NNDC.

Đánh giá cao những kết quả mà VAVA đã làm được trong thời gian qua, Trung tướng Trần Quang Phương khẳng định, nỗi đau chiến tranh, trong đó nỗi đau da cam, là rất lớn và kéo dài trong nhiều thế hệ. Đảng, Nhà nước và Quân đội cũng như đông đảo người Việt Nam ở nước ngoài, các nhà hảo tâm luôn quan tâm, chăm lo tới các NNDC. Trung tướng Trần Quang Phương đề nghị trong thời gian tới, VAVA cần coi việc chăm sóc NNDC là hoạt động thường xuyên, cần điều phối các nguồn lực hợp lý cũng như có phương pháp, cách thức phù hợp khi tiến hành các vụ kiện nhằm kêu gọi lương tâm của nhân loại trước những nỗi đau da cam.

Nhân dịp này, thay mặt Quân ủy Trung ương-Bộ Quốc phòng, Trung tướng Trần Quang Phương đã trao quà tặng các NNDC.

PHƯƠNG LINH