Thượng tướng Võ Minh Lương phát biểu kết luận hội nghị.

Chiều 9-8, tại TP Hồ Chí Minh, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về thực hiện công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tại các tỉnh phía Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến với 88 điểm cầu triển khai các biện pháp cấp bách về PCD tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về PCD Covid-19 tại các tỉnh phía Nam chủ trì hội nghị.

Cùng dự có Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong quân đội và các tỉnh, thành phố phía Nam.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, thời gian qua, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về PCD Covid-19 tại các tỉnh phía Nam đã chủ động đánh giá đúng tình hình, tham mưu đề xuất với Chính phủ và tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo các địa phương triển khai nhiều biện pháp PCD sát thực đem lại hiệu quả. Các địa phương đã triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách, cách ly xã hội; chủ động thành lập các trung tâm hồi sức cấp cứu tích cực cho bệnh nhân kịp thời, tăng cường nâng cao chất lượng công tác điều trị; phối hợp các đơn vị, địa phương trong cả nước huy động nguồn lực cho tâm dịch tại phía Nam, đồng thời thực hiện các biện pháp khoanh vùng, truy vết, dập dịch hiệu quả cũng như bảo đảm tốt hàng hóa thiết yếu, lưu thông hàng hóa, chăm lo tốt người dân có khó khăn do tác động của dịch Covid-19, giữ vững an ninh chính trị trật tự xã hội địa bàn.

Kết luận hội nghị, Thượng tướng Võ Minh Lương đánh giá cao nhiều địa phương linh hoạt các biện pháp trong công tác PCD cũng như các ý kiến tâm huyết phát biểu tại hội nghị, đồng thời chỉ rõ những nguyên nhân, nội dung còn hạn chế trong PCD thời gian qua, đồng thời đề ra nhiều biện pháp cấp bách trong PCD thời gian tới. Trong đó trọng tâm cấp bách là xây dựng kế hoạch mở rộng “vùng xanh”, thu hẹp vùng đỏ, vùng vàng. Theo đó, các tỉnh, thành phố phía Nam đang ở trong vùng xanh cần chủ động đánh giá đúng tình hình, xây dựng kế hoạch, mở rộng “vùng xanh”. Các địa phương nằm trong vùng đỏ, vùng vàng cũng xây dựng kế hoạch, quyết tâm thu hẹp vùng đỏ. Các kế hoạch, quyết tâm báo cáo theo phân cấp.

Thượng tướng Võ Minh Lương nhấn mạnh, bảo vệ, mở rộng vững chắc vùng xanh nhằm tạo hậu phương vững chắc, nguồn lực để tập trung lực lượng tiến công, thu hẹp vùng đỏ, vùng vàng. Các quân khu chỉ đạo hướng dẫn các cơ quan quân sự chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể; tăng cường lực lượng phối hợp thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, nhất là tại các tuyến đường giáp ranh, vừa bảo đảm lưu thông vừa ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh, không để F0 vào vùng xanh. Các địa phương cũng cần tăng cường phối hợp chặt chẽ với nhau trong PCD, bảo vệ vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, giải quyết các tình huống phát sinh. Về xây dựng các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19, bên cạnh có số lượng giường, các địa phương cần đặc biệt chú ý bảo đảm tốt vật tư, thiết bị y tế trong cứu chữa bệnh nhân, giảm các ca chuyển nặng…

Tin, ảnh: DUY HIỂN