Năm 1968, chàng trai Thái Bình xếp bút nghiên lên đường nhập ngũ, mang theo ước mơ cháy bỏng “Tan giặc về phải làm cái gì đó đem lại ích lợi cho người nông dân vươn lên”. Năm 1972, bị thương tại chiến trường Hà Tiên với thương tật hạng 2/4. Năm 1974, anh được ra Bắc an dưỡng. Để thực hiện ước mơ, anh thi vào Trường đại học Nông nghiệp I và khi trở thành kỹ sư nông nghiệp, anh trở về quê hương để đem tài trí phục vụ cho bà con nông dân.

Khi được điều về TSC, ngay từ năm 1987, anh đã xây dựng đề án khoán sản phẩm đến người lao động, mở đầu cho quá trình đổi mới toàn diện, đưa TSC vượt qua giai đoạn chuyển từ nền kinh tế kế hoạch hóa sang nền kinh tế thị trường. Tiếp đó đề ra chiến lược phát triển với tiêu chí “Trí tuệ, công nghệ, quan hệ”, gắn kết đào tạo nguồn nhân lực với áp dụng công nghệ tiên tiến trong quản lý và sản xuất và tạo dựng mối quan hệ với các viện nghiên cứu, các trường đại học trong nước, các tổ chức nông nghiệp trên thế giới…

Một trong những thành tựu lớn nhất mà không chỉ anh Báo mà tất cả cán bộ, công nhân viên trong TSC đều tự hào, đó là trong 10 năm, bằng nguồn lực của doanh nghiệp, TSC đã tổ chức lai tạo, khảo nghiệm, chọn lọc và chuyển giao thành công nhiều giống cây trồng mới phục vụ cho quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp nói chung và cơ cấu cây trồng nói riêng của Thái Bình và cả nước.

Đã có 8 giống cây trồng mới được Bộ NNPTNT công nhận giống quốc gia là: TBR-1, BC15, TBR36, TBR45, Dưu527, CNR36, Thái Xuyên 111, lạc TB25. Những giống cây trồng do TSC tạo ra và chuyển giao đã nhanh chóng trở thành giống chủ lực trong cơ cấu cây trồng nhiều tỉnh, nhiều vùng trong cả nước. TSC đã góp phần quan trọng trong việc tăng năng suất lúa tỉnh Thái Bình. Nếu năm 1965 Thái Bình đạt 5 tấn/ha thì đến năm 1988 đạt 7 tấn/ha, năm 1992 đạt 10 tấn/ha và đến năm 2010 đã đạt 13,2 tấn/ha, là một trong những tỉnh có năng suất lúa cao nhất vùng đồng bằng sông Hồng.

Những thành tích xuất sắc của TSC đã được đánh giá qua những phần thưởng của Đảng, Nhà nước ta trao tặng: Huân chương Độc lập hạng ba (2011); Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba và nhiều cờ thi đua của Chính phủ, Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh cùng nhiều bằng khen, giấy khen… và đáng tự hào hơn nữa, theo đồng chí Bùi Đình Nho, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Thái Bình thì công ty đang được đề nghị phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới.

Bài và ảnh:* Mai Anh***