Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả.

Sáng 3-1, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam tổ chức tổng kết trao giải thưởng sáng tác biểu trưng (logo) của hội. Trung tướng Hoàng Khánh Hưng, Chủ tịch Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam chủ trì buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Hoàng Khánh Hưng cho biết: Hội triển khai 3 đợt phát động sáng tác logo từ ngày 15-6 đến ngày 15-11-2023 tại TP. Hà Nội (2 đợt) và thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh buổi Lễ.

Với thời gian 5 tháng phát động, hội nhận được 129 tác phẩm của 32 họa sĩ trong cả nước gửi về dự thi. Họa sĩ có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất là 6 tác phẩm và họa sĩ có số lượng tác phẩm dự thi ít nhất là 1 tác phẩm. Theo thể lệ cuộc thi, Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã thành lâp Hội đồng nghệ thuật gồm 8 thành viên gồm một số đồng chí trong Ban Thường vụ hội và họa sĩ đầu ngành Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội và Hội Mỹ thuật Việt Nam. Hội đồng làm việc theo quy chế với tinh thần trách nhiệm cao; các tác phẩm, tác giả được Ban tổ chức mã hóa bảo đảm khách quan, minh bạch.

Ban tổ chức giới thiệu biểu trưng (logo) mới của Hội. 

Sau 3 vòng tuyển chọn, Hội đồng nghệ thuật chọn 10 tác phẩm vào vòng 2, sau đó chọn 5 tác phẩm trao giải (gồm 1 giải nhất và 4 giải khuyến khích).

Giải nhất được trao cho tác phẩm của tác giả Thượng tá, họa sĩ Nguyễn Mạnh Tiến, Báo Quân đội nhân dân.

Tác phẩm giải nhất được thể hiện khái quát: Biểu tượng chủ thể lớn nhất của biểu trưng là Quốc kỳ với cờ đỏ, sao vàng được cách điệu thành ngọn lửa bất tử thể hiện Tổ quốc trong tim mỗi người Việt Nam. Vì độc lập, tự do của Tổ quốc mà các Anh hùng liệt sĩ sẵn sàng hiến dâng xương máu của mình và linh hồn các Anh hùng liệt sĩ đã hóa thân vào Tổ quốc.

Ban tổ chức trao giải cho các tác giả.

Hình ảnh ngọn lửa bất tử được lồng vào lớp lớp những bàn tay nâng niu, ấp ôm ngọn lửa thể hiện: Mái ấm gia đình, sự đùm bọc, đoàn kết, chung sức, chung lòng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cả nước, nhất là các cấp các ngành, các địa phương, các nhà hảo tâm, doanh nhân trong cả nước cùng nhau đoàn kết, chung tay đóng góp công sức, vật chất để tri ân các liệt sĩ cũng như giúp đỡ, hỗ trợ thân nhân các gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bên cạnh đó, bàn tay cũng tạo hình cánh chim bồ câu (biểu tượng hòa bình) - như nhắc nhở mỗi người con dân đất Việt hiểu rằng, chúng ta được sống trong trong hòa bình như hiện nay là có biết bao máu, xương của các Anh hùng liệt sĩ đã đổ xuống. Do vậy, chúng ta không bao giờ được quên công ơn của các Anh hùng liệt sĩ.

Tác phẩm của Thượng tá, họa sĩ Nguyễn Mạnh Tiến (Báo Quân đội nhân dân) đoạt giải nhất cuộc thi. 

Phía dưới làtên riêng “Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam”, sau đó là chữ cái viết tắt của tên giao dịch quốc tế VMFSA để tiện giao dịch quốc tế.

Biểu trưng được thiết kế theo phong cách tối giản, nhưng vẫn bảo đảm đầy đủ các thông tin cũng như thẩm mỹ, với 2 màu cơ bản: Màu đỏ và màu vàng. Trong đó, màu đỏ - nền cờ Tổ quốc; đồng thời thể hiện nhiệt huyết, ý chí, sức sống mãnh liệt. Còn màu vàng: Vàng là màu của mặt trời, ánh sáng bất diệt. Trong thiết kế, màu vàng thuộc gam màu nóng, tràn đầy năng lượng và kích thích thị giác và phù hợp trong việc in ấn trên mọi chất liệu cũng như phóng to, thu nhỏ trên mọi kích thước.

Trung tướng Hoàng Khánh Hưng nhấn mạnh: Tổng thể thiết kế của logo nhằm toát lên đặc trưng của Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam: Tổ chức xã hội hoạt động vì mục đích cao cả, đồng thời là cầu nối kết nối các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài nước cùng góp sức và công tác tri ân các Anh hùng liệt sĩ và gia đình liệt sĩ, góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Thành Trung