Trong khi các hành động khủng bố khiến các hãng hàng không trên thế giới phải tăng cường các biện pháp an ninh thì nhiều trò đùa dù có chủ đích xấu hay không đều bị xử lý rất nặng.

Ngày 10-5 vừa qua, lực lượng chức năng Israel đã bắt giữ 9 người bị nghi phát tán hình ảnh tai nạn máy bay trên một chiếc máy bay đang chuẩn bị cất cánh ở sân bay quốc tế Ben Gurion, khiến chuyến bay từ Tel Aviv bị trì hoãn.

Chuyện là, trước khi khởi hành từ Tel Aviv, hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không AnadoluJet bỗng nhận được hình ảnh tai nạn máy bay qua ứng dụng AirDrop của điện thoại iPhone. Hình ảnh gây sốc đến nỗi một phụ nữ bị ngất và một người khác lên cơn hoảng loạn. Hành khách ngay lập tức thông báo sự việc cho phi hành đoàn và phi công quyết định cho máy bay trở lại địa điểm xuất phát.

Điều tra sơ bộ của cảnh sát Israel cho biết, 9 nghi can là công dân Israel có mặt trên máy bay đã sử dụng chức năng AirDrop của điện thoại iPhone để phát tán những hình ảnh nói trên. Những người này sau đó đã bị đưa ra khỏi máy bay và có khả năng bị cáo buộc tội danh phát tán thông tin sai lệch. Tại Israel, hình phạt tối đa dành cho tội danh này là 3 năm tù giam.

Sau nhiều giờ kiểm tra an ninh, chiếc máy bay đã được phép cất cánh theo lịch trình tới Thổ Nhĩ Kỳ. Câu hỏi vì sao những công dân Israel trên lại có hành động như vậy vẫn chưa được trả lời thấu đáo. Tuy nhiên, may mắn là vụ việc đã được kịp thời xử lý và Israel đã có sẵn án phạt nặng cho những hành động gây lo sợ cho người khác như vậy.

Nam Long