Hai học sinh Huỳnh Thị Như Ý và Nguyễn Ngọc Ý có hành động đẹp, nhặt được 4 lượng vàng trả lại người bị mất.

Báo Thanh Niên ngày 5-8-2019 trong bài “Ngôi trường có hơn 170 lượt học sinh trả lại của rơi” cho biết: Trường tiểu học Giồng Găng (xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) lập sổ nhật ký theo dõi gương “Nhặt của rơi trả lại người mất”.

Chỉ qua 2 năm học (2017-2018 - 2018-2019) đã có hơn 170 lượt học sinh nhặt được của rơi đã liên hệ với nhà trường để trả lại cho người đánh mất. Có trường hợp, hai học sinh Huỳnh Thị Như Ý và Nguyễn Thị Ngọc Ý (Lớp 3A) nhặt được của rơi trị giá tới 150 triệu đồng, các em đã lập tức nhờ phụ huynh báo cho nhà trường tìm chủ nhân của khối tài sản trên để trả lại.

Cách lập sổ theo dõi và biểu dương học sinh nhặt được của rơi trả người đánh mất của Trường tiểu học Giồng Găng là một mô hình giáo dục trực quan sinh động và hiệu quả. Điều đáng nói là đa số học sinh nhặt được của rơi đều sinh ra trong những gia đình nghèo khó. Được sự giáo dục của nhà trường và gia đình, các em đã thực sự là những tấm gương “đói cho sạch, rách cho thơm”. Việc biểu dương các em rất đa dạng: thông qua chương trình phát thanh Măng non, trong giờ sinh hoạt lớp và chào cờ đầu tuần của nhà trường; những trường hợp nhặt được tài sản giá trị lớn, nhà trường còn đề nghị Hội đồng Đội huyện, Phòng Giáo dục và những cấp cao hơn có hình thức khen thưởng xứng đáng... rất có tác dụng giáo dục đạo đức, không chỉ với trẻ em mà cả với người lớn.

Trong một hành động có liên quan đến việc “trả lại tiền”, ngày 2-8-2019, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau - Nguyễn Đức Thánh trong một cuộc họp báo đã cho rằng: Hành động trả lại cho Nhà nước hơn 1,2 tỷ đồng tiền bồi thường tài sản khi giải phóng mặt bằng của gia đình ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau là việc làm tích cực, cần được biểu dương.

Theo thông tin do Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cung cấp thì trong quá trình thu hồi đất của hộ ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ở khu vực giáp với tuyến đường Quản Lộ - Phụng Hiệp (T.P Cà Mau) để thực hiện dự án nhà ở thương mại An Sinh (Happy Home), các cơ quan chuyên môn quên cập nhật thông tin trước đây ông Hải từng cam kết rằng: "Sau này nếu giải tỏa sẽ không yêu cầu bồi thường". Do vậy, khi tiến hành giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án nhà ở thương mại An Sinh (Happy Home), các cơ quan chức năng đã tiến hành bồi thường nhà, công trình, vật kiến trúc nhầm cho gia đình ông Nguyễn Tiến Hải với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Và từ cuối năm 2018 đến nay, các cơ quan chuyên môn của T.P Cà Mau vẫn không biết việc nhầm lẫn này. Tuy nhiên, mới đây ông Nguyễn Tiến Hải tự rà soát lại thì phát hiện số tiền bồi thường dư đến hơn 1,2 tỷ đồng và đã chủ động đem nộp trả lại.

Như vậy, gia đình ông Nguyễn Tiến Hải đã “cầm nhầm” của Nhà nước trong gần 1 năm trời với số tiền không hề nhỏ. Việc ông trả lại là đương nhiên và có gì đáng biểu dương? Cơ quan chức năng có thể “quên” nhưng bản thân ông Hải và gia đình không thể “quên”, vì khi xây dựng các công trình tạm trên đất, ông đã từng cam kết "sau này nếu giải tỏa sẽ không yêu cầu bồi thường". Chưa kể, hành động tự giác rà soát và trả lại tiền cho Nhà nước của gia đình ông Hải diễn ra khi có dư luận trong nhân dân về việc gia đình ông vi phạm các quy định về sử dụng đất, được hưởng “đặc quyền, đặc lợi” về đất so với các gia đình xunh quanh.

Trong bài báo này, chúng tôi xin phép không bàn về dư luận trên đúng hay sai, chỉ dám “bàn rằng”: Ông Hải là người đứng đầu một tỉnh, bản thân ông phải nêu gương trong thực hiện đường lối, nghị quyết của Đảng; chính sách, luật pháp của Nhà nước. Điều 1, Quy định 08/QĐi-TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII nêu rõ: “Cán bộ, đảng viên... phải nghiêm chỉnh chấp hành cương lĩnh, điều lệ, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quy chế của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; gương mẫu thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW, ngày 7-6-2012 của Ban Bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, chủ chốt các cấp; Quy định số 55-QĐ/TW, ngày 19-12-2016 của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường trách nhiệm nêu gương. Cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao càng phải gương mẫu nêu gương”. Việc gia đình ông Hải “cầm nhầm” hơn 1,2 tỷ đồng của Nhà nước trong một quãng thời gian tương đối dài như vậy, ít nhất cũng cần được xem như một hành động chưa gương mẫu, chứ không thể nào “cần được biểu dương” như ông Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau phát biểu.

“Nhặt được của rơi trả lại người mất” và “cầm nhầm” tiền tỷ của Nhà nước rồi trả lại là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau!

Nguyễn Hồng