Triệu Mềnh Kinh (ngồi đầu tiên, bên phải) dẫn khách đi tham quan.

Qua một người bạn, tôi biết đến Triệu Mềnh Kinh, dân tộc Dao, ở thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang – người khởi nghiệp từ mô hình homestay.

Dáng người nhỏ nhắn, nụ cười luôn thường trực trên môi nên nhìn anh trẻ hơn so với tuổi 33 của mình. Trò chuyện cùng anh, tôi được biết anh có 2 năm rèn luyện trong Quân đội. Trong môi trường nghiêm khắc đã đánh thức anh ý chí vươn lên và mơ ước làm việc gì đó mới mẻ để làm giàu trên quê hương mình. Do trước khi vào bộ đội, anh đã có 2 năm làm việc cho một công ty du lịch nên năm 2010 sau khi ra quân, anh đã trở lại công ty làm việc. Trong quá trình làm tại đây, anh thích và đam mê với nghề này.

Nhân viên của “Kinh Homestay” chuẩn bị nước tắm lá thuốc cho du khách.

Anh nghĩ, nền văn hóa đặc sắc của người dân tộc Dao quê anh sẽ là tiềm năng để thực hiện mơ ước làm du lịch cộng đồng của mình. Nói là làm, anh khoác ba lô, tìm đến những nơi phát triển du lịch như Mai Châu (Hòa Bình), Bắc Hà, Sa Pa (Lào Cai), học thực tế. Tại  Sa Pa anh được Tẩn Thị Shu (người sáng lập Công ty Du lịch Sa Pa O’Chau) cho ở lại 3 tháng để học và làm việc.

Nhờ được gia đình, bạn bè và địa phương ủng hộ, năm 2014, anh xây dựng mô hình du lịch “Kinh Homestay” mang đậm nét văn hóa của dân tộc Dao huyện Hoàng Su Phì. Về kiến trúc, “Kinh Homestay” được làm chủ yếu bằng tre, nứa, gỗ. Ngoài ra, anh còn khéo léo sắp xếp những vật dụng, đồ trang trí trong căn nhà, tạo ra cho du khách một không gian đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Du khách khi đến với “Kinh Homestay” ngoài việc sinh hoạt tập thể, còn được trải nghiệm rõ nét cuộc sống thường ngày của người dân bản địa như: Đi cấy, gặt lúa, học một số nhạc cụ truyền thống, tắm lá thuốc và tự tay thử làm những món ăn của người dân tộc Dao…

Du khách tại “Kinh Homestay”.

Ngoài ra, anh còn mở thêm dịch vụ dẫn tour đến chợ Hoàng Su Phì, tham quan những ruộng lúa bậc thang, chiêm ngưỡng vẻ đẹp mùa nước đổ của Hoàng Su Phì...

Khi khách đã biết đến, anh tiếp tục nâng cấp dịch vụ và khuyến khích bạn bè cùng làm. Năm 2017, anh thành lập Hợp tác xã du lịch cộng đồng Nậm Hồng. Doanh thu của Hợp tác xã đạt trên 500 triệu đồng/năm.

Ngoài quản lý mô hình của mình, anh luôn nhiệt tình giúp đỡ nhiều người dân, đặc biệt là đoàn viên thanh niên với mong muốn các thành viên trong thôn đều có thu nhập từ hoạt động cung ứng dịch vụ du lịch. Thời gian tới Hợp tác xã tiếp tục phát triển 2-3 homestay tại thôn và anh sẽ dành thời gian tham gia các khóa học ngắn hạn có liên quan đến du lịch, công nghệ thông tin, ngoại ngữ để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách du lịch.

Với niềm đam mê và sự quyết tâm học hỏi để làm giàu trên chính quê hương, Triệu Mềnh Kinh đang hằng ngày “truyền lửa” cho bà con vùng cao nơi đây hướng đi đúng để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Vũ Minh